ก่อนฉีดต้องรู้ ! ฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม แก้คางสั้น หน้ากลม ให้หน้าเรียวสวยได้จริงหรือ ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์คาง

ปัญหาคางสั้น คางไม่เข้ารูป คางถอย คางตัด คางบุ๋ม สามารถแก้ไขให้ดีขึ้นได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์คาง ช่วยปรับรูปหน้าให้เป็นวีเชพ แก้หน้ากลมให้เรียวขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่เสียเวลาพักฟื้น บางคนอาจยังกลัวอยู่ว่าฉีดฟิลเลอร์คางอันตรายไหม ฉีดแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน บทความนี้ได้รวบรวมข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์คางเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจเลือกคลินิกได้อย่างมั่นใจค่ะ


ทำความรู้จักกับ การฉีดฟิลเลอร์คาง คืออะไร ?

การฉีดฟิลเลอร์คาง คือ หัตถการที่ช่วยเสริมคาง เติมคางให้ใบหน้าดูเรียวยาวขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม เหมาะกับคนที่อยากแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางไม่เท่ากัน สามารถปรับรูปหน้าให้ดูสมมาตรได้รูปสวยขึ้น หลังทำเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที ไม่เสียเวลาพักฟื้นเพราะไม่บวมช้ำเหมือนการผ่าตัด มีความปลอดภัยสูงหากฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้


ฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม ?ฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม

หากฉีดฟิลเลอร์แท้ สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติได้ทั้งหมด การฉีดฟิลเลอร์แท้จะไม่เป็นอันตรายค่ะ เพราะไม่ตกค้างในร่างกายค่ะ

นอกจากมั่นใจว่าฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้แล้ว ยังต้องเลือกฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์เท่านั้น มีเทคนิคการฉีดที่แม่นยำ ไม่พลาดไปโดนเข้ากับกล้ามเนื้อบริเวณคางหากฉีด filler ไม่ลึกมากพอ มิฉะนั้นฟิลเลอร์จะถูกดึงมากองรวมกัน จนเกิดเป็นก้อนได้ในภายหลัง


ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน เพราะอะไร ? 

บางคนที่ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเหมือนแม่มด คางยาว คางแหลม ขาดความเป็นธรรมชาติ นานวันเข้าคางย้อยลงมาทำให้หน้าดูแปลก ๆ เกิดจากการฉีดคางโดยใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้อง ถึงจะใช้ฟิลเลอร์แท้แล้วก็ตาม ส่งผลให้คางเสียรูปได้ 

ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน : หมอจะต้องระวังในการฉีดฟิลเลอร์คาง เพราะถ้าฉีดไม่ลึกพอ อาจไปโดนเข้ากับกล้ามเนื้อ mentalis จนฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปจะถูกดึงให้มากองรวมกัน ในช่วง 6 – 12 เดือนฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน กล้ามเนื้อ mentalis

หากเราลองห่อปากดู จะเห็นคางถูกกล้ามเนื้อมัด mentalis นี้ดึงจนเห็นเป็นผิวคล้ายเปลือกส้ม สำหรับคนที่ฉีดคางกับหมอที่ไม่มีประสบการณ์ ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปบริเวณคางอาจถูกกล้ามเนื้อมัดนี้ดึงมากองรวมกัน จะเห็นเป็นก้อน หากฉีดฟิลเลอร์คางในชั้นที่ตื้นเกินไป คางจะดูย้อยแบบผิดรูปขณะที่ยิ้มและพูด 


ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน จะแก้ไขได้อย่างไร ?

หากฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน สามารถแก้ไขได้โดยแพทย์จะฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ตื้นเกินไปออก จากนั้นจึงฉีดฟิลเลอร์คางเข้าไปใหม่ในชั้นที่ที่ถูกต้องที่เป็นชั้นลึกลงไปใต้กล้ามเนื้อ คือชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก เป็นเทคนิคการฉีดที่ป้องกันไม่ให้ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วมารวมกันจนเป็นก้อนอีก 

ส่วนใครที่ยังไม่อยากฉีดสลายฟิลเลอร์คาง อีกทางเลือกหนึ่งคือการฉีดโบท็อกเข้าไปที่กล้ามเนื้อ mentalis เป็นการแก้ไขไม่ให้กล้ามเนื้อมัดนี้ไปดึงฟิลเลอร์คางมารวมกันจนเป็นก้อนค่ะ


การขูดฟิลเลอร์ จะทำเมื่อไหร่ ?

ผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน หรือฟิลเลอร์ไหล ส่วนใหญ่ที่จะพบปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดกับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์คางและจมูก สาเหตุเป็นเพราะฉีดฟิลเลอร์ปลอม ไม่สามารถรักษาด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้ 

การขูดฟิลเลอร์จึงเป็นการแก้ปัญหาสำหรับคนที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมแล้วมีปัญหาฟิลเลอร์ไหลหรือเป็นก้อน รวมถึงคนที่เปลี่ยนใจอยากเสริมจมูก หรือเสริมคางด้วยการผ่าตัดเสริมซิลิโคนแทน จึงจำเป็นต้องขูดฟิลเลอร์เดิมออกก่อนจะเสริมด้วยซิลิโคน เพื่อนำพังผืดออก ซึ่งพังผืดเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายคนเราสร้างขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปจะไปเกาะรวมเข้ากับ filler 


หลังฉีดฟิลเลอร์คาง 24 ชั่วโมงจะมีอาการเป็นอย่างไรบ้าง ?

เมื่อฉีดฟิลเลอร์คางไปจนครบ 24 ชั่วโมงแล้ว อาจพบว่ามีอาการบวมเข็มเพิ่มขึ้นได้ จนทำให้หลายคนที่ชอบให้คางดูฟู ๆ เข้าใจผิดไปว่าเนื้อฟิลเลอร์ฟูขึ้น แต่พอฉีดไปจนครบ 1-2 อาทิตย์เมื่ออาการบวมเข็มหลังฉีดฟิลเลอร์ยุบลงไปแล้วก็กลับเข้าผิดไปอีกว่าฟิลเลอร์หายไปไหน

อันที่จริงแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์เสร็จทันทีคือช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการดูผลลัพธ์ที่ได้หลังทำ ว่าทำแล้วรูปคางที่ได้เป็นอย่างไร คางยาวขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน เพราะในช่วง 14 วันหลังจากนั้น จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการบวมเข็มจนกระทั่งหายบวมค่ะ


ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์คาง

 • ป้องกันคางเสียทรงด้วยการไม่นั่งเท้าคาง ไม่สวมหมวกกันน็อคที่รัดแน่น ๆ
 • ป้องกันคางถูกกดทับจนทำให้คางไม่พุ่งสวยเท่าที่ควร ด้วยการหลีกเลี่ยงการนอนในท่าคว่ำหน้า
 • ป้องกันคางอักเสบ ด้วยการหลีกเลี่ยงการกินอาหารหมักดอง อาหารรสชาติจัดจ้าน เค็มจัด หวานจัด และไม่รับประทานอาหารดิบในร้านอาหารที่ไม่สะอาด
 • 2 อาทิตย์แรกหลังฉีดฟิลเลอร์คาง งดการปั้นทรงด้วยตัวเอง ห้ามกด นวดอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นระยะเวลาที่ filler ยังไม่เข้าที่ หากไปกด นวด แล้วคางอาจเสียงทรง
 • 14 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรหลีกเลี่ยงการทำทรีทเมนท์ การเข้าซาวน่า หรือการนวดหน้าแรง ๆ 
 • แนะนำงดการแว็กซ์, การทำ RF thermage รวมถึงเลเซอร์ร้อนทุกชนิดที่ลงผิวชั้นลึก หลังฉีดฟิลเลอร์คาง 1 เดือนเป็นอย่างน้อย 
 • อย่างน้อย 3 วัน หลังฉีดฟิลเลอร์คาง (หรือมากกว่านั้น) แนะนำให้งดการสูบบุหรี่ งดดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

ฉีดฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานกี่เดือน ?

ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากฉีดฟิลเลอร์คางแล้ว สามารถอยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือนครับ แต่ละคนเมื่อฉีดฟิลเลอร์คางไปแล้วอาจจะอยู่ได้นานไม่เท่ากัน เนื่องจากมีด้วยกัน 2 ปัจจัยที่ส่งผลต่ออายุของ filler คาง ดังต่อไปนี้

 • แต่ละรุ่น-ยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ในการฉีดคาง อาจมีอายุที่แตกต่างกัน ซึ่งหมอแนะนำให้เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่มีเนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง
 • หลังจากฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเราได้ดูแลตัวเองดีหรือไม่ หากใส่ใจดูแลตัวเองเป็นอย่างดีฟิลเลอร์คางที่ฉีดไปก็จะคงทนอยู่ได้นาน ไม่สลายไปเร็วกว่าที่ควรค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์คาง ใช้กี่ CC จึงจะเหมาะสม ?

