ฉีดโบท็อก ลิฟหน้าเรียว ปรับใบหน้าให้ได้สัดส่วน เรียวสวย ต้องรอกี่วันจึงเห็นผล ข้อเสียของการลิฟหน้า?


ฉีดโบท็อกลิฟหน้าดีไหม

การฉีดโบท็อกลดกราม คือ สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักนึกถึงหากต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวย โดยการฉีดโบท็อกลดกรามจะเหมาะกับคนที่มีปัญหากรามใหญ่มาจากกล้ามเนื้อกรามเท่านั้น สำหรับการปรับให้กรอบหน้าดูคม ดูชัดขึ้น ยังมีวิธีการลิฟกรอบหน้า ที่ช่วยได้เช่นกันครับ

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า คือ การฉีด botox เพื่อคลายกล้ามเนื้อบริเวณส่วนคอ โดยฉีดที่บริเวณกรอบหน้าและใต้คาง โดยจะส่งผลในการยกกระชับหน้า (ลิฟท์หน้า) และดึงแก้มให้น้อยลง จึงจะเห็นถึงความคมชัดของใบหน้ามากขึ้นกว่าเดิม

การฉีดโบท็อกลิฟหน้า คืออะไร? หลังฉีดต้องรอกี่วันจึงเห็นผล ?

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า คือ การใช้เทคนิคพิเศษเพื่อฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซิน (Botox toxin) โดยฉีดเฉพาะบริเวณกรอบหน้า เพื่อยกกระชับและเพิ่มมิติให้แก่ใบหน้า ซึ่งจะสามารถเห็นผลได้ชัดเจนหลังจากฉีดแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ เทคนิคที่ใช้ในการฉีดมีด้วยกัน 2 แบบ คือ

 1. Dermolift เป็นการฉีดเพื่อช่วยให้ผิวกระชับขึ้น โดยฉีดที่บริเวณแนวกรอบหน้าขึ้นไปทางด้านบน ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือน   วิธีนี้ ไม่ควรฉีดบ่อย ๆ เนื่องจากจะไปเพิ่มโอกาสในการดื้อโบท็อกได้ในอนาคต จึงควรทำเฉพาะเวลาที่ต้องการเห็นผลอย่างเร่งด่วนครับ
 2. Nefertiti lift  เป็นการฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อ Platysma ตรงบริเวณลำคอ ที่ใบหน้าหย่อนคล้อยส่วนหนึ่งเป็นเพราะกล้ามเนื้อส่วนนี้ที่ดึงผิวลง ซึ่งเมื่อฉีดโบท็อกแล้วจะส่งผลให้ใบหน้ายกกระชับมากขึ้น เนื่องจากเป็นการทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวขึ้นมีแรงมากกว่า และผลอยู่ได้นานถึง 3-4 เดือน

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า

Botox Lift หน้า ควรใช้โบท็อก กี่ ยูนิต?

การฉีด Botox lift หน้า คนไข้หลากหลายช่วงอายุสามารถทำได้ และในระยะยาวยังถือเป็นเทคนิคที่สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับใบหน้าได้ด้วย  Botox Lift หน้า ตามปกติจะใช้ปริมาณโบท็อกในการฉีดประมาณ 30-50 ยูนิต (Unit) โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเลือกใช้ให้เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้แต่ละรายไป

รวมโบท็อกซ์-ลิฟกรอบหน้า

วิธีการดูแลตัวเอง หลังฉีดโบท็อก ลิฟกรอบหน้า

 •         ห้ามกด หรือนวดหน้า ในบริเวณที่ทำการฉีด botox
 •         ควรงดการทำเลเซอร์ ซาวน่า และการทำโยคะร้อน ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์หลังฉีดโบท็อก
 •         หลังฉีด 3-4 ชั่วโมง ควรหลีกเลี่ยงการนอนราบ
 •         หลังฉีด 2 สัปดาห์ ควรงดเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ เป็นเวลา แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ควรเว้นอย่างน้อย เป็นเวลา 48 ชั่วโมงหลังฉีดโบท็อกลิฟหน้า

การฉีดโบท็อก ลิฟหน้า มีข้อเสียหรือไม่ อะไรบ้าง?

การลิฟกรอบหน้าด้วยโบท็อก จะไม่มีความเสี่ยงที่ต้องกังวลใจหรือข้อเสียแต่อย่างใด หากเลือกฉีดกับแพทย์จริง ๆ และคลินิกแห่งนั้นที่ได้มาตรฐาน

สำหรับในเรื่องการออกฤทธิ์ของโบท็อกที่จะอยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือน บางคนอาจจะมองว่าอยู่ได้ไม่นาน ซึ่งถ้าต้องการรักษาผลลัพธ์ไว้ให้ดีดังเดิมจะต้องมาฉีดซ้ำ

บางคลินิกที่ไม่ได้ผสมยาให้คนไข้ดูต่อหน้า แม้จะใช้โบท็อกของแท้ เราก็ไม่มีทางรู้ได้ว่ามีการผสมน้ำเกลือเข้าไปมากหรือน้อยเพียงใด เช่นนี้อาจทำให้ฉีดไปแล้วได้ผลน้อย หรืออาจไม่ได้ผลเลยก็ได้

นอกจากนี้ ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ระวังไปเจอกับโบท็อกปลอม เพราะหากฉีดไปแล้วจากข้อดีอาจกลายเป็นข้อเสียแทนได้  ฉะนั้น ก่อนฉีด botox ทุกครั้งคนไข้จึงควรระวังและตรวจสอบให้มั่นใจว่าเป็นโบท็อกแท้ครับ

