ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี คำแนะนำดี ๆ ที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อน


ในปัจจุบันนี้ การฉีดโบท็อกลดกราม มีสถานเสริมความงามให้บริการฉีด Botox เพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่หากถามว่าจะ ฉีดโบท็อกหน้าเรียว ที่ไหนดี ? จำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก โดยควรเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันการเจอโบท็อกปลอม หมอที่ขาดความเชี่ยวชาญ หรือใช้โบท็อกซ์อย่างผิดวิธี ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น หน้าจะแข็ง ยิ้มไม่สุด ปากเบี้ยว คิ้วกระดก ตาตก แก้มตอบจากการฉีดลดกล้ามเนื้อกรามมากเกินไป หรืออาจเกิดอาการดื้อโบท็อกได้ในภายหลัง

สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลสถานบริการเพื่อเข้ารับการฉีดโบท็อกปรับโครงสร้างใบหน้า แก้ปัญหากรามใหญ่ ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน ให้ใบหน้ามีความคมชัด ได้รูปเรียวสวยมากขึ้น ควรหาข้อมูลและทำความเข้าใจให้ดีก่อนการตัดสินใจทำ

ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี ที่สุด เลือกอย่างไรจึงจะปลอดภัยและไม่ดื้อโบท็อก?

การฉีดโบท็อกลดกราม คือ ศิลปะในการปรับรูปหน้า เพื่อช่วยให้ใบหน้าดูเล็กลง ได้รูปเรียวสวยดูเป็นธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องพักฟื้น เนื่องจากไม่ต้องเจ็บตัวมากนัก ไม่ต้องผ่าตัด

การฉีดโบท็อกลดกรามอาจไม่ได้เหมาะสำหรับคนไข้ทุกราย แต่เหมาะกับคนไข้ที่มีลักษณะดังนี้

  • ผู้ที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่
  • บริเวณใต้โหนกแก้มดูไม่ตอบมากนัก
  • หน้าไม่ห้อย

ฉีดโบท็อกในบริเวณกล้ามเนื้อ-Masseter

การฉีดโบท็อกในบริเวณกล้ามเนื้อ Masseter จะช่วยให้กล้ามเนื้อมีขนาดลดลง และใบหน้าเรียวเล็กลงได้

แพทย์จำเป็นต้องประเมินโครงหน้าอย่างละเอียดก่อนว่าเหมาะกับการฉีดโบท็อกลดกรามหรือไม่ ทั้งนี้หากคนไข้มีเนื้อโหนกแก้มตอบ มีแก้มช่วงล่างค่อนข้างคล้อยลง หากฉีดโบท็อกลดกรามซ้ำลงไปโดยไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะสม แทนที่จะสวยอาจกลับกลายเป็นหน้าดูโทรมและดูสุขภาพไม่ดี เพราะจะยิ่งทำให้แก้มหย่อนคล้อยลง

ซึ่งการฉีดโบท็อกลดกรามอย่างถูกวิธี ใช้เทคนิคที่เหมาะสม  จะช่วยให้ผิวตึงกระชับมากขึ้น ใบหน้าดูเรียวเล็กลงได้แบบไม่ดูโทรม ทั้งนี้อาจทำหัตถการอื่น ๆ ควบคู่ไปกับการฉีด botox เช่น การร้อยไหม หรือการทำเมโสแฟต เพื่อปรับใบหน้าให้ดูเข้ารูปมากยิ่งขึ้น

ฉีดโบท็อกลดกราม100-unit

ตัวอย่าง การฉีดโบท็อกลดกราม 100 Unit

รีวิว ฉีดโบท็อกลดกราม100u แฟต ร้อยไหม ฟิลเลอร์คาง

ตัวอย่างการฉีดโบท็อกลดกราม

 ดังนั้น คำถามที่ว่า การฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี คำตอบ คือ

  • ควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญ เพราะโอกาสเกิดความผิดพลาดจะมีน้อยหรือแทบจะไม่มีเลย เลือกแพทย์ได้รับการฝึกฝนเฉพาะทาง และมีประสบการณ์สูง 5-10 ปี 
  • ที่สำคัญคือ แพทย์ที่ทำการฉีดโบท็อกลดกรามต้องมีความแม่นยำด้านกายวิภาคบนใบหน้า เพื่อฉีดไปยังกล้ามเนื้อได้ตรงจุด  เนื่องจากการฉีดโบท็อกต้องอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์ แพทย์ที่มีประสบการณ์ส่วนใหญ่จะมีรูปรีวิวก่อน-หลังทำให้ดูเป็นตัวอย่าง  คนไข้สามารถขอดูรูปรีวิวเพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าพึงพอใจในผลงานที่ผ่านมาหรือไม่

ที่ V Square Clinic พรั่งพร้อมไปด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แพทย์ที่ประจำอยู่ทั้ง 12 สาขาทุกท่านมีประสบการณ์ 6-15 ปี   และล้วนมีความชำนาญในด้านการปรับแต่งรูปหน้า ก่อนการรักษามีการวิเคราะห์ใบหน้า ซึ่งแพทย์จะมีการทำงานร่วมกันเป็นทีม แชร์เคล็ดลับเทคนิคในการปรับรูปหน้าคนไข้กันอยู่ตลอด ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจได้ถึงผลลัพธ์ในการปรับรูปหน้าอย่างเหมาะสม ด้วยความปลอดภัยสูง

ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี ดูยังไงว่าเป็น โบท็อกของแท้ VS ปลอม ?

