เลือกเสริมคางแบบไหนดี ฉีดฟิลเลอร์ หรือการผ่าตัด? เพื่อแก้ปัญหาคางสั้น ใบหน้าได้รูปเรียวสวย


ฉีดฟิลเลอร์คาง หรือ ผ่าตัด เลือกวิธีไหนดีเพื่อเสริมคางให้เข้ารูป รับกับใบหน้า?

การเสริมคาง คือ การตกแต่งรูปคางให้เข้ารูป ส่งเสริมให้ใบหน้าโดยรวมดูมีเสน่ห์ สามารถช่วยแก้ปัญหาคางสั้น คางถอย คางหุบไปทางด้านหลัง ให้ได้สัดส่วนสวยงาม เพราะคางคืออีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญบนใบหน้า คางที่ขนาดกำลังดี ไม่สั้นจนเกินไป จะช่วยให้ใบหน้าดูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น สำหรับวิธีการเสริมคางเราควรจะเลือกแบบไหนให้ปลอดภัย แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดมากที่สุด เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

รูปแบบของการเสริมคาง มีแบบไหนให้เลือกได้บ้าง?

2 วิธีการหลัก ที่นิยมใช้สำหรับการเสริมคาง ได้แก่

  1. วิธีเสริมคาง แบบไม่ต้องผ่าตัด (Non-Surgical)

การเสริมคางแบบไม่ต้องผ่าตัด เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลามากพอสำหรับการพักฟื้น กลัวเป็นแผล และกลัวการผ่าตัดมาก มีความปลอดภัยมากและกรรมวิธีไม่ยุ่งยาก

แพทย์จะเสริมคางให้ ด้วยการฉีดสารเติมเต็ม จำพวก ฟิลเลอร์ (filler) เข้าไปที่บริเวณคาง จากนั้นจึงปั้นให้ออกมาเป็นรูปทรงคางอย่างที่คนไข้อยากได้ ช่วยให้คางดูยาวและเรียวสวย ได้สัดส่วนรับกับใบหน้า

รีวิว-ฟิลเลอร์คาง-1CC

  1. การผ่าตัดเสริมคาง

ในคนที่คางสั้นมากๆ-หมอแนะนำให้ผ่าตัดเสริมคาง

  •         ผ่าตัดเพื่อย้ายกระดูกบริเวณคาง

วิธีนี้จะไม่ใช่การเสริมซิลิโคนเข้าที่คาง แต่จะเป็นการตัดกระดูกบริเวณคางของคนไข้เอง แล้วโยกออกมาให้คางได้รูปและดูยื่นมากขึ้นอย่างที่ต้องการ เทคนิคการเสริมคางแบบนี้จำเป็นต้องทำโดยคุณหมอที่มีความชำนาญและประสบการณ์มากเพียงพอ อีกทั้งยังต้องใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าอาการบวมจะหายดีและคางดูเข้าที่

  •         การผ่าตัดเสริมคาง ด้วยการใส่ซิลิโคน หรือใส่ Implant

การเสริมคางด้วยการผ่าตัดแบบนี้ ขั้นตอนการทำจะไม่ยุ่งยากมากนัก จึงมีคนนิยมทำกันค่อนข้างมาก ประกอบไปด้วย 2 เทคนิค ได้แก่

เทคนิคแบบกรีดแผลในช่องปาก วิธีนี้แพทย์จะทำการกรีดแผลบริเวณเหงือก

ข้อดี คือ จะไม่มีแผลด้านนอกเลย

ข้อเสีย คือ  อาจจะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้ง่าย จึงจำเป็นต้องดูแลรักษาแผลในช่องปากมากเป็นพิเศษ  และอาการบวมที่เกิดขึ้นต้องใช้เวลานานกว่าจะหายดี

เทคนิคแบบกรีดแผลนอกช่องปาก แพทย์จะกรีดตรงใต้คางความยาวประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร

ข้อดีคือ หากมีอาการบวมเกิดขึ้นจะเป็นอยู่ไม่นาน จึงไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้นนาน

ข้อเสียคือ อาจมีแผลเป็นนูนๆตรงใต้คางเกิดขึ้นในคนที่เป็นแผลเป็นได้ง่าย (ที่เรียกว่าคีลอยด์) 

การเสริมคาง เจ็บไหม ?

