การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ทำอย่างไรให้ออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุดในการลดริ้วรอย?


การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว เป็นการฉีดโบท็อกบนใบหน้าอีกบริเวณหนึ่งซึ่งกำลังเป็นที่ความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน นอกเหนือไปจากการฉีดเพื่อลดกราม และลดรอยตีนกา

บริเวณระหว่างคิ้วคือจุดที่มักจะเกิดริ้วรอยเกิดได้ง่ายจากการแสดงสีหน้าและอารมณ์ หลายคนมักถูกทักว่าหน้าดูมีอายุ ใบหน้าดูโทรม ไม่สดใส สาเหตุจากการมีรอยย่นเกิดขึ้นตรงระหว่างคิ้ว เพราะจุดนี้คือจุดสังเกตที่คนมองเห็นได้อย่างชัดเจน

คนไข้จำนวนไม่น้อยจึงอยากจะแก้ไขด้วยการการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเป็นอันดับต้น ๆ เพื่อให้ผิวหนังส่วนบนเรียบขึ้นกว่าที่เคย เพราะ botox ที่ฉีดเข้าไปจะไปยับยั้งไม่ให้กล้ามเนื้อมัดนี้เกิดการหดตัวครับ

โบท็อกระหว่างคิ้ว โบท็อกมีกระบวนการทำงานอย่างไร จึงสามารถช่วยลดริ้วรอยได้

โบท็อก (Botulinum toxin A) คือ สารที่ออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ รวมทั้งช่วยลดเลือนริ้วรอยอันเป็นปัญหาหนักใจของคนจำนวนมากโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ที่แม้ว่าจะทาครีมบำรุงผิวหน้าชนิดใดแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวยี่ห้อไหนที่จะแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด และเห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็วเท่ากับการฉีดโบท็อกซ์ ด้วยเหตุนี้โบท็อกจึงกำลังได้รับความนิยมจากผู้คนที่ต้องการชะลอวัย

โบท็อกระหว่างคิ้วและการทำงานของโบท็อก

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน

การเลือกฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วในคลินิกที่ได้มาตรฐาน กับคุณหมอที่มีความชำนาญ คือปัจจัยสำคัญที่คนไข้ควรพิจารณา ด้วยเหตุที่ว่าตำแหน่งระหว่างคิ้วถือเป็นบริเวณที่ยากและมีความเสี่ยงในการฉีดโบท็อก เพราะมีเส้นประสาทจำนวนมากอยู่ในบริเวณดังกล่าว

และเมื่อเราแสดงอารมณ์หรือสีหน้าต่าง ๆ หลังจากฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเรียบร้อยแล้ว จะไม่เกิดรอยพับเพิ่มขึ้นและกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดไปนั้นจะไม่เกิดการขยับ โบท็อกซ์จึงช่วยลดริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วครับ

หลังการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน

ก่อนอื่นคนไข้ควรทราบข้อมูลก่อนว่า จะไม่สามารถรักษาผลลัพธ์ที่ได้จากการฉีดโบท็อกให้อยู่ได้อย่างถาวรตลอดไป ทั้งนี้ ผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นาน 3-4 เดือนโดยประมาณ

ความลึกของริ้วรอยเหี่ยวย่น ปริมาณกล้ามเนื้อของคนไข้ที่แตกต่างกัน ตำแหน่งที่คุณหมอทำการฉีด ปริมาณและยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเป็นตัวบ่งบอกว่าผลที่ได้จากการฉีดโบท็อกบริเวณระหว่างคิ้วจะอยู่ได้นานมากเพียงไร

