ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน ข้อปฏิบัติตัวหลังฉีดเพื่อให้เห็นผลดีที่สุดมีอย่างไรบ้าง


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน

การฉีดฟิลเลอร์แล้วมีอาการบวม ถือว่าเรื่องที่ไม่เป็นอันตราย ซึ่งสามารถพบได้ตามปรกติ

เนื่องจากคนที่มีร่องแก้มเป็นตัวที่ทำให้ดูมีอายุได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในผู้หญิง การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจัดเป็นหัตถการที่กำลังได้รับความสนใจมากจากผู้ที่กำลังพบกับปัญหาร่องแก้มลึก

ซึ่งคนที่กำลังตัดสินใจจะฉีดร่องแก้มมักจะเกิดข้อสงสัย เช่น หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน? เห็นผลนานแค่ไหน? เรามีคำตอบจากคุณหมอมาฝากในวันนี้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน

สาเหตุของการเกิดริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม มาจาก 4 ปัจจัยหลัก ได้แก่

  1. ในคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป สาเหตุเกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา ส่งผลให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองที่บริเวณเหนือร่องแก้ม ร่องแก้มจึงดูลึก
  2. ในคนที่มีอายุ 20-30 ปี เกิดจากกระดูกบริเวณร่องแก้มมีการยุบตัว โดยร่องแก้มจะยังไม่ลึกมาก รวมทั้งกระดูกบริเวณใต้ตายังยุบตัวลงไม่มากนัก
  3. ร่องแก้มอันมีสาเหตุมาจากการยิ้มบ่อย ๆ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงจนเกินไป
  4. เกิดจากชั้นผิวที่บางลง อันมีสาเหตุมาจากผิวหน้าโดนแดดจัดบ่อย ๆ หรือผิวแห้ง ส่งผลให้เกิดรอยพับได้ง่าย

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเกิดเป็นก้อน มีได้หลายสาเหตุ โดยอาจเกิดจากบริเวณที่ฉีดไม่เหมาะกับฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ หรือแพทย์ใช้เทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคนไข้รายใดที่มีร่องแก้มลึกมาจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา ลักษณะแบบนี้ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มเพื่อแก้ปัญหา เพราะจะทำให้หน้ายิ่งดูบวม ดูอูมผิดธรรมชาติ จากเนื้อที่มากองบริเวณเหนือร่องแก้ม

ในกรณีนี้ เพื่อช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง การแก้ปัญหาที่ถูกจุดคือเติมฟิลเลอร์ใต้ตา ด้วยการฉีด filler ยกผิวในชั้นกระดูก เพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน

หากต้องเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มในผิวชั้นตื้น ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ทนต่อการขยับได้ดี เพื่อให้ยากระจายตัวและเรียบเนียนไปกับผิวโดยไม่เป็นก้อน และดูเป็นธรรมชาติ ด้วยสาเหตุจากผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้มจะแห้งและบางมาก

ขอบคุณข้อมูล: ขจัดปัญหา ร่องแก้มลึก แก้ได้ในเวลา 15 นาที~ จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน ถ้าฉีดแล้วเกิดอาการบวมมากผิดปกติควรทำอย่างไร หรือหลังฉีดแล้วเมื่อไรถึงจะยุบบวม? คนจำนวนไม่น้อยที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์มักเกิดข้อสงสัยเหล่านี้ได้ครับ

โดยปรกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดอาจจะบวมแดง เขียวช้ำ หรือมีอาการคันได้ในจุดที่ทำเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาการดังกล่าวจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายในเวลา 2-3 วันครับ คนไข้ควรหลีกเลี่ยงการแตะ เกา กด หรือนวดในบริเวณที่ทำ

หลังจากนั้น ประมาณ 1-2 อาทิตย์คนไข้อาจมีอาการบวมเล็กน้อยเกิดขึ้นได้ แต่ในคนไข้บางรายก็อาจไม่พบอาการนี้ และกรณีที่มีอาการปวด สามารถทานยาบรรเทาอาการปวดได้ แต่หากหลังจาก 3 วันแล้วไม่ดีขึ้น ยังคงมีอาการปวดและบวมมากอยู่ ควรติดต่อเข้ามาที่คลินิกเพื่อรับยาทานเพิ่มครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง

  1. ควรงดการเกา แกะ บีบ นวด ตรงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
  2. คนไข้ควรหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด 48 ชั่วโมงหลังฉีดเป็นอย่างน้อย รวมทั้งงดออกกำลังหรือกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง และควรอยู่แต่ในที่อากาศเย็น
  3. ควรงดการทำเลเซอร์ร้อนทุกชนิดที่ลงสู่ผิวชั้นลึก เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ
  4. เพื่อป้องกันฟิลเลอร์เคลื่อนผิดตำแหน่ง ควรระวังไม่ขยับใบหน้าเยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 3 วันหลังฉีด
  5. เนื่องจากน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะส่งผลให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอและสม่ำเสมอ วันละ 1.5 2 ลิตร

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อีกตัวช่วยหนึ่งที่ให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถฟื้นคืนใบหน้าให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ลงได้อีกครั้ง ปัญหาหนักใจสำหรับสาว ๆ จำนวนไม่น้อยคือการมีร่องแก้ม ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ไม่สดใส ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์จัดเป็นหัตถการที่ต้องมีความชำนาญในการทำสูง จึงต้องอาศัยคุณหมอที่มีความรู้และประสบการณ์มากพอ รวมถึงใช้เทคนิคที่ถูกต้องในการทำ เพื่อสามารถช่วยแก้ปัญหาให้แก่คนไข้ได้อย่างตรงจุด เกิดการบวมช้ำน้อยที่สุด ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน และออกมาสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

ฉะนั้น ก่อนจะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คนไข้จึงควรศึกษาข้อมูลให้มั่นใจก่อน เลือกฉีดกับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ  อีกทั้งควรเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/lumps-after-filler-cheek/