ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยให้หน้าเด็กจริงไหม ? ใช้กี่ CC ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ใบหน้าที่มีร่องแก้มลึก มีริ้วรอยร่องแก้ม แก้มห้อย เส้นร่องแก้มชัดเจน มีร่องน้ำหมาก หรือมีแก้มตอบ มักจะส่งผลให้เจ้าของใบดูแก่กว่าวัย หน้าดูโทรม ไม่สดใส ยิ่งในคนที่มีอายุมากขึ้นก็จะยิ่งเห็นริ้วรอยได้ชัด 

การจัดการปัญหาดังกล่าวอย่างอยู่หมัด การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นวิธีที่ช่วยลดริ้วรอยร่องแก้มที่เห็นนผลชัดเจนที่สุด มีความปลอดภัย โดยหลังฉีดจะเห็นผลทันที ไม่ต้องพักฟื้น ผลลัพธ์ออกมาสวยดูเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญคืออาการบวมช้ำเกิดขึ้นได้น้อยมากเมื่อเทียบกับหัตถการอื่น ๆ 

สำหรับใครที่ต้องการจัดการปัญหาร่องแก้มลึก ในบทความนี้จะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ว่าดีอย่างไร ทำไมถึงไดรับความนิยม ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร? อันตรายไหม? ช่วยให้หน้าเด็กจริงหรือ? ใช้กี่ CC ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือการเติมสารเติมเต็มกลุ่มสารไฮยาลูโรนิก แอซิดเข้าไปเติมเต็มบริเวณร่องแก้ม เพื่อติมเต็มในส่วนของช่องว่างกับเซลล์ผิวหนัง ทำให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ใบหน้าดูกระชับ ดูอ่อนกว่าวัย และสร้างมิติให้แก่ใบหน้าได้ โดยหลังฉีดจะผลการเปลี่ยนแปลงทันที เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็วและผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยให้หน้าเด็กจริงไหม ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ช่วยให้หน้าเด็กจริงไหม

หากใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ร่องแก้มลึกที่ตรงจุดที่สุด การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งที่แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำ เพราะเห็นผลจริง ช่วยให้หน้าดูเด็กลงโดยไม่ต้องผ่าตัด สามารถฉีดได้ทั้งในคนที่อายุยังน้อยแต่มีปัญหาร่องแก้มลึก ตลอดไปจนถึงคนที่มีอายุมากขึ้นจนเห็นร่องแก้มชัด ในกรณีนี้หมอจะฉีดฟิลเลอร์ในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก เพื่อพยุงเอ็นยึดผิว หรือ Retaining Ligament ที่หย่อนตัวลงตามวัย ให้เต่งตึงขึ้น

นอกจากฟิลเลอร์จะเข้าไปช่วยดึงหน้าที่หย่อนจากการยุบตัวของกระดูก ปรับรูปหน้าให้เท่ากัน ผลลัพธ์ที่ได้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยและการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้อีกด้วย 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเหมาะกับใคร ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเหมาะกับใคร

  • คนที่มีริ้วรอย ร่องแก้มลึกจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น กระดูกเกิดการทรุดตัว 
  • คนที่รู้สึกขาดความมั่นใจ จากร่องแก้มลึก ที่ทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย ดูไม่สดใส
  • คนที่ต้องการปรับรูปหน้าให้ดูเด็กลง โดยไม่ต้องผ่าตัด
  • คนที่ต้องการเห็นผลรวดเร็ว และไม่ต้องการเสียเวลาพักฟื้น

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นการใช้สารเติมเต็มฮยาลูโรนิค แอซิดA ที่มีความปลอดภัย ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ทั้งในและต่างประเทศ ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยหลังฟิลเลอร์สลายสามารถฉีดเติมใหม่ได้เรื่อย ๆ 

ที่เราเห็นว่าฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตราย คือ การฉีดฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ผ่าน อย. จำพวก Biosynthetic Polymers ซิลิโคนเหลว, Calcium Hydroxylapatite, Polymethylmethacrylate หลังฉีดอาจจะเห็นผลดีในช่วงแรก แต่พอเวลาผ่านไปแล้ว ฟิลเลอร์จะแข็งเป็นก้อน ฟิลเลอร์ไหล หรือกลายเป็นพังผืด ต้องผ่าออก หรือขูดออกเท่านั้น

ฟิลเลอร์ร่องแก้มใช้ กี่ cc ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มใช้ กี่ cc ถึงจะเห็นผล

ส่วนใหญ่การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มใช้ปริมาณฟิลเลอร์ข้างละประมาณ 1-2 cc ก็สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน  แต่ในคนที่มีร่องแก้มลึกที่เกิดจากอายุเยอะ กระดูกทรุดตัวลงจนเห็นร่องแก้มชัดเจน หมอที่ทำการฉีดก็จะพิจารณาใช้ฟิลเลอร์ที่มากขึ้น บางเคสอาจใช้ถึง 3-4 cc 

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี ?

การเลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี แพทย์จะต้องประเมินเป็นรายเคส และเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาสะสม เพราะปัญหาใบหหน้าของแต่ละคนจะต่างกัน ส่วนใหญ่แพทย์จะเลือกใช้อยู่ 3 ยี่ห้อดังที่เป็นแบรนด์ยอดนิยมคือ ฟิลเลอร์ Juvederm, ฟิลเลอร์ Restylane และ ฟิลเลอร์ Belotero 

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm

  • Juvederm Ultra Plus เป็นเนื้อฟิลเลอร์จะมีความนิ่มและฟูมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึกที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณแก้ม และกระดูกบริเวณใต้ตา อยู่ได้นาน 12 เดือน 
  • Juvederm Volift เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่มและละเอียดมากกว่ารุ่น ultraplus เหมาะสำหรับคนผิวบาง มีร่องมุมปากที่ไม่ลึกมาก เป็นรุ่นที่ช่วยเก็บรายละเอียดร่องแก้มชั้นตื้นได้ดี อยู่ได้นาน 12 เดือน
  • Juvederm Voluma เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง ฟูปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง อยู่นานได้ 18 เดือน
  • Juvederm Volux เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ยืดหยุ่นสูง ปั้นทรงสวย และคงรูปได้ดีที่สุด เหมาะสำหรับฉีดร่องแก้มชั้นลึก อยู่ได้นาน 18-24 เดือน

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane

  • Restylane Volyme เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่มปานกลาง ยืดหยุ่นสูงมาก นิยมใช้เติมชั้นผิวบริเวณร่องแก้มให้ดูอิ่มฟูขึ้น เหมาะสำหรับฉีดเติมเต็มร่องแก้ม ร่องมุมปาก แก้มตอบ อยู่ได้นาน 18 เดือน

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero

  • Belotero  intense เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง ยืดหยุ่นดี ช่วยฟื้นฟูและเพิ่ม volume ของชั้นผิวสามารถแก้ปัญหาร่องลึกมาก ๆ ที่เกิดจากการยุบตัวของเนื้อเยื่อผิวหนังจากการเสื่อมสภาพตามวัย เช่น บริเวณร่องแก้ม แก้มตอบ อยู่ได้นาน 18 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แล้วบวมเป็นก้อน อันตรายไหม ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แล้วบวมเป็นก้อน อันตรายไหม

ตัวอย่างผลข้างเคียง การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมเป็นก้อนที่อันตราย เนื่องจากใช้ฟิลเลอร์ปลอม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แล้วบวมเป็นก้อนเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังฉีด ซึ่งจะมีอาการบวมปกติและไม่ปกติ คือ 

อาการบวมปกติ : จะสังเกตได้จากการคลำแล้วรู้สึกเป็นก้อนฟิลเลอร์ลึก ๆ อยู่ใต้ผิวหนัง เวลายิ้มหรือพูดแล้วก้อนฟิลเลอร์จะไม่ปรากฎขึ้นมา เป็นก้อนที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ในกรณีนี้ถือว่าเป็นอาการบวมเป็นก้อนที่ปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ ก้อนฟิลเลอร์จะค่อย ๆ ยุบลงเรื่อย ๆ จนฟิลเลอร์สลายหมด ไม่อันตรายหรือมีผลข้างเคียง

อาการบวมไม่ปกติ : เป็นก้อนบวมที่สามรถมองเห็นได้ด้วตาเปล่า เวลาคลำแล้วรูสึกเป็นก้อน และมีอาการบวมแดงร่วมด้วย ในกรณีนี้ถือว่าเป็นอาการบวมที่ผิดปกติ หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักมีสาเหตุมาจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอม ที่ไม่ผ่าน อย.ไทย 

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะมีอาการบวมประมาณ 3-5 วัน ในบางรายที่เป็นคนผิวบอบบาง ช้ำง่าย อาจมีรอยเขียวช้ำเล็ก ๆ จากรอยเข็มได้ แต่อาการเหล่านี้สามารถหายเองได้ ในช่วงแรกควรหลีกเลี่ยงการแตะ เกา กดนวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นหัตถการที่ช่วยให้หน้าเด็กลงได้จริง เพราะเป็นการเติมเต็มในส่วนที่มีการทรุดตัวของใบหน้า ให้ดูเต่งตึงขึ้น และการมีริ้วรอยร่องแก้ม ร่องแก้มลึก เป็นตัวการที่ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย ซึ่งถ้าหากเราจัดการปัญหาในจุดนี้ได้ ก็จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลงได้อย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องผ่าตัด