การฝากไข่ คืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร ได้ผลจริงหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบแบบละเอียด


ฝากไข่

ถ้าเราจะพูดถึงขั้นตอนการรักษาผู้มีบุตรยาก คงจะนึกถึงการทำ ICSI หรือ IVF แต่ ท่านผู้อ่านทราบไหมครับ ว่า ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่…การฝากไข่ ในบทความนี้เราจะพาคุณผู้อ่านทุกท่านมาทำความรู้จักวิธีและขั้นตอนการฝากไข่ กันครับ

ทำความรู้จัก การฝากไข่คือ อะไร

การฝากไข่คือ เทคนิคทางการแพทย์ ด้านการเจริญพันธุ์เพื่อรักษาผู้มีบุตรยาก หรือ ผู้ที่ยังไม่พร้อมมีบุตร โดยการเก็บไข่ที่นำออกมาจากรังไข่ผู้หญิง ไปแช่ในห้องทดลองด้วยไนโตรเจนเหลวที่มีอุณหภูมิกว่า -195 องศาเซลเซียส เพื่อเก็บรักษาสภาพไข่ ไว้นำไปใช้ปฏิสนธิกับอสุจิของฝ่ายชายที่ฝากเชื้ออสุจิไว้ในอนาคต

เช็คก่อนไปฝาก ! ถ้ามีตามนี้ไปฝากไข่เลย !

หลายคนคิดว่า การฝากไข่นั้น ตัวคุณผู้หญิงเองต้องเข่าข่ายก่อนถึงจะสามารถฝากไข่ได้ แต่ในความจริงแล้ว มันไม่มีข้อกำหนด คุณผู้หญิงสามารถฝากไข่ได้ทุกคน ถ้าอยากจะฝากไข่ตัวเองเก็บไว้ใช้ในอนาคตครับ เพียงแต่กลุ่มเหล่านี้ ควรจะพิจารณาเข้ารับการฝากไข่เป็นพิเศษ

-ผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมตั้งครรถ์ อยากใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ไปกับหน้าที่การงาน หรือ ช่วงวัยรุ่น

-ผู้หญิงที่มีโรคหรือปัญหาตรงระบบสืบพันธุ์ และต้องผ่าตัด รวมถึงผู้ที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรมเช่น กลุ่มอาการเทอร์เนอร์ ซินโดรม ( Turner Syndrome) และกลุ่มอาการโครโมโซมXเปราะบาง (Fragile X syndrome) นอกจากนี้ อาจจะกล่าวถึงผู้ที่จะเข้ารับรักษาโรคมะเร็งด้วย เพราะการทำคีโมจะส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ของคุณผู้หญิง

-ผู้หญิงที่ครอบครัวมีประวัติประจำเดือนหมดก่อนวัยอันควร นั่นส่อถึงว่าคุณก็มีแนวโน้มเป็นอย่างนั้นไปด้วย เพราะ ภาวะนี้จะทำให้รังไข่ของคุณเสื่อนประสิทธิภาพก่อนวัยอันควรด้วยเช่นกัน

-ผู้หญิงที่ทำการรักษาภาวะการมีบุตรยากเช่น ICSI, IVF แล้วไม่ได้ผล 

ขั้นตอนการฝากไข่ แบบพอสังเขป

ขั้นตอนวิธีฝากไข่ แบ่งเป็นทั้งหมด 4 วิธี ดังนี้

 • ปรึกษาแพทย์เพื่อนัดหมายและรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการฝากไข่
 • นัดวันเพื่อฉีดยากระตุ้นรังไข่ และ รับยาฉีดกระตุ้นรังไข่ไปฉีดเองที่บ้าน
 • วันเก็บไข่ เมื่อไข่ผลิตออกมาพร้อมแล้ว แพทย์จะอัลตราซาวน์เพื่อเช็ค แล้วจากนั้น จะดูดไข่ออกมาโดยใช้เครื่องมอืผ่านช่องคลอด 
 • นำไข่ที่ดูดออกมาไปเก็บรักษา ที่ห้องปฏิบัติการ โดยที่ ต้องใช้ไนโตรเจนเหลว -195 องศาสเซลเซียสในการเก็บรักษา

มาเตรียมตัวก่อนไปฝากไข่กันเถอะ !

หลายท่านอาจคิดว่าการเตรียมตัวก่อนไปฝากไข่นั้นน่าจะมีความยุ่งยาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ยุงยากเลย โดยวิธีเตรียมตัวนั้นมีอะไรบ้าง มาลองดูกันครับ

 1. ใช้ยากระตุ้นรังไข่ตามที่แพทย์สั่ง
 2. ทานวิตามินที่จำเป็น สำหรับคุณแม่ที่แพทย์สั่งให้ครบ 
 3. ทานโปรตีน เพื่อช่วยบำรุงไข่
 4. พักผ่อนให้เพียงพอ และ พยายามไม่เครียด ทำใจให้สบาย
 5. งดทำกิจกรรมหนักๆ ที่เสี่ยงต่อการกระทบกระเทือนรังไข่

ถ้าอยากฝากไข่ อายุเท่าไรถึงจะไม่มากไม่น้อยเกินไป

ในเรื่องคำถามเกี่ยวกับอายุ จริงๆ แล้ว อายุเท่าไรก็ฝากไข่ได้เพียงแต่ไม่เกิน 50 ก็พอ แต่ถ้าถามว่า วัยไหนเหมาะสมที่สุด คงจะป็นตอนวัยเจริญพันธุ์ช่วงอายุ 20-30 ปี เพราะเป็นวัยที่รังไข่ สามารถผลิตไข่ได้อย่างเต็มที่และมีคณภาพที่ดี  

ค่าใช้จ่ายของบริการฝากไข่ ราคาเท่าไร ?

