[ ฉีดโบท็อก อันตรายไหม ? ] ก่อนทำต้องศึกษาอะไรบ้าง เพื่อหน้าเรียวสวยแบบไม่เสี่ยง


อันตราย-จากการฉีดโบท็อกซ์ผิดวิธี-ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก อันตรายไหม

Q : อันตราย! จากการฉีดโบท็อกผิดวิธี โดยหมอกระเป๋า

A : หมอกระเป๋า บางครั้งก็คือ อดีตผู้ช่วยที่เคยช่วยงานคุณหมอในคลินิกมาก่อน

คนมักจะสงสัยว่า ฉีดโบท็อก อันตรายไห ซึ่งก็ถือว่าเสี่ยงเหมือนกันในกรณีที่เจอ หมอกระเป๋า  พวกผู้ช่วยแพทย์ที่พอเห็นแพทย์ฉีดโบท็อกบ่อย ๆ ครั้งเข้า ก็อาจจะจดจำเทคนิคแล้วนำไปลองฉีด botox ให้คนไข้เองแบบผิด ๆ เรียกว่าฉีดไปอย่างงู ๆ ปลา ๆ และหาได้ยากมาก ๆ ที่พยาบาลและหมอกระเป๋าจะสามารถหาโบท็อกของแท้มาฉีดให้แก่คนไข้ได้  สาเหตุเนื่องจากบริษัทยาจะขายยาให้แก่แพทย์ที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ซึ่งเขาไม่ใช่หมอ เขาจึงไม่สามารถสั่งโบท็อกแท้จากบริษัทยาเองได้ พยาบาลหรือหมอกระเป๋าเหล่านี้จึงต้องไปซื้อโบท็อกปลอม หรือโบท็อกหิ้วจากอินเตอร์เน็ตที่มีขายกันอย่างกลาดเกลื่อน

อันตราย-จากการฉีดโบท็อกซ์ผิดวิธี-ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ-2Q : หมอกระเป๋าคือใคร? รู้ไว้ก่อนถ้าไม่อยากหน้าพัง

A : จากที่เคยได้ยินข่าวและด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมา หมอกระเป๋า จะไม่ได้ประจำอยู่ตามคลินิก

แต่หมอกระเป๋ามักจะไปรับฉีดตามคอนโดเสียเป็นส่วนใหญ่  โดยปกติแล้วการฉีดโบท็อกจะต้องมีความสว่างที่เหมาะสม ต้องทำในสถานที่สะอาดปลอดภัย  ต้องมีขั้นตอนการมาร์คจุดก่อนฉีด มีเก้าอี้ที่สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้อย่างสะดวกเพื่อช่วยให้หมอไม่เมื่อยด้วย ท่านั่งในการฉีดควรเป็นท่าที่ถูกต้อง 

การฉีด botox นั้นจำเป็นต้องใช้ทั้งศิลปะและทักษะประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อให้ผลลัพธ์จากการฉีดออกมาดีที่สุด  ดังนั้น หมอจริง ๆ จะไม่มีการไปรับฉีดให้คนไข้ตามคอนโด

หากคนไข้มีความสงสัยในตัวหมอกระเป๋าที่ไปรับฉีดให้คนไข้ตามคอนโด ซึ่งหมอกระเป๋ามักจะไม่ได้ทำงานเป็นหลักแหล่งเสียเป็นส่วนใหญ่  เพื่อความมั่นใจว่าเป็นหมอจริงคนไข้ควรจะขอดูบัตรประชาชนของหมอด้วย จากนั้นเราสามารถเข้าไปในเว็บไซต์ของแพทยสภา (http://www.tmc.or.th/check_md/) แล้วนำชื่อนามสกุลบนบัตรประชาชน เข้าไปตรวจสอบดูว่าเป็นหมอจริงหรือไม่  รบกวนคนไข้แจ้งตำรวจจับได้เลยหากตรวจสอบแล้วเจอว่าไม่ใช่หมอจริง

ส่วนตอนที่เราไปหาหมอเพื่อฉีดโบท็อกตามคลินิกความงาม ก็จะเห็นป้ายประจำตัวเแพทย์ จะมีชื่อนามสกุลเล็ก ๆ แจ้งอยู่ ซึ่งเราสามารถนำชื่อนามสกุลของหมอ เข้าไปตรวจสอบได้เลยว่าเป็นหมอจริงหรือไม่ในเว็บไซท์ของแพทย์สภา

ใบอนุญาติให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล สถานพยาบาล นายแพทย์กิติพัมน์-รื่นรุจิกร

 

ขอบคุณข้อมูลเรื่อง วิธีดูโบท็อก Allergan ของแท้ | V Square Clinic Botox Filler ร้อยไหม หน้าเรียว โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ จาก Youtube Channel: V Square Clinic

Q : หลังจากฉีดโบท็อกแล้ว วิธีสังเกตผลข้างเคียงด้วยตนเองว่าผิดปกติหรือไม่ พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอ

A : ผลข้างเคียงแบบร้ายแรงส่วนมากที่มักจะเจอและเห็นได้ชัด คือมีอาการ ยิ้มไม่สุด ปากเบี้ยว หรือตาตก

ทั้งนี้ อาการอื่นๆ หลังฉีดที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น มีอาการปวด หรือเมื่อย รวมทั้งอาจมีอาการบวมเล็กน้อยตรงจุดที่ฉีด ซึ่งจะหายไปได้เองภายในระยะเวลา 2-3 วัน  มิได้ถือว่าเป็นผลข้างเคียง  ล้วนแล้วแต่ถือว่าเป็นอาการปกติ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการที่แพทย์ใช้เข็มจิ้มเข้าไปในผิวหนัง

อันตราย-จากการฉีดโบท็อกซ์ผิดวิธี-ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ-1

Q : ผู้ที่ไม่ได้เรียนหมอ อาจเป็นพยาบาลแล้วไปฉีดโบท็อกให้กับคนไข้ อันตรายเพียงใด

A : การฉีดโบท็อก ฟิลเลอร์ มักจะมีจุดที่ต้องระวัง เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียง เช่น กล้ามเนื้อ, เส้นเลือด และตำแหน่งสำคัญต่าง ๆ

ผู้ที่แม้จะเป็นพยาบาล แต่ก็ไม่เคยเรียนหมอมาก่อน ซึ่งไม่เคยได้ศึกษาเล่าเรียนเกี่ยวกับตำแหน่งของกล้ามเนื้อ เส้นเลือด  แล้วไปฉีดโบท็อกให้แก่คนไข้แบบผิด ๆ ถูก ๆ หากในกรณีที่เกิดความผิดพลาดกับคนไข้ขึ้นมา ย่อมเป็นเรื่องยากอย่างแน่นอนที่คนไข้จะไปตามตัว หรือไปเรียกร้องให้หมอกระเป๋าเหล่านี้แสดงความรับผิดชอบ

ตัวอย่างผลการ ฉีดโบท็อก โดยทีมแพทย์ V Square Clinic

(รูป After คือรูปหลังทำทันที)

รีวิว ฉีดโบท็อก อันตรายไหม

รีวิว ฉีดโบท็อก อันตรายไหม

รีวิว ฉีดโบท็อก อันตรายไหม

*ผลการรักษาแตกต่างกันแต่ละบุคคล

ท้ายสุดนี้ คำถามที่ว่า การฉีดโบท็อกซ์ อันตรายไหม จะไม่เกิดอันตรายอย่างที่หลาย ๆ คนกำลังกลัวอยู่ หากเราเลือกฉีดโบท็อกกับแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญ และเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/