ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? ผลข้างเคียงมีอะไรบ้างที่ควรระวัง?


ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม?

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม ? กินอะไรได้บ้าง แล้วอาหารประเภทใดบ้างที่ควรงด คือคำถามที่คนจำนวนไม่น้อยต่างสอบถามเข้ามา ทั้งกับทางคุณหมอโดยตรงและผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ในบทความนี้คุณหมอจึงได้รวบรวมคำตอบ มาช่วยไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการดูแลตัวเองในเรื่องอาหารการกินหลังฉีดโบท็อกซ์ครับ

ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? ข้อควรระวังและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้มีอะไรบ้าง?

ส้มตำปลาร้า คือ อาหารจานโปรดของใครหลายคน หลังฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม จึงเป็นคำถามที่หลายคนมักจะสอบถามกับทางคุณหมออยู่เสมอ และเมื่อได้พูดคุยกับคนไข้คุณหมอจึงได้ทราบข้อมูลว่า คนไข้บางรายทานส้มตำใส่ปลาร้าเป็นเมนูหลักในชีวิตประจำวันกันเลย เช่น บางคนทานส้มตำปลาร้าสัปดาห์ละ 3-4 มื้อ จึงได้เข้าใจว่าเหตุใดคนไข้จึงดูกังวลว่าจะไม่สามารถทานเมนูโปรดจานนี้ได้ภายหลังจากฉีดโบท็อกซ์

หลังฉีดโบท็อกให้งดปลาร้า ของหมักของดอง

 

ความเชื่อตามสมัยโบราณมักจะบอกต่อกันมาว่า เมนูอาหารประเภทปลาร้า รวมถึงของหมักดองต่างๆ อีกหลายเมนู นั้นเป็นของแสลง ถ้ากินเข้าไปแล้วจะไปกระตุ้นให้แผลเกิดการอักเสบ ติดเชื้อ และทำให้แผลหายช้าอีกด้วย

ในความเห็นส่วนตัวหมอก็อยากแนะนำให้คนไข้ควรงดสักระยะหนึ่งหลังฉีดโบท็อก เพราะถึงแม้จะยังไม่มีงานวิจัยชิ้นใดออกมายืนยันเกี่ยวกับความเชื่อเหล่านี้  แต่ก็มีความเสี่ยงที่อาหารประเภทนี้อาจปนเปื้อนเชื้อโรคจากกรรมวิธีที่ไม่สะอาด และไม่ได้มาตรฐาน และเมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแล้วอาจจะไปกระตุ้นให้แผลจากรอยเข็มที่ฉีดโบท็อกอักเสบเกิดขึ้นมาก็เป็นได้

หลังฉีดโบท็อก ควรงดอาหารอะไรบ้าง? เพื่อความปลอดภัยแผลหายเร็ว

หลังจากเข้ารับการฉีดโบท็อกแล้ว อาหารที่คุณหมอไม่แนะนำให้รับประทาน นอกจากปลาร้าแล้ว มีดังนี้

  1. ควรงดอาหารรสจัด ทั้งที่มีรสเค็มจัด เผ็ดจัด

คุณหมอมักแนะนำให้หลีกเลี่ยงหลังจากเข้ารับการรักษาแล้วประมาณ 3-7 วัน เพราะเมื่อทานเข้าไปแล้วมักเกิดอาการน้ำมูก น้ำตาไหล เช่น เมนูจำพวกแกงเผ็ด ยำต่าง ๆ อาจส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่ายกว่าปรกติในขณะที่เช็ดน้ำมูก น้ำตา เพราะหลังฉีดโบท็อกแล้วบนใบหน้าเราจะยังมีรอยเข็มอยู่บ้างเล็กน้อย

นอกจากนี้ ยังมีโอกาสทำให้เกิดภาวะบวมน้ำได้ เนื่องจากหลังจากทานอาหารจำพวกที่มีรสเค็มจัด เผ็ดจัด ไปแล้ว มักจะดูดน้ำกลับเข้าสู่ร่างกายค่อนข้างมากจนใบหน้าและลำตัวบวมได้

  1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

หลังฉีดโบท็อก คุณหมออาจจ่ายยาให้คนไข้กลับมารับประทานที่บ้าน ได้แก่ ยาลดบวม หรือยาแก้อักเสบ ซึ่งหากคนไข้ดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ  แอลกอฮอล์จะไปรบกวนการทำงานของยาได้ ด้วยเหตุนี้คุณหมอจึงสั่งให้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะแผลจากรอยเข็มที่ฉีดอาจหายช้ากว่าปรกติ จากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ที่ไปขัดขวางกระบวนการสมานแผล

หลังฉีดโบท็อก-ให้งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

  1. ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกที่มีรสหวานมากเกินไป

เนื่องจากอาจไปกระตุ้นการอักเสบบนผิวหน้าได้ง่าย และส่งผลให้แผลบริเวณที่ฉีดโบท็อกหายช้ากว่าปรกติ

  1. ควรงดทานอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ รวมถึงอาหารที่ไม่สด

เนื่องจากมีพยาธิบางชนิดที่สามารถไปเพิ่มการอักเสบบนใบหน้าหลังการฉีดโบท็อกได้ 

ขอบคุณข้อมูล: โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร

จาก Youtube Channel: V Square Clinic

 ฉีดโบท็อก กินปลาร้าได้ไหม? หลังจากได้อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วคาดว่าน่าจะได้รับคำตอบกันแล้ว ซึ่งคำตอบของคุณหมอคือไม่แนะนำให้ทานครับ ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อผลแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น คนไข้จึงควรงดการรับประทานปลาร้าเป็นเวลาสัก 2 สัปดาห์ ท้ายนี้ หวังว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์จากบทความนี้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่กำลังค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการรับประทานอาหารหลังการฉีดโบท็อกซ์

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/after-botox-pickled-fish/