อันตรายจากการใช้โบท็อกปลอม ลิฟกรอบหน้า

 •         เสี่ยงต่ออาการแพ้ เนื่องจากตัวยาที่ไม่บริสุทธิ์
 •         ปากเบี้ยว หนังตาตก เกิดจากตัวยากระจายไปโดนกล้ามเนื้อมัดอื่น
 •         ฉีดโบท็อกแล้วกรามไม่ลง หน้าไม่ตึง  ทำแล้วไม่ได้ผลหรือหมดฤทธิ์เร็ว  
 •         หากหมดฤทธิ์ไว ทำให้ต้องฉีดบ่อยขึ้น จึงมีความเสี่ยงต่อการดื้อยาในอนาคต
 •         ณ ปัจจุบันนี้ การดื้อโบท็อก ยังคงเป็นภาวะที่ไม่มีทางรักษาให้หายได้

หลังจากฉีดโบท็อกลดกรามแล้ว ทำไมเหนียงเยอะขึ้น

การฉีดโบท็อกลดกรามเพียงอย่างเดียวนั้น มีผลให้หนังบริเวณลำคอดูเยอะขึ้น สาเหตุเพราะหลังจากกรามยุบลงแล้วผิวหนังอาจจะหย่อนลง

แพทย์จึงแนะนำให้ทำโบท็อกลิฟกรอบหน้า ควบคู่ไปกับการฉีดโบท็อกเพื่อลดกราม จะสามารถช่วยให้กรอบหน้าสวยเข้ารูปและไม่หย่อนคล้อยครับ

ส่วนคนไข้ที่มีเหนียงด้านข้างเยอะ หากคุณหมอตรวจดูแล้วพบว่าเป็นต่อมน้ำลายจะสามารถฉีดโบท็อกเพื่อลดเหนียงได้ แต่อาจทำให้คอแห้ง ซึ่งถือเป็นข้อเสียเพียงเล็กน้อย

การเลือกฉีดด้วยเทคนิค Botox Nefertiti lift จะสามารถช่วยลดเหนียงได้ด้วย เพราะเป็นการฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อ Platysma บริเวณลำคอของคนไข้ ทำให้เหนียงลดลงด้วย เนื่องจากผิวหนังจะถูกดึงขึ้น

ลิฟกรอบหน้า-platyama

ถ้าอยากหน้าเรียว ต้องฉีดโบท็อกลดกราม เพียงแค่นั้นจริงหรือ?

การปรับใบหน้าให้เรียว เข้ารูป ได้สัดส่วน เป็นทรงไข่คว่ำ ทำดังนี้

 •         ฉีดโบท็อกลดกราม ในกรณีที่กัดกรามและจับแก้ม แล้วพบว่ามีกล้ามเนื้อเยอะ
 •         ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม, ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะสำหรับคนที่มีร่องแก้มและร่องใต้ตาลึก ซึ่งมักจะมีลักษณะแก้มตก ไม่กระชับ โหนกแก้มเด่น จึงส่งผลให้ใบหน้าดูสั้น และไม่ได้สัดส่วน
 •         ร้อยไหมดึงแก้ม ถ้าแก้มส่วนล่าง บริเวณมุมปากหย่อนคล้อยลงมามาก หรืออาจทำ HIFU ถ้าหย่อนไม่มากนัก
 •         ฟิลเลอร์คาง เหมาะสำหรับคนที่คางสั้น คางตัด หลังทำเสร็จแล้วจะเห็นผลได้ทันที

ลิฟหน้าเรียว โดยการฉีดโบท็อก ที่ไหนดี

ฉีด botox ลิฟหน้าเรียวที่ไหนดี ควรเลือกโดยพิจารณาจากองค์ประกอบต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 •         มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ จากคนที่เคยฉีดมาก่อน
 •         ตั้งราคาอย่างสมเหตุสมผล ไม่แพงหรือถูกจนเกินไป ไม่แตกต่างไปจากคลินิกอื่น ๆ มากนัก
 •         พิจารณาข้อมูลเคสรีวิวของคุณหมอแต่ละท่าน
 •         ก่อนฉีดโบท็อกทุกครั้ง แพทย์ควรแกะกล่องและเปิดขวดใหม่ ผสมตัวยาให้คนไข้ดูต่อหน้าทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าเป็น botox ของแท้ เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไป และคนไข้สามารถขอนำกล่องโบท็อกกลับไปเช็คที่บ้านได้ เพื่อตรวจสอบกับบริษัทที่นำเข้าต่อไปว่าเป็นตัวยาของแท้ ที่ได้มาตรฐาน
 •         ต้องมีการนัดดูผล หลังทำลิฟหน้าเรียวเสร็จแล้ว เพื่อติดตามผลการรักษาหลังทำ

ขอบคุณข้อมูล: Jessie Vard นางแบบเน็ตไอดอลชื่อดัง ลิฟท์กรอบหน้าและฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

จาก Youtube Channel: Vsquare Clinic

ลิฟหน้าเรียว ราคา?

การฉีดโบท็อกลิฟหน้าเรียว ราคาของการทำหัตถกรรมชนิดนี้ จะขึ้นอยู่กับปริมาณรวมถึงยี่ห้อของ botox ที่เลือกใช้ ซึ่งในแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ก็จะให้ผลลัพธ์ และระยะเวลาการออกฤทธิ์ที่แตกต่างกันไป  โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและเลือกใช้โบท็อกที่มีคุณสมบัติและราคา ให้เหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/what-is-allergic-reaction-filler/