6 เรื่องจริง ต้องรู้อะไรบ้าง ก่อนตัดสินใจทำปากกระจับ? เลือกวิธีไหนดี เพื่อปากอิ่มสวย ดูเป็นธรรมชาติ


ปากกระจับ

 ปากกระจับ คือ รูปทรงปากที่ช่วยเพิ่มมิติให้แก่ใบหน้า ซึ่งดูสวยเก๋ มีเสน่ห์ ปรับรูปปากให้ดูไม่แบนเรียบหรือบางเกินไป

ปากกระจับจัดเป็นรูปทรงปากที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากในเอเชีย และมีคนจำนวนมากต่างอยากได้รูปปากเป็นกระจับ ที่ดูสวยน่ามอง

เรามีคำแนะนำดี ๆ จากคุณหมอมาฝากในบทความนี้ครับ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ต้องการปรับรูปทรงปาก อยากจะทำปากกระจับที่ออกมาสวยดูเป็นธรรมชาติ ในการพิจารณาก่อนการตัดสินใจได้อย่างปลอดภัย และมั่นใจมากที่สุด

ผู้ที่เหมาะจะทำปากกระจับ มีใครบ้าง?

การทำปากกระจับ ในปัจจุบันนี้หลายคนต่างให้ความสนใจกับการทำปากกระจับ เพราะสามารถทำได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ช่วยส่งผลให้เพิ่มมิติให้แก่ใบหน้า ช่วยให้หน้าดูสวยหวานและเซ็กซี่มากยิ่งขึ้น แต่การทำปากกระจับอาจไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน เนื่องจากต้องพิจารณาจากองค์ประกอบต่าง ๆ ร่วมด้วย ได้แก่  ปากมีลักษณะเป็นยังไง ปากหนาอยู่แล้วหรือว่าปากบางเกินไป คนไข้เคยมีประวัติผ่าตัดปากมาก่อนหน้านี้หรือเปล่า

ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำการตกแต่งรูปปากจึงควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินก่อนว่าควรทำหรือไม่ และเหมาะกับวิธีใด ควรใช้การผ่าตัดหรือฉีดฟิลเลอร์ปากก็ถือว่าเพียงพอแล้ว

 

เมย์ฟิลเลอร์ปาก beforeafter

เมย์ฟิลเลอร์ปาก

(สำหรับคนที่ปากไม่หนามากสามารถใช้การเติมฟิลเลอร์เพื่อทำปากกระจับได้)

ทำปากกระจับ มีกี่วิธีให้เลือก อะไรบ้าง?

ทำปากกระจับ มี 2 วิธีการให้เลือก ดังนี้

  •         วิธีการผ่าตัด เพื่อทำปากกระจับ
  •         วิธีการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อทำปากกระจับ

ทั้งนี้ การทำหัตถการทั้ง 2 แบบ ก็จะเหมาะกับรูปปากที่มีลักษณะแตกต่างกัน ดังข้อมูลเปรียบเทียบในตารางด้านล่างนี้ครับ

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ การผ่าตัดปากกระจับ
วิธีการแค่เติมฟิลเลอร์เพียงเล็กน้อย โดยปกติจะเติมโดยใช้ฟิลเลอร์ 1 CC เข้าไปในจุดที่ต้องการ ก็จะช่วยปรับให้ทรงปากได้รูปเป็นกระจับสวยได้ดังใจต้องการ

 

การที่เราสามารถรักษารูปทรงปากที่ได้จากการผ่าตัด ไว้ได้อย่างถาวร คือ ข้อดีของการผ่าตัดเพื่อทำปากกระจับ

 

 

ผู้ที่มีลักษณะปากบาง ปากไม่หนามากนัก จึงจะเหมาะกับการทำปากกระจับด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปาก

 

