ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี ? วิธีเลือกคลินิกเสริมจมูกอย่างปลอดภัย ต้องดูอย่างไรบ้าง?


ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี ?

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่อยากมีจมูกสวยอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคน เนื่องจากไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัดทำจมูก หรือบางคนอาจไม่มีเวลามากพอสำหรับการพักฟื้นหลังผ่าตัด จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่พื้นฐานเดิมมีจมูกที่ค่อนข้างโด่งอยู่แล้ว และอยากจะเพิ่มสันจมูกหรือส่วนปลายจมูกให้ดูคมขึ้นอีกเล็กน้อยเท่านั้น

ในผู้ที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี บทความนี้คุณหมอมีข้อคิดดี ๆ มาฝากแด่ทุกท่านครับ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์จมูก เพื่อจมูกที่ได้รูปสวยงาม ปลอดภัย และเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี ให้น่าเชื่อถือ และปลอดภัย?

การฉีดฟิลเลอร์จมูก สามารถที่จะฉีดได้อย่างปลอดภัยถ้าเป็นการฉีดโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงใช้ฟิลเลอร์แท้ในการฉีด ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่พอจะมีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วในระดับปานกลางครับ

อาจเกิดความเสี่ยงสูงขึ้นได้ถ้าคนไข้ฉีดจมูกกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ เพราะฟิลเลอร์อาจจะเข้าไปยังเส้นเลือดและเข้าตาได้ รวมทั้งในเคสที่แพทย์เลือกใช้ฟิลเลอร์ชนิดที่ไม่เหมาะสมสำหรับการฉีดจมูก ไม่มีความคงตัว แม้ว่าจะเป็นฟิลเลอร์แท้ แต่รูปทรงจมูกที่ปั้นออกมาอาจจะบานออกด้านข้าง ดูไม่สวย

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย

(ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้ในเคสที่มีฐานเดิมอยู่บ้างแล้ว ตัวอย่างในรูปนี้แสดงให้เห็นฟิลเลอร์ปริมาตร 1 cc ครับ)

สิ่งแรกที่คนไข้ควรคำนึงถึงคือ ความปลอดภัย เนื่องจากคนไข้รายใดก็ตามที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาก่อน หากต้องการจะเอา filler ออกจากใบหน้า ก็จำเป็นจะต้องผ่าตัดเพื่อขูดออกครับ ทุกครั้งก่อนตัดสินใจฉีดจึงควรตระหนึกถึงภัยจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอม

ซึ่งการฉีดสารแปลกปลอมที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์ มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายมาก อาจส่งผลเสียได้ทั้ง ผิวไม่เรียบ เกิดเป็นก้อน เป็นคลื่น แพทย์ไม่สามารถจะปั้นให้ออกมาทรงจมูกให้เป็นสันคมได้ ไม่สามารถจะสลายไปตามธรรมชาติได้เอง และอาจเกิดการไหลไปยังบริเวณอื่น ๆ ได้อีกด้วย

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย?

ในการตัดสินใจเลือกว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี เราควรพิจารณาเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง มีความน่าเชื่อถือ เพื่อเป็นการลดโอกาสที่ต้องไปเจอกับหมอเถื่อน หรือฟิลเลอร์ปลอม โดยมีข้อสังเกตต่าง ๆ ได้แก่

  •         ในคลินิกต้องมีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกติดไว้ในที่เปิดเผย เห็นได้ชัด ซึ่งแพทย์ผู้ที่ให้การรักษาจะต้องเป็นบุคคลเดียวกันกับป้ายที่ติดไว้ด้วย
  •         คลินิกควรมีแพทย์ Full Time ประจำอยู่ที่คลินิกด้วย
  •         คลินิกมีบรรยากาศโดยรวมที่ดูสะอาดสะอ้าน มีระเบียบเรียบร้อย ถูกต้องตามหลักอนามัย
  •         สถานที่ตั้งของคลินิก ควรอยู่ในบริเวณที่มีผู้คนผ่านเยอะในแต่ละวัน มีความปลอดภัยในการเดินทาง อาจตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า บริเวณย่านธุรกิจ หรือในอาคารสำนักงาน
  •         คลินิกควรตั้งอยู่ไม่ไกลจากบ้านของคนไข้มากเกินไป และเดินทางไปได้สะดวก ทันการณ์ โดยเฉพาะหากเกิดปัญหาที่ต้องรีบเข้ามาติดต่อที่คลินิก
  •         ทั้งเจ้าหน้าที่ให้บริการและคุณหมอ สามารถให้ข้อมูลรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน ชัดเจน และตรงไปตรงมา
  •         ราคาค่าบริการมีความสมเหตุสมผล ไม่แพงหรือถูกจนเกินไป

หมอประเมินใบหน้าและให้ข้อมูลอย่างละเอียด

(แพทย์ทำการประเมินใบหน้า พร้อมกับให้ข้อมูลอย่างละเอียด)

เพราะเหตุใดจึงควรเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูก กับคุณหมอที่มีประสบการณ์

การฉีดฟิลเลอร์ปากกับแพทย์ที่มีความชำนาญไม่มากพอ ผลเสียอย่างเบา ๆ ก็อาจทำให้จมูกเบี้ยวซึ่งเกิดจากการคลาดเคลื่อน และอาจเลือกใช้ยี่ห้อและรุ่นของ filler ที่ไม่เหมาะสม ฉีดฟิลเลอร์ในชั้นผิวที่ไม่ถูกต้องจนอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ฟิลเลอร์เกาะรวมกันจนทำให้เป็นก้อน

ส่วนผลเสียเคสที่รุนแรงก็อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือด (แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย ใน 10 ปี ที่ผ่านมาในประเทศไทยมีกรณีที่ตาบอดจากฟิลเลอร์จมูกเพียง 8 รายเท่านั้น จากเคสที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกทั้งหมดนับหมื่นราย) เพราะเมื่อแพทย์ที่มีความชำนาญจะสามารถแก้ไขได้อย่างทันการณ์ และเทคนิคการรักษาแก้ไขได้รับการพัฒนาให้ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

การฉีดฟิลเลอร์ให้อยู่ได้นานขึ้นอยู่กับประสบการณ์แพทย์

ความปลอดภัยคือสิ่งทีต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ฉะนั้น ในการฉีดฟิลเลอร์จมูกจึงควรเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญไว้ก่อนครับ และไม่ควรละเลยการศึกษาจากข้อมูลรีวิวในเคสทำจมูกที่ผ่านมาของแพทย์ท่านนั้นด้วย

ขอบคุณข้อมูล: [แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จาก Youtube Channel: V Square Clinic

วิธีสังเกตว่า ฟิลเลอร์แท้หรือไม่ ควรดูจากอะไรได้บ้าง?

การฉีดฟิลเลอร์จมูก ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) ผ่านอย. แล้วเท่านั้นเพื่อให้ปลอดภัย 100% และเพื่อให้ผลการรักษาเป็นที่น่าพึงพอใจ

สำหรับการฉีดจมูกฟิลเลอร์ที่เหมาะสมที่สุดจะเป็น ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane Lyft เนื่องจากสามารถย่อยสลายไปได้เอง และยังสามารถฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ มีลักษณะไม่ฟู มีความคงตัวสูง คงรูปได้ดีที่สุดครับ

วิธีดูฟิลเลอร์แท้

(ฟิลเลอร์แท้ Restylane Perlane Lyft)

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คาดว่าทุกท่านน่าจะเห็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์จมูกได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งไม่ควรละเลยพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ดังข้อมูลทั้งหมดที่คุณหมอแนะนำไว้ข้างต้นครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/filler-must-clinic/