รวมโบท็อกซ์

สิ่งสำคัญคือ เราจำเป็นต้องให้แพทย์ช่วยตรวจประเมินก่อนว่า ปริมาณรวมทั้งยี่ห้อโบท็อกที่เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละเคสควรเป็นตัวไหนจึงจะดีที่สุด การฉีดโบท็อกที่จะสามารถรักษาผลลัพธ์ให้คงอยู่เหมือนเดิมได้อย่างยาวนานนั้น คนไข้จึงจำเป็นต้องนัดเข้ามาฉีดซ้ำตามระยะเวลาที่คุณหมอกำหนดอย่างต่อเนื่องครับ

https://www.youtube.com/watch?time_continue=2&v=qW3d9q20r1c&feature=emb_logo

ขอบคุณข้อมูล: [จุดสังเกต] โบท็อกซ์แท้ ฟิลเลอร์แท้ ยี่ห้อต่างๆ จาก Youtube Channel:  V Square Clinic

ฉีดโบท็อกจะช่วยยกคิ้ว แก้หนังตาตกได้หรือไม่

ผู้ที่มีลักษณะหนังตาตก คิ้วตก ซึ่งจะมีใบหน้าที่ดูง่วงอยู่ตลอดเวลา ดูเศร้าหมอง เหนื่อยล้า ไม่สดใส หากต้องการใช้การฉีดโบท็อกเพื่อแก้ไขปัญหาตาตกคิ้วตกนั้น

ควรทราบข้อมูลในเบื้องต้นก่อนว่า การฉีดโบท็อกโดยส่วนใหญ่แล้วถ้าต้องการให้ใบหน้าดูเป็นธรรมชาติไม่แข็งตึง แพทย์จะเน้นฉีดเพื่อให้ผิวบริเวณหน้าผากมีความกระชับมากยิ่งขึ้น แต่คิ้วอาจจะไม่ยกขึ้นมากอย่างที่คนไข้คาดหวังไว้ กล่าวคือ โบท็อกจะช่วยให้คิ้วดูยกขึ้นได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ

การที่เราจะฉีดโบท็อกเพื่อทำให้คิ้วยกขึ้นไปได้เยอะ ๆ อาจส่งผลให้บริเวณหน้าผากขาดความเป็นธรรมชาติ ดูแข็งตึง อีกทั้งหลังจากฉีดแล้วผลก็อยู่ได้ไม่นาน ทำให้คนไข้ต้องเข้ามาฉีดซ้ำโบท็อกซ้ำอีกบ่อย ๆ จนในระยะยาวอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการดื้อโบท็อกให้สูงขึ้นอีกด้วย ดังนั้น แพทย์จึงมักจะให้คำแนะนำว่าควรลองเปลี่ยนวิธีการเขียนคิ้วดูใหม่ อาจจะช่วยให้บริเวณคิ้วและตาดูยกขึ้นได้ หรืออาจใช้การผ่าตัดเพื่อช่วยยกคิ้วแทนหากคนไข้ต้องการที่จะยกคิ้วขึ้นให้ได้มาก ๆ

การฉีดโบท็อกยกคิ้ว-แก้หนังตาตก

ปัจจุบันนี้โบท็อกได้รับความนิยมจากคนจำนวนมากโดยเฉพาะในผู้ที่ต้องการมีใบหน้าอ่อนเยาว์ ซึ่งคนไข้สามารถที่จะเข้ามาฉีดซ้ำได้อยู่เรื่อย ๆ ทั้งนี้ การเจอโบท็อกปลอม ฉีดไปแล้วจะหมดฤทธิ์ไวหรืออาจไม่ได้ผลเลย เป็นสิ่งที่พึงระวังให้มากด้วยเช่นกัน

สิ่งสำคัญที่เราควรตระหนักไว้ก็คือ โทษจากโบท็อกปลอม โดยมีความเสี่ยงต่อการดื้อยาเมื่อเราฉีดโบท็อกบ่อยขึ้น และทุกวันนี้อาการดื้อโบท็อกยังไม่มีทางรักษาได้ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงหากฉีดแล้วตัวยาเกิดกระจายไปโดนกล้ามเนื้อมัดอื่น จนอาจส่งผลให้เกิดอาการปากเบี้ยวหรือหนังตาตกได้ด้วยเช่นกัน

ฉะนั้น ทุกครั้งก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก คนไข้ควรพิจารณาถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด โดยศึกษาวิธีสังเกตโบท็อกแท้ยี่ห้อต่าง ๆ ฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน และเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/botox-between-the-eyebrows/