ผู้ที่มีริมฝีปากไม่เป็นทรง รวมทั้งผู้ที่มีริมฝีปากหนามาก  ที่อยากจะตัดเนื้อที่มีเยอะเกินออกไป เพื่อให้ปากสวยได้รูปมากขึ้น จะเหมาะกับการผ่าตัดตกแต่งริมฝีปาก ให้เป็นรูปทรงปากกระจับ 
ถึงแม้การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับจะไม่สามารถอยู่ได้อย่างถาวรยาวนาน หากแต่หลังทำสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างทันที ไม่ต้องเจ็บตัวมากเหมือนการผ่าตัด ไม่มีรอยแผล และไม่ต้องพักฟื้น การผ่าตัดปากกระจับนั้นมีความเสี่ยง ถึงแม้จะให้ผลลัพธ์ที่ถาวรก็ตาม

ในการตัดสินใจเลือกผ่าตัดกับแพทย์คนไหนดีนั้น คนไข้จึงควรเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ เพราะจำเป็นต้อง

ระมัดระวังการผ่าเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้ไปโดนเนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อสำคัญต่าง ๆ ที่ใช้ในการพูด รวมทั้งการเคลื่อนไหวของปาก เราจึงจะสามารถมั่นใจว่าผลการทำจะได้ทรงปากกระจับสวยสมดังใจ

 

ใช้ฉีดเพื่อแก้ปัญหามุมปากตก สามารถยกมุมปากขึ้นได้ และยังช่วยปรับรูปหน้าโดยรวม ให้หน้าดูอ่อนเยาว์ลง เพิ่มความหวานให้กับใบหน้ามากยิ่งขึ้น

 

ในเคสที่แพทย์ทำให้แล้วผลออกมาไม่ดี เช่น ผ่ารอยหยักให้ไม่สวย หรือตัดเนื้อที่ปากออกมากเกินไป จะส่งผลให้เห็นเหงือกเวลายิ้ม จะไม่สามารถแก้ไขได้หลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว จนอาจส่งผลให้คนไข้เกิดเสียความมั่นใจในภายหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีริมฝีปากบางอยู่แล้ว

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ หากต้องการทำภายใต้ความปลอดภัยสูง และได้ผลลัพธ์เป็นปากทรงกระจับสวยที่ดูเป็นธรรมชาติ เราต้องเลือกฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น จะต้องมีการเตรียมตัว และการดูแลรักษาตัวหลังการผ่าตัดปรับรูปทรงปากให้เป็นกระจับ ที่ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควรครับ
ในกรณีที่คนไข้เกิดไม่พอใจกับรูปปากที่ได้หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากเสร็จแล้ว ก็ยังสามารถแจ้งให้แพทย์ฉีดสลายออกให้ได้ ในระหว่างรอให้แผลผ่าตัดหายดีคนไข้ต้องดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษหลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว

โดยคนไข้จะต้องรอให้แผลสมานตัวซึ่งใช้เวลานานกว่า 7-9 วัน รวมทั้งกว่าแผลจะหายดีอาจต้องใช้เวลามากกว่า 2 อาทิตย์

    ฟิลเลอร์ปาก

(เติมฟิลเลอร์ปากเพียง 1 CC ก็สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลง)

เลือกใช้ยี่ห้อไหน และรุ่นไหน ในการฉีดฟิลเลอร์ปาก จึงจะดีที่สุด?

ในการฉีดฟิลเลอร์ปากควรเลือกใช้ยี่ห้อและรุ่น filler ที่มีค่าความยืดหยุ่นสูง เนื่องจากผิวบริเวณปากเป็นตำแหน่งที่มักจะเกิดการขยับบ่อย ๆ

ข้อควรระวังก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปากทรงสวยเป็นธรรมชาติ

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐานที่เลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ HA (Hyaluronic acid) เท่านั้น สามารถสลายไปเองได้หมดตามธรรมชาติ รวมถึงกรณีที่คนไข้ต้องการเปลี่ยนทรงหรือแก้ไขรูปปาก ก็สามารถแจ้งให้แพทย์ช่วยฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้อีกด้วย

vsquareclinic คลินิกที่ได้มาตรฐาน
ควรฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ฉีดฟิลเลอร์ปาก

(ควรฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น)

ผลที่ได้จากการฉีดฟิลเลอร์ปลอมจะออกมาดูแข็งไม่เป็นธรรมชาติ บริเวณปากมักจะเกิดก้อนแข็งขึ้น ในเคสที่คนไข้รู้สึกไม่ชอบอยากจะเอา filler ออกก็จะต้องใช้การผ่าตัดเท่านั้น ส่งผลให้ต้องเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาโดยไม่จำเป็น ทำให้ต้องเจ็บตัวเพิ่มอีกรอบ เนื่องจากเราไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ปลอมออกจากริมฝีปากได้ครับ

all_doctor

สำหรับความเห็นของแพทย์การฉีดฟิลเลอร์จะมีความยืดหยุ่นที่มากกว่าการผ่าตัด เนื่องจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ความนิยมรูปทรงปากที่ต่าง ๆ ย่อมจะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเช่นกัน

ในเคสที่เลือกใช้การผ่าตัดในการทำปากกระจับ การตัดเอาเนื้อออกไปแล้วย่อมไม่สามารถเติมเนื้อหรือแก้ไขในจุดนั้นให้กลับมาเหมือนเดิมได้

ในขณะเดียวกัน หากใช้วิธีการฉีดฟิลเลอร์ เราจะสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงปากได้อย่างที่ต้องการ หรือเมื่อเวลาผ่านไปอาจกลับมาให้แพทย์ช่วยฉีดเติมได้อีก หลังจากฟิลเลอร์ที่ฉีดสลายออกไปหมดแล้ว นอกจากนี้ filler ยังช่วยกลบร่องปากและเพิ่มความชุ่มชื้นได้ด้วยครับ

https://www.youtube.com/watch?time_continue=15&v=loEPc7wd2wo&feature=emb_logo

 (รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก ทรงสวย อวบอิ่ม เป็นธรรมชาติ)

การทำปากกระจับ เจ็บไหม?

ถือเป็นเรื่องปรกติที่การผ่าตัดเพื่อเสริมความงามอาจจะมีเจ็บบ้างครับ ซึ่งการที่จะเจ็บมากหรือเจ็บน้อยเพียงใดนั้นย่อมขึ้นอยู่กับว่าเลือกทำหัตถการชนิดใด รวมทั้งความชำนาญของแพทย์

หากคนไข้เลือกทำกับแพทย์ที่มือนิ่ง มือเบา จะสามารถลดโอกาสเกิดเขียวช้ำและลดระดับความเจ็บลงได้มากครับ

ปากกระจับ

การทําปากกระจับ กว่าจะหายบวมได้ ต้องรอถึงกี่วัน?

การทำปากกระจับกว่าจะหายบวมต้องรอกี่วัน ย่อมขึ้นอยู่กับว่าเลือกทำด้วยวิธีการไหนครับ คนไข้อาจต้องใช้เวลาพักฟื้นนานถ้าเป็นการผ่าตัดตกแต่งริมฝีปาก ส่วนมากจะอยู่ที่ 2 อาทิตย์โดยประมาณ อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ อีกทั้งฝีมือของแพทย์ผู้ให้การรักษาก็เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งครับ

ส่วนถ้าเป็นการฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปทรงปากให้เป็นกระจับ หลังฉีดเสร็จมักจะมีอาการบวมเกิดขึ้นได้ โดยจะค่อยๆ หายบวมประมาณ 4-5 วัน ทรงปากจึงจะเข้าที่เข้าทางครับ

รูปทรง ปากกระจับ แบบไหนที่ได้รับความนิยม และเหมาะกับใบหน้าคนไทย?

