ฟิลเลอร์คาง 7 วิธีเตรียมตัวก่อนฉีดคางเรียวสวย ปลอดภัย ไม่เป็นก้อน อยู่ได้นาน

ฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง 

ฟิลเลอร์คาง คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภท  Hyaluronic Acid (HA) ที่มีคุณสมบัติช่วยเติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง ปรับรูปหน้าดูเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับการฉีดคาง เพื่อเสริมคางให้ยาวขึ้น หน้าเรียวขึ้น โดยฟิลเลอร์คางสามารถแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม คางเบี้ยว คางไม่เท่ากัน ได้โดยไม่ต้องผ่าตัด จึงเป็นทางเลือกในการเสริมความงามที่ไม่เจ็บตัว และได้รับความนิยมสำหรับคนที่อยากมีรูปหน้าเรียว วีเชฟ แต่ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์คาง ควรรู้จะต้องเตรียมตัวอย่างไร ควรรู้อะไรบ้าง เพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ดี ติดตามได้ในบทความนี้

1.รู้ปัญหาและความต้องการก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง 

ควรรู้ปัญหาและความต้องการของตนเองมาก่อนในเบื้องต้น เช่น 

 • มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม หน้ากลม ต้องการปรับรูปหน้า เสริมคางให้ยาวขึ้น หน้าเรียววีเชฟมากขึ้น 
 • มีปัญหาคางไม่เท่ากัน ทำให้หน้าดูเบี้ยว ไม่ได้สัดส่วน ต้องการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน สมบูรณ์แบบมากขึ้น 
 • ต้องการปรับโหงวเฮ้งคางตามลักษณะคางที่ดี คางกลมมน หนุนเสริมวาสนาดี มั่งมีทรัพย์ สติปัญญาสูง 

2.รู้วิธีเสริมคางยาว ปรับรูปหน้าเรียว 

หลังจากรู้ปัญหาและความต้องการแล้ว ต่อไปเป็นวิธีการเสริมคางให้ยาวขึ้น ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น ซึ่งที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงก็คือ การผ่าตัดเสริมคาง และการฉีดฟิลเลอร์คาง ซึ่งทั้ง 2 วิธีมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกัน

ฟิลเลอร์คาง ผ่าตัดเสริมคาง

การฉีดฟิลเลอร์คางได้รับความนิยมเพิ่มมากชึ้นในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังสะดวกและปลอดภัย ฟิลเลอร์สลายได้ ไม่ตกค้างในร่างกาย เติมใหม่ได้เรื่อย ๆ  เหมาะกับคนที่กลัวเจ็บ ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากเสียเวลาพักฟื้น การเสริมคางด้วยฟิลเลอร์จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม  

แต่ทั้งนี้ การฉีดฟิลเลอร์เสริมคางก็มีข้อจำกัด คือ สามารถเสริมคางยาวจากเดิมได้ไม่เกิน 1 ซม. เพราะต้องคำนึงถึงความสวยงามและดูเป็นธรรมชาติด้วย ซึ่งถ้าหากคางสั้นมาก ๆ ก็อาจจะต้องใช้วิธีผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคนแทน 

3.รู้ข้อมูลยี่ห้อฟิลเลอร์คาง 

ปัจจุบันฟิลเลอร์คางที่ใช้มีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่แพทย์เลือกใช้ จะต้องมีความคงตัวสูง เนื้อแน่น ไม่ฟู เพื่อให้ปั้นเป็นทรงได้ด้วย โดยหลัก ๆ มีอยู่ด้วยกัน 3 ยี่ห้อ คือ 

 • ฟิลเลอร์ Perfectha subskin (ฝรั่งเศส)   
 • ฟิลเลอร์ Restylane perlane lyft (สวีเดน)  
 • ฟิลเลอร์ Juvederm voluma (อเมริกา)  

ยี่ห้อฟิลเลอร์คาง

นอกจากเรื่องของยี่ห้อฟิลเลอร์คางที่เลือกให้เหมาะสมกับการปัญหาแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องศึกษาคือ ฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอม ดูอย่างไร? เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงในภายหลัง

ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน

ฟิลเลอร์ ที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น ฟิลเลอร์ปลอม หรือ ฟิลเลอร์หิ้ว เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านการรับรองจากอย. มีราคาถูก พบได้ตามคลินิกเถื่อน หมอกระเป๋า ที่ลักลอบขายผิดกฎหมาย ฉีดแล้วอาจเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ได้ไม่คุ้มเสีย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่สวยงาม ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย. และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น 

ตรวจสอบยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองจาก อย. คลิกที่นี่ 

4.รู้ว่าคลินิกไหนได้มาตรฐาน /ไม่ได้มาตรฐาน  

ปัจจุบันมีคลินิกเสริมความงามเปิดให้บริการจำนวนมาก แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าคลินิกนั้นได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้ ดังนี้ 

