จมูกเรียวสวยไม่ต้องผ่าตัดด้วย โบท็อกปีกจมูก

โบท็อก

โบท็อกปีกจมูก

หลายท่านคงมีปัญหาปีกจมูกใหญ่ จมูกดูบานไม่เข้ารูปทำให้ขาดความมั่นใจ จึงเป็นปัญหาสำหรับหลายๆคนที่อยากให้ปีกจมูกดูแคบลง เรียวสวยรับกับใบหน้า แต่ไม่อยากเจ็บตัวเพราะต้องผ่าตัดและไม่อยากพักฟื้น เรามีอีกวิธีหนึ่งมาแนะนำที่จะช่วยแก้ปัญหาปีกจมูกบานให้แคบลงได้ คือการทำโบท็อกลดปีกจมูกนั่นเอง

ทำโบท็อกปีกจมูกคืออะไร?

การทำโบท็อกปีกจมูก คือ การฉีดสารโบท็อก ในบริเวณปีกจมูกเพื่อทำหน้าที่ลดกล้ามเนื้อ ที่ทำให้ปีกจมูกกว้างขึ้น คือ ไดเลเตอร์ นาริส และอะลาร์ นาซาลิส จะทำให้จมูกบานออกจนรูจมูกใหญ่ขึ้น ทำให้สูญเสียความมั่นใจ การฉีดโบท็อกลดปีกจมูก จะเป็นการคลายกล้ามเนื้อมัดนี้ ทำให้กล้ามเนื้อนี้ไม่สามารถหดตัวจนดึงปีกจมูกขึ้นได้ ในขณะที่เราหายใจแรงๆหรือเราพูด ปีกจมูกก็จะไม่กางขยายออก เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวปีกจมูกจะดูแคบมากขึ้นไม่ทำให้จมูกบาน ปีกจมูกก็จะเล็กลงได้นั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้จมูกบานมีอะไรบ้าง? โบท็อกซ์ช่วยลดปีกจมูกได้อย่างไร?

  1. สาเหตุจากชั้นผิว ในคนที่มีชั้นผิวหนังที่จมูกมากจนเกินไป มักจะพบมากในคนที่ผิวมันหรือมีน้ำหนักเยอะ
  2. กล้ามเนื้อ สังเกตุได้จากเวลายิ้ม ถ้าปีกจมูกยกขึ้นตาม คือเกิดจากกล้ามเนื้อที่อยู่เหนือปีกจมูก 
  3. กระดูกอ่อน ในบางคนจะพบว่าสาเหตุของปีกจมูกบานจะมาจากกระดูกอ่อนของเราเอง 

ในการฉีดโบท็อกปีกจมูก จะช่วยได้สำหรับปีกจมูกที่บานจากชั้นผิวและกล้ามเนื้อ ซึ่งต้องให้หมอทำการวินิจฉัยก่อนว่าปีกจมูกของเราบานจากสาเหตุไหน โดยอาศัยความชำนาญ และประสบการณ์ในการฉีดโบท็อกเข้าที่กล้ามเนื้อเพื่อลดจมูกบานจึงจะเห็นผลได้ดี

ใครบ้างที่เหมาะกับการลดปีกจมูกด้วยโบท็อก?

  1. ผู้ที่มีรูจมูกกว้างจนขาดความมั่นใจ
  2. ผู้ที่จมูกโต มีปีกจมูกบานและใหญ่
  3. ผู้ที่มีจมูกบานเห็นได้ชัดเจนเมื่อแสดงอารมณ์ เช่น ตกใจ ตื่นเต้น โกรธ เป็นต้น หรือขณะพูดคุย
  4. ผู้ที่ไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัดและกลัวเป็นรอยแผลเป็น
  5. ผู้ที่ไม่ต้องการพักฟื้นนาน

ฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกคืออะไร?

นอกจากฉีดโบท็อกลดปีกจมูกแล้วยังมีการฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก เพื่อช่วยให้สันจมูกดูคมชัดขึ้นและยังช่วยลดริ้วรอยบริเวณสันจมูกเวลายิ้ม จึงสามารถทำให้ใบหน้าดูอ่อนวัยขึ้นได้ เนื่องจากเวลาที่เรายิ้มด้านข้างจมูกจะกว้างขึ้นสันจมูกจะแบนลง เพราะกล้ามเนื้อบนสันจมูกหดตัวลงจนกดสันจมูกและปลายของกระดูกอ่อนให้แบนราบลง จมูกจึงดูไม่โด่ง เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปกล้ามเนื้อมัดนี้จะคลายตัวลงทำให้สันจมูกดูชัดขึ้น จมูกจึงสวยเป็นทรงมากขึ้น

ใช้โบท็อกเพื่อลดปีกจมูกยี่ห้อไหนดี?

โบท็อกลดปีกจมูก ส่วนมากจะใช้ยี่ห้อ Botulax ใช้ประมาณ 25 u และสามารถแบ่งฉีดเฉพาะบริเวณปีกจมูกได้

หลังฉีดโบท็อกผลลัพธ์ที่ได้เป็นอย่างไร?

หลังจากฉีดโบท็อก กล้ามเนื้อที่ทำให้จมูกบานจะไม่ทำงานปีกจมูกจึงดูแคบลง และถ้าฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกด้วยจะช่วยให้จมูกโด่งเป็นสันสวยขึ้น

การฉีดโบท็อกปีกจมูก ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกไม่สามารถอยู่ได้อย่างถาวรโดยผลลัพธ์จะคงที่ประมาณ 3-4 เดือน ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับปริมาณของโบท็อกที่ฉีด ปริมาณกล้ามเนื้อ และตำแหน่งที่ฉีด รวมไปถึงการดูแลรักษาหลังฉีดโบท็อก โดยโบท็อกจะสลายออกหมดไม่ทิ้งสารตกค้าง

โบท็อกลดปีกจมูกราคาเท่าไหร่?

ราคาของการฉีดโบท็อกจะขึ้นอยู่กับปริมาณที่ใช้ ตามปัญหาจมูกของแต่ละคน ในแต่ละเคสปริมาณในการใช้โบท็อกจึงไม่เท่ากัน โดยการลดปีกจมูกจะใช้ 25 u และจะต้องเป็นโบท็อกแท้จึงจะเห็นผล ราคาจึงขึ้นอยู่กับตัวยาที่ใช้ เทคนิคทางการแพทย์ ค่าบริการ แพทย์แต่ละท่านก็มีความชำนาญไม่เท่ากัน ราคาจึงแตกต่างกัน ดังนั้นควรเข้ามาปรึกษาแพทย์ ให้แพทย์ประเมินใบหน้า และแจ้งรายละเอียดว่าเราต้องการให้แก้ไขตรงจุดไหน งบประมาณของเรามีเท่าไหร่ แพทย์จึงสามารถช่วยออกแบบใบหน้า และทราบถึงปัญหาว่าจะต้องเริ่มแก้จากจุดไหนจึงจะดีที่สุด

การฉีดโบท็อกลดปีกจมูก เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการปรับรูปทรงของปีกจมูกให้แคบลงและไม่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรมให้เจ็บตัว ถือว่าเป็นหัตถการที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องพักฟื้น โบท็อกยังสลายไปได้โดยไม่ทิ้งสารตกค้างจึงมีความปลอดภัยสูง และจมูกยังสวยเข้ารูปได้เหมือนการทำผ่าตัดศัลยกรรม

ขอบคุณข้อมูลจาก  https://www.vsquareclinic.com/