ปากกระจับ ทรงที่เข้ากับโครงหน้าของชาวไทยมากที่สุดจะเป็นทรงปีกนก อันมีลักษณะยกมุมปากขึ้นเล็กน้อย

แต่อาจไม่ค่อยเหมาะสมกับคนไทยเท่าไร ซึ่งคนไข้ที่คลินิกมักจะนำรูปภาพของดาราฝรั่งที่มีทรงปากอวบอิ่มมาให้คุณหมอดูเป็นตัวอย่างอยู่เสมอ

สำหรับการเลือกทรงปากให้เข้ากับใบหน้าของเราให้มากที่สุด แนะนำว่าคนไข้ควรเข้ามาให้แพทย์ช่วยตรวจและประเมินดูก่อนว่าเหมาะสมที่จะทำทรงปากเป็นรูปแบบไหนจึงจะเข้ากับใบหน้าของคนไข้ได้อย่างลงตัวมากที่สุด

ที่ว่ารูปปากฝรั่งไม่เหมาะกับคนไทยนั้น เพราะสาเหตุที่รูปหน้าฝรั่งเค้าก็จะยาวกว่าคนไทย ที่สำคัญคือโครงหน้าของฝรั่งจะมีความคม ชัดเจนมากกว่าคนไทยอย่างเรา ๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของจมูก ตา คิ้วด้วยครับ

โครงหน้าคนเอเชียจะเหมาะกับการทำปากกระจับมากกว่า

(โครงหน้าคนเอเชียจะเหมาะกับการทำปากกระจับมากกว่า)

หลังจากที่แพทย์และคนไข้ได้สรุปตกลงรูปปากที่ต้องการได้อย่างเหมาะสมลงตัวเสร็จแล้ว จากนั้นแพทย์จะประเมินองค์ประกอบต่าง ๆ ได้แก่

  •         ขนาดของริมฝีปาก บน:ล่าง ควรจะเป็น 1:1.68 คือสัดส่วนที่เหมาะสม
  •         ถ้ามองจากด้านข้าง แล้วลองลากเส้นจากปลายจมูกลงมาที่คาง ริมฝีปากล่างควรจะแตะกับเส้นนี้พอดี สำหรับริมฝีปากบนควรจะห่างจากเส้นนี้ประมาณ 2 มิลลิเมตร จึงจะเรียกว่าได้สัดส่วนอย่างลงตัว
  •         สำหรับเนื้อริมฝีปากล่างของคนไข้ ไม่ควรที่จะใหญ่จนเกินขอบเขตของยอดตัว M ของริมฝีปากบน
  •         มุมปากไม่ควรทิ่มลง แต่ควรจะยกขึ้น จึงจะดูสวยงาม
  •         เนื้อปากควรจะปราศจากริ้วรอย ดูเรียบเนียน อวบอิ่ม
  •         ตรงขอบรอยต่อระหว่างริมฝีปากกับผิวปรกติ ไม่ควรจะมีริ้วรอย

ขนาดของริมฝีปาก-บน-ล่าง

ทําปากกระจับ ที่ไหนดี สวยอย่างปลอดภัย 2020

สำหรับคนไข้ที่อยากทำปากกระจับ ยกมุมปาก หรือปากกระจับ ปีกนก ที่ดูสวยงามเข้ากับใบหน้า ไม่ว่าจะเลือกวิธีฉีดฟิลเลอร์หรือจะเป็นการผ่าตัดก็ตาม หลังจากที่คนไข้ได้ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นด้วยตัวเองแล้ว ควรจะเข้ามาพบแพทย์เพื่อให้ช่วยประเมินทรงปากที่เหมาะสม รวมทั้งขอคำปรึกษาแนะนำ โดยเลือกทำกับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน ถ้าเลือกใช้การฉีดฟิลเลอร์ในการทำปากกระจับก็ต้องใช้ฟิลเลอร์ของแท้ที่สามารถสลายไปเองได้หมดเท่านั้น

ทําปากกระจับที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

ที่ V Square Clinic ประกอบด้วย 14 สาขา ทั่วกรุงเทพ และมีทีมแพทย์ที่มากประสบการณ์ถึง 6-15 ปี สำหรับท่านที่สนใจอยากฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ คุณหมอยินดีช่วยประเมินรูปปากให้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมให้คำปรึกษาแก่ทุกท่านครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/six-true-things-to-know-filler-lips/