การเติมฟิลเลอร์คางไม่ควรฉีดให้คางยาวลงมาเกินกว่า 1 เซนติเมตร การฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณ 1 CC ก็เพียงพอที่จะช่วยแก้ปัญหาคางตัด คางสั้น คางบุ๋ม ให้ดูดีขึ้นได้ หลังฉีดสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน คางดูเรียวยาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติค่ะ


รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คางรีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง หลังฉีดครบ 4 สัปดาห์

รีวิว หลังฉีดฟิลเลอร์คาง และโบท็อกซ์กราม ครบ 4 สัปดาห์

ฟิลเลอร์

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง 1 cc และเติมขมับข้างละ 1 cc

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง 1 cc เติมขมับข้างละ 1 cc ภาพด้านข้าง

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์คาง 1 cc และเติมขมับข้างละ 1 cc (ภาพด้านข้าง) 

ฟิลเลอร์คางรีวิว 1 cc

(ภาพหน้าตรง) ผลที่ได้จากการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 cc

ฉีดฟิลเลอร์คางรีวิว 1 cc

(ภาพด้านข้าง) ผลที่ได้จากการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 cc


เลือกคลินิก ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี ?

 • ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี? ต้องเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข สังเกตได้จากการมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลักแสดงอยู่ในจุดที่สามารถสังเกตเห็นได้โดยง่าย
 • ศึกษารีวิวก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าเป็นคุณหมอที่มีประสบการณ์ด้านปรับรูปหน้าด้วยการฉีด filler เทคนิคการฉีดที่ถูกต้องแม่นยำ ฉีดแล้วไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดเป็นก้อนในภายหลัง โดยเลือกดูรีวิวในแหล่งที่มีความเป็นกลางอย่างเว็บไซต์ Wongnai หรือ Pantip
 • หาข้อมูลวิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้ให้เข้าใจเบื้องต้น เพื่อสามารถตรวจสอบก่อนฉีดฟิลเลอร์คางทุกครั้ง ว่าฟิลเลอร์ที่ทางคลินิกใช้เป็นของแท้ ได้มาตรฐานฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์คาง เลือกใช้ยี่ห้อไหนดี ?

หลังฉีดฟิลเลอร์คางแล้วผลลัพธ์จะอยู่ได้นานกี่เดือนนั้น การเลือกยี่ห้อ/รุ่นของฟิลเลอร์ก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง หมอจะแนะนำให้เลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง ไม่ฟู เนื้อแน่น เมื่อนำมาใช้เติมคางแล้วจะปั้นออกมาได้ทรงสวยรับกับใบหน้าค่ะฉีดฟิลเลอร์คาง-ราคาเท่าไหร่

 1. ฟิลเลอร์ Juvederm Voluma นำเข้าจากอเมริกา (ราคา 13,000.- บาท / 1 CC)
 • หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 • เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่สามารถเติมคางได้อย่างเป็นธรรมชาติ เนื้อแข็งและฟูปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง 
 • ฟิลเลอร์รุ่นนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเห็นความโค้งมนของคาง 
 1. ฟิลเลอร์ Juvederm Volux นำเข้าจากอเมริกา (ราคา 18,000.- บาท / 1 CC)
 • หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18-24 เดือน
 • เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่ช่วยในการปรับโครงสร้างใบหน้าได้ดีที่สุด 
 • ฟิลเลอร์รุ่นนี้มีความคงตัวสูง เนื้อแข็ง ขึ้นรูปได้ง่าย ปั้นทรงได้ออกมาสวย 
 1. Restylane Perlane lyft นำเข้าจากสวีเดน (ราคา 13,000.- บาท / 1 CC)  
 • หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน
 • ฟิลเลอร์รุ่นนี้สามารถคงรูปได้ดีที่สุด ใช้สำหรับเสริมทดแทนกระดูก สามารถคงรูปได้ดี ฉีดแล้วยังคงความเป็นธรรมชาติ 
 • ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง ไม่ฟู
 1. Belotero Intense (ราคา 11,000.- บาท / 1 CC)  
 • หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 • เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง และมีความยืดหยุ่นสูง
 • ฟิลเลอร์รุ่นนี้มีจุดเด่นคือ เหมาะสำหรับใช้แก้ปัญหาร่องลึกมาก ที่เกิดจากการยุบตัวของเนื้อเยื่อผิวหนัง

สรุป 

สำหรับคนที่คางสั้น หน้ากลม อยากเสริมคางให้เรียวยาวขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์คางคือคำตอบ สามารถปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น เสริมคางให้ยาวขึ้นกว่าเดิมได้ไม่เกิน 1 เซนติเมตร หลังทำเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน หลังจากฟิลเลอร์สลายสามารถกลับมาเติม filler ใหม่ได้เรื่อย ๆ มีความปลอดภัยสูงหากเลือกฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดกับคุณหมอที่มีประสบการณ์ ถ้าทำออกมาแล้วไม่ชอบก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้ทั้งหมดหรือบางส่วนครับ