 • ค่าบริการทางการแพทย์  100,000 – 150,000 บาท 
 • ค่าบริการเก็บรักษาไข่รายปี 1,500-5,000 บาท ต่อปี

โดยค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล ถ้าโรงพยาบาลรัฐราคาก็จะถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชน หรือกดคลิ๊กเข้าไปดู ฝากไข่ราคา

เจาะลึก สถานพยาบาลแต่ละที่ ฝากไข่ที่ไหนดี ?

หลายคนคงมีคำถามว่า ข้อมูลทั้งหมด ดิฉันรู้หมดแล้ว แต่ จะไปฝากไข่ที่ไหนดีละ ? ไม่ต้องห่วงสำหรับคำถามนี้ คำตอบอยู่ข้างล่างแล้ว !

 1. รพ. จุฬาลงกรณ์  

หากอยากได้โรงพยาบาลรัฐที่มีคุณภาพ ต้องที่นี่เลย การฝากไข่ รพ.จุฬาจะทำให้ได้รับการดูแลที่ถูกต้องโดยแพทย์ฺผู้เชี่ยวชาญ และเครื่องมือที่ทันสมัย

 1. รพ. รามาธิบดี

โรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลรัฐ ที่มีอาจารย์แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านการเจริญพันธุ์ คอยให้คำแนะนำดูแล และปรึกษา กับคุณผู้หญิงที่จะมาฝากไข่รามา 

 1. Beyond IVF 

หากต้องการหาสถานพยาบาลที่มีความเฉพาะทางด้านการเจริญพันธุ์ ที่นี่คือคำตอบครับ ที่นี่มีทั้งเครื่องมือที่ทันสมัยคอยให้บริการคุณผู้หญิงทุกท่านที่ต้องการจะฝากไข่ 

อ่านรายละเอียดฝากไข่เพิ่มเติม https://beyondivf.com/service/eggs-freeze-beyond-ivf-icsi-iui/

 1. โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ 

หนึ่งในโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของเมืองไทย ตามมาได้ค่าใช้จ่ายที่สูงแต่แลกด้วยคุณภาพการให้บริการและเครื่องมือที่ดีเยี่ยมระดับโลก  รวมถึงแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา

มุมรวมคำถาม และ ข้อสงสัย ที่น่ารู้ที่เกี่ยวกับการฝากไข่

อัตราความสำเร็จของการฝากไข่สูงไหม

สำหรับคำถามนี้ คำตอบคงต้องบอกว่าสูง สำหรับผู้ที่มีอายุ 20-30 ปี เพราะมีโอกาสสำเร็จสูงถึง 80%-90% กันเลยทีเดียว ซึ่งอัตราความสำเร็จก็จะลดหลั่นกันไปตามอายุของผู้ที่เริ่มการฝากไข่ ณ เวลานั้นๆ แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไป หากไม่สำเร็จเราสามารถทำการดูดไข่ออกมา เพื่อมาผสมใหม่ได้

ฝากไข่เก็บได้นานไหม เก็บได้กี่ปี

โดยทั่วไปแล้ว แทบไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหานี้เลย เพราะไข่ที่ถูกดูดออกมา จะอยู่ได้ตลอด ตราบใดที่ยังมีสารไนโตรเจนเหลวที่คอยให้ความเย็นในการเก็บรักษาเซลล์ไข่ ทั้งนี้ คุณผู้หญิงควรใช้ไข่ก่อนอายุ 50 ปี เพราะ เมื่ออายุมากขึ้น จะมีปัญหาโรคแทรกซ้อน ซึ่งเป็นอุปสรรคในการตั้งครรถ์

ถ้ากลัวเจ็บฝากไข่ได้ไหม ฝากไข่เจ็บไหม ?

บอกก่อนเลยการฝากไข่นั้นแทบไม่เจ็บเลย เจ็บสุดคือตอนที่หลังดูดไข่ออกจากรังไข่แล้วเราฟื้นจากฤทธิ์ของยาสลบ จะมีอาการปวดหน่วงเหมือนปวดประจำเดือน ซึ่งสามารถบรรเทาได้ด้วยการทานยาพารา ตามที่แพทย์จ่าย

ถ้าอายุ 40 ปี สายเกินไปไหมที่จะเริ่มฝากไข่

ไม่สายเกินไปครับ ถึงแม้จะ 41-42 ปี ก็ตาม เพียงแต่ค่าใช้จ่ายที่ใช้อาจจะมากขึ้นตามไปด้วย เพราะจำเป็นต้องมีการฉีดยากระตุ้นรังไข่และเก็บไข่หลายครั้งเพื่อโอกาสสำเร็จที่สูงขึ้น เนื่องจากอายุทีมากขึ้นทำให้รังไข่มีความเสื่อมสภาพตามอายุที่มากขึ้นของเรา 

สรุป

การฝากไข่คือวิธีการรักษาผู้มีบุตรแบบหนึ่งที่มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับผ้หญิงที่เพศทุกวัย และไม่มีความอันตราย นอกจากนี้ยังทำให้คุณผู้หญิงสามารถวางแผนครอบครัวสำหรับอนาคตได้ ถือได้ว่าการฝากไข่ คือ เทคโนโลยีที่เรียกได้ว่าดีมากๆ สำหรับผู้หญิงทุกคนเลยครับ