ขอบคุณข้อมูล วิธีดูโบท็อก Allergan ของแท้ จาก Youtube Channel : V Square Clinic

ปัญหาการฉีดโบท็อกลดกรามแล้วไม่เห็นผล มักเกิดจากโบท็อกที่ใช้เป็นของปลอม ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีโบท็อกปลอมเยอะมาก และยังมีโบท็อกหิ้ว ที่ลักลอบนำเข้ามาใช้โดยขาดกระบวนการควบคุมคุณภาพ botox อย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ โบท็อกที่มีคุณภาพต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม คือ 2-8 องศาเซลเซียสอยู่ตลอดเวลา เพราะเป็นโปรตีน เย็นเกินก็สลาย ร้อนเกินก็สลาย ซึ่งโบท็อกหิ้วไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตลอดเวลาอย่างแน่นอน

ข้อควรระวังที่สำคัญคือ เราฉีดโบท็อกเข้าไปในร่างกายโดยตรง หากไม่บริสุทธิ์ มีการปนเปื้อน หรือมีปริมาณโปรตีนที่มากเกินไป เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะไปกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทาน ให้ผลลัพธ์ที่คล้ายกับการฉีดวัคซีน ส่งผลให้ฉีดโบท็อกแล้วไม่ได้ผล คล้ายกับการดื้อยา ที่เรียกกันว่า อาการดื้อโบท็อก รวมทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้ใบหน้าเกิดเสียโฉม บิดเบี้ยว หรือที่ร้ายแรงที่สุดคือถึงขั้นเสียชีวิตได้

ในการฉีดโบท็อกลดกราม ก่อนฉีดทุกครั้งควรขอดูโบท็อกจากแพทย์ เพื่อตรวจดูวันผลิต วันหมดอายุ ตรวจสอบความผิดปกติ และขอให้คุณหมอแกะกล่องใหม่ เปิดขวด และผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า และเมื่อฉีดเสร็จแล้วควรขอเก็บกล่องและขวดโบท็อกกลับไปตรวจสอบต่อที่บ้านอีกครั้ง  เพื่อรับประกันความมั่นใจว่าเป็นโบท็อกของแท้จริง ๆ และมีปริมาณครบถ้วนตามยูนิตที่คนไข้จ่ายเงินไปแล้ว

วิธีเลือกคลินิกฉีดโบท็อกลดกราม ที่ได้มาตรฐาน

  • คนไข้ควรตรวจสอบก่อนว่า ทางคลินิกดำเนินกิจการโดยแพทย์หรือไม่ เพราะถ้ามีแพทย์เป็นเจ้าของย่อมมีความน่าเชื่อถือที่มากกว่าคลินิกที่มีนักธุรกิจทั่วไปเป็นเจ้าของกิจการ  เพราะถ้าทางคลินิกประกอบกิจการอย่างไม่ถูกต้อง แพทย์เจ้าของธุรกิจอาจถูกยึดใบประกอบวิชาชีพจากแพทยสภาได้ ซึ่งแพทย์ที่มีจรรยาบรรณย่อมไม่นำอนาคตและชื่อเสียงของตัวเอง ไปเสี่ยงกับการใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกปลอม หรือโบท็อกหิ้วไปฉีดให้คนไข้
  • คลินิกต้องได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ ซึ่งถือว่าเปิดให้บริการอย่างถูกต้อง
  • คลินิกควรมีเครื่องไม้เครื่องมือในการช่วยชีวิตคนไข้ยามฉุกเฉิน

ในการตัดสินใจเลือกว่า ฉีดโบท็อกลดกราม ที่ไหนดี ควรหาข้อมูลเพิ่มเติม ด้วยการดูรีวิวของคนไข้ที่เข้ามาโพส feedback ในแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่มีความเป็นกลาง ซึ่งทางคลินิกไม่สามารถลบออกได้ เช่น รีวิวในเว็บไซต์ pantip หรือ wongnai  รีวิวติดดาวใน google map หรือรีวิวติดดาวใน Facebook Fanpage เพื่อจะได้เห็นถึงความรับผิดชอบของแพทย์และทางคลินิก ทำให้สามารถประเมินคลินิกได้ว่ามีความเหมาะสมในการเข้ารับบริการมากเพียงใด

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/