หลายคนที่มีปัญหาคางสั้น คางถอย แต่ยังไม่กล้าเสริมคางเพราะกลัวเจ็บ อันที่จริงแล้วเสริมคาง เจ็บไหมนั้น ขึ้นอยู่กับวิธีการที่เราจะเลือกใช้ในการเสริมคางค่ะ

หากใครกลัวเจ็บ ไม่อยากผ่าตัด แนะนำให้เลือกใช้การฉีดฟิลเลอร์คาง เพราะจะไม่ต้องพักฟื้นเพราะไม่มีแผลผ่าตัด ไม่เจ็บ ไม่บวมช้ำ ความเสี่ยงเรื่องการติดเชื้อหลังผ่าตัดก็จะลดลงตามไปด้วย อีกทั้งยังเห็นผลได้ทันทีหลังฉีดฟิลเลอร์เสร็จแล้ว 

การเสริมคาง มีให้เลือกทำได้กี่ทรง?

เรื่องรูปทรงที่ได้หลังจากการเสริมคาง คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เพราะเคยเห็นทรงคางสวย ๆ ของดารา นางแบบ และอยากได้คางเรียวสวยแบบที่ต้องการ หากเสริมคางด้วยวิธีผ่าตัด จะแบ่งออกเป็นซิลิโคนแบบขาสั้น กับขายาว

ซิลิโคนขาสั้น จะได้รับความนิยมทำกันมาก เพราะผ่าตัดง่าย แผลเล็กกว่า แต่ก็มีความเสี่ยงคือ หากแพทย์ประเมินทรงคางไม่เหมาะสม จะส่งผลให้ซิลิโคนที่เสริมไปไม่รับกับแนวกรามของเรา ผลลัพธ์จึงดูไม่เป็นธรรมชาติ

ตัวอย่างการเสริมคางด้วยซิลิโคน

การฉีดฟิลเลอร์คาง ช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากซิลิโคนคางไม่รับกับแนวกรามได้

สำหรับใครที่เลือกเสริมคางด้วยซิลิโคนแบบขายาว เพราะต้องระมัดระวังไม่ให้ไปโดนกับเส้นประสาทจึงต้องเปิดแผลกว้าง เทคนิคการเสริมคางที่ถูกต้อง ซิลิโคนจะไม่สามารถโยกได้ ต้องติดแน่นไปกับกระดูก

บางเคสที่เกิดปากเบี้ยว เป็นเพราะขาซิลิโคน ยาวออกมาทางด้านข้างจนเกินไป และกดทับไปโดน mental foramen อันเป็นรูทางออกของเส้นประสาท

ข้อดีอันโดดเด่นของการฉีดฟิลเลอร์คาง คือ แพทย์สามารถจัดรูปทรงคางได้ตามที่ออกแบบไว้ร่วมกับคนไข้ ซึ่งในการเลือกรูปทรงคางที่เหมาะสมกับใบหน้า แพทย์จะประเมินใบหน้าก่อน จากนั้นจะออกแบบ ปรับแต่งรูปทรงคางโดยรับฟังความคิดเห็นของคนไข้ด้วย ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ รูปคางที่เหมาะสม เรียวสวยรับกับใบหน้า และดูเป็นธรรมชาติ

  นอกจากนี้ หลังฉีด filler คาง ยังสามารถปรับแต่งได้ดังใจ เช่น ถ้าคางดูยาวมากไปแพทย์จะฉีดสลายฟิลเลอร์บางส่วนออกให้ได้ทันที แต่ถ้าคางสั้นไปก็สามารถฉีดเพิ่มเติมได้อีกเช่นกัน การปรับแต่งแก้ไขทำได้ง่าย ไม่ต้องเจ็บตัวหลายรอบเหมือนการผ่าตัด

เสริมคาง แบบไหนดี เพื่อช่วยแก้ปัญหาของคนหน้ากลม ให้ดูเรียวสวย?

คนหน้ากลมส่วนใหญ่ อยากเสริมคางเพื่อให้ใบหน้าดูเรียวยาวมากขึ้น และเป็นการปรับรูปหน้าให้มีมิติ ได้สัดส่วน แก้ปัญหาคางสั้นได้อีกด้วย

ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนว่า คนที่รูปหน้ากลม นั้นมีปัญหาคางสั้นหรือคางตัดด้วยหรือไม่ ถ้ามีปัญหาคางสั้นมาก ๆ แพทย์จะแนะนำให้เสริมคางโดยเลือกวิธีผ่าตัดจะเหมาะสมกว่าค่ะ

เพราะถ้าเลือกฉีดคาง ซึ่งเป็นเนื้อเจล จะทำให้คางยาวมากไปกว่าเดิมได้ไม่เกิน 1 ซ.ม. (เทคนิคฉีดลงในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก) แต่ถ้าใครฉีดคางแล้วยาวได้เกินกว่า เสี่ยงที่จะเกิดเป็นก้อนหรือฟิลเลอร์ย้อยในภายภาคหน้าได้ เพราะนั่นหมายถึงการฉีดฟิลเลอร์คางบางส่วน ไปซ้อนทับในเนื้อคางบริเวณชั้นตื้นค่ะ

เสริมคางด้วยการฉีดฟิลเลอร์ เหมาะกับใครบ้าง?