1.คลินิกมีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข

2.แสดงใบอนุญาตให้ประกอบกิจการ ติดไว้ในที่เปิดเผยและเห็นได้ง่าย 

3.ด้านหน้าคลินิกมีแผ่นป้ายขนาดใหญ่แสดงข้อมูลเหล่านี้ครบถ้วน 

 • ชื่อคลินิก
 • ประเภทและลักษณะการให้บริการ 
 • เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก

4.คลินิกมีหลายสาขาพร้อมให้บริการ อยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก สังเกตง่าย ใกล้ห้าง มีที่จอดรถรองรับ

5.คลินิกสะอาด กว้างขวาง บรรยากาศดี มีพื้นที่รับรอง

คลินิก V square Clinic

คลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน จะรวมทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ ผ่านการรับรองจากแพทยสภาพ ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ คลิกที่นี่ 

แพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์คางจะรู้เทคนิคการฉีด ซึ่งต้องใช้เทคนิคนิคเดียวกับการผ่าตัด แต่ต่างตรงที่ไม่ได้เป็นการใช้มีดผ่าตัด 

วิธีการคือ แพทย์จะฉีดฟิลเลอร์เข้าไปที่บริเวณคาง ลงไปชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก เป็นการเสริมคางที่ลึกลงไปที่กระดูก ไม่ใช่เสริมที่เนื้อคาง ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดปัญหาคางเสียรูป เป็นก้อน หรือไม่เป็นธรรมชาติ 

ฟิลเลอร์คาง หน้าเรียว

 ฟิลเลอร์คาง หน้าเรียว

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง หน้าเรียว

 หลังฉีดฟิลเลอร์คาง หน้าเรียว

รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง

 รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง

5.รู้วิธีการแก้ปัญหาที่ตรงจุด ปรึกษาหมอก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง

สำหรับใครที่ฉีดฟิลเลอร์คางครั้งแรก การข้อมูลมาบ้างในเบื้องต้นเป็นสิ่งจำเป็น และสามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์เพิ่มเติมในในประเด็นที่สงสัย 

ก่อนฉีดฟิลเลอร์คางแพทย์จะต้องวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้าก่อน เพื่อแนะนำวิธีแก้ปัญหาอย่างตรงจุด  โดยคำนึงถึงความปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ดี ตรงตามความต้องการ สวยงามและดูเป็นธรรมชาติ 

ข้อดีการผ่าตัดเสริมคาง

นอกจากการฉีดฟิลเลอร์คาง ยังมีวิธีปรับรูปหน้าให้เรียวสวย เป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัด อีกหลายวิธี เช่น โบท็อกลดกราม ร้อยไหม Hifu และเมโสแฟต ซึ่งแพทย์อาจแนะนำใหัทำ 1-2 หัตถการร่วมกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น 

6.รู้ขั้นตอนฉีดฟิลเลอร์คาง 

แพทย์จะใช้เวลาประมาณ 10-30 นาที ขณะทำการฉีด อาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยตอนฉีดยาชา และในตัวฟิลเลอร์บางรุ่นจะมีการผสมยาชาไว้อยู่แล้ว ส่วนใครที่กลัวเจ็บมาก ๆ ก็สามารถให้หมอแปะยาชาก่อนฉีดได้ รวมไปถึงตอนฉีดก็จะมีการประคบน้ำแข็งเพื่อลดอาการเจ็บ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บจนทนไม่ไหว 

เมื่อฉีดเสร็จแล้วแพทย์จะให้นอนพักสักครู่ เพื่อให้ฟิลเลอร์คางเซ็ตตัว ก่อนจัดรูปทรงให้เข้าที่ คนไข้จะสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ 

7.รู้วิธีการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์คาง 

 • 24 ชม. หลังฉีดฟิลเลอร์คาง จะมีอาการบวมเข็ม 
 • ประมาณ 4-5 วัน อาการบวมจะค่อย ๆ หายไป
 • ประมาณ 14 วัน ฟิลเลอร์เข้าที่ เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน 

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์คาง

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ทุกจุด วิธีการดูแลตัวเองโดยทั่วไปจะคล้ายคลึงกัน เพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วขึ้นและอยู่ได้นาน สำหรับฟิลเลอร์คาง มีการดูแลเพิ่มเติม ดังนี้   

 • ห้ามบีบ นวด กด ปั้นทรงคางเองโดยเด็ดขาด  
 • หลีกเลี่ยงการเท้าคาง 
 • หลีกเลี่ยงการใส่หมวกกันน็อคที่รัดแน่น ๆ  
 • หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ นอนตะแคง ป้องกันการกดทับบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์คาง 
 • งดอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลต่อการอักเสบ บวมช้ำ 

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ห้ามทานอะไรบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์คาง เสริมคางยาว ปรับรูปหน้าเรียว อยู่ได้ 12-18 เดือน สำหรับคนที่มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม ต้องการปรับแก้รูปคางให้ยาวขึ้น ใช้ฟิลเลอร์เพียง 1 CC ก็สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 9,900 บาท