การเสริมคาง ด้วยวิธีฉีดฟิลเลอร์คาง ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันนี้ เพราะเห็นผลได้ทันที หลังทำไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้นเพราะไม่ใช่การผ่าตัด และเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย และมีเสริมคางราคาโปรโมชั่น อยู่เรื่อย ๆ ค่ะ

  •         ฉีดฟิลเลอร์คาง ช่วยจัดการกับปัญหาคางถอย คางสั้น และคางตัด ให้คางได้รูปเรียวสวยมากขึ้น
  •         ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียว ได้สัดส่วนเป็นวีเชพ V Shape
  •         ช่วยเพิ่มมิติให้กับใบหน้า ให้ดูมีเสน่ห์ขึ้นกว่าเดิม

รีวิวฟิลเลอร์คางและขมับ ช่วยให้รูปหน้าโดยรวมเข้ารูป ละมุนเป็นธรรมชาติ | V Square Clinic

ฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง กี่วันเข้าที่ อยากมีคางสวยต้องรอนานหรือไม่?

หลาย ๆ คนที่มาฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมคาง มักจะอยากสวยแบบไม่ต้องรอนาน ซึ่งสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างทันทีหลังฉีด filler คางเรียบร้อยค่ะ หลังจากนั้นอาจจะมีอาการบวมเข็มเกิดขึ้นได้  และจะค่อย ๆ ดีขึ้นและคางดูเข้าที่มากยิ่งขึ้นภายในระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ เราก็จะสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างเต็มที่และชัดเจนว่ารูปคางสุดท้ายแล้วสวย รับกับใบหน้ามากแค่ไหน

นอนตะแคงได้ไหม หลังเสริมคางด้วย filler?

ข้อสงสัยเกี่ยวกับ เสริมคางนอนตะแคงได้ไหม? นอนตะแคงได้ หากไม่ได้ไปกดทับในตำแหน่งที่ฉีด filler คาง ก็จะไม่เป็นอันตรายค่ะ แต่แนะนำให้งดการนอนตะแคงใน 2-3 วันแรกจะดีที่สุด และเมื่อฟิลเลอร์คางเข้าที่แล้ว ฟิลเลอร์กลมกลืนไปกับเนื้อเยื้อปรกติของผิวเรา ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียทรง หรือเปลี่ยนรูป เพราะฟิลเลอร์มีความคงตัวมากขึ้น เรื่องท่านอนต่าง ๆ จึงไม่เป็นปัญหาต่อรูปทรงคางที่ฉีดมา

ฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง บวมกี่วัน?

อาการบวมหลังจากฉีดฟิลเลอร์คาง สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ไม่จำเป็นต้องกังวลใจมากจนเกินไป และภายในประมาณ 4-5 วัน ก็จะค่อย ๆ หายบวมไปได้เองค่ะ

ถ้ามีอาการปวด เราสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ตามอาการ ส่วนอาการข้างเคียงต่าง ๆ อาทิเช่น บริเวณรอยเข็มเกิดจุดแดงหรือผื่นขึ้นมา จะค่อย ๆ หายไปได้เอง

หลังทําคางพักฟื้น กี่วัน? แต่งหน้าได้ไหม?

คำถามที่พบบ่อยจากสาว ๆ ก็คือ หลังทำคาง พักฟื้นกี่วัน และแต่งหน้าได้ไหม ซึ่งหลังฉีดฟิลเลอร์คางสามารถใช้ดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปรกติ ออกไปทำงาน หรือไปทำธุระได้เลยค่ะ สามารถแต่งหน้าได้ และเป็นหัตถการที่ไม่ต้องพักฟื้น สะดวก รวดเร็ว เห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของรูปคางทันทีหลังฉีด

หากผู้อ่านท่านไหนยังตัดสินใจไม่ได้ว่า เสริมคางแบบไหนดี ? ทำคางที่ไหนดี เลือกเสริมคางด้วยการฉีดฟิลเลอร์ดีไหม ควรเข้าไปปรึกษาคุณหมอที่คลินิกได้โดยตรงก่อนค่ะ เพื่อให้คุณหมอช่วยประเมินใบหน้า ปัญหาของช่วงคางและจุดต่าง ๆ ที่ควรแก้ไข รวมถึงช่วยแนะนำวิธีการเสริมคางได้อย่างเหมาะสม และแก้ปัญหาคางสั้น หน้ากลมได้อย่างตรงจุด ปลอดภัย และคุ้มค่ามากที่สุด