ฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม ข้อควรรู้ก่อนทำ! อยากเสริมจมูกแบบไม่ต้องผ่าตัด มีวิธีอะไรบ้าง?


ฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก คือ หัตถการที่ได้รับความนิยมทำกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ที่อยากเสริมจมูกให้คมสวยขึ้นแต่กลัวการผ่าตัดหรือไม่อยากเจ็บตัว ไม่มีเวลาพักฟื้นนาน ทั้งนี้ยังมีคนอีกไม่น้อยที่ยังไม่มีข้อมูลที่มากพอเกี่ยวกับความปลอดภัยและความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์จมูก

คำถามที่คนไข้ที่คลินิกมักสอบถามคุณหมอบ่อย ๆ ก็คือ ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูกมีข้อควรระวังอะไรบ้าง? มีความเสี่ยงอะไรบ้าง? คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่? บทความในวันนี้คุณหมอมีข้อมูลที่จะสามารถช่วยตอบข้อสงสัยต่าง ๆ มาฝากผู้อ่านทุกท่านครับ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ดีไหม อันตรายหรือไม่? ข้อควรรู้ก่อนทำมีอะไรบ้าง?

หากสอบถามว่า การฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม? คุณหมอจะไม่ค่อยแนะนำให้ทำ หากมีคนไข้เข้ามาปรึกษาก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์จมูก

สาเหตุเนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วการผ่าตัดเสริมจมูกจะให้ผลลัพธ์ออกมาสวยกว่า และอยู่ได้ในระยะยเวลายาวนานกว่า แต่สำหรับคนไข้บางรายที่กลัวการผ่าตัดมากจึงอยากจะรฉีดฟิลเลอร์จริง ๆ คุณหมอก็จะแจ้งถึงข้อจำกัดให้ทราบก่อน อันได้แก่

  •         การฉีดฟิลเลอร์จมูก ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปที่จมูกจะอยู่ได้ไม่ถาวร การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ รวมถึงชนิดของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ คือปัจจัยสำคัญที่จะบ่งบอกว่าอายุการใช้งานของฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานเพียงไร
  •         ผู้ที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วจึงจะเหมาะสำหรับการฉีดฟิลเลอร์จมูก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่แค่ต้องการเพิ่มความคม ตรงบริเวณสันจมูกหรือที่ปลายจมูกขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ได้ต้องการเสริมให้โด่งมากนัก
  •         หากคนไข้มีการวางแผนว่าจะผ่าตัดเสริมจมูกในอนาคต กรณีนี้จะไม่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก เนื่องจากอาจส่งผลให้เกิดปัญหาในภายหลังเกี่ยวกับการยึดเกาะของแท่งซิลิโคนที่เสริมเข้าไป  โดยในกรณีคนที่เคยฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วแต่เกิดเปลี่ยนใจอยากจะผ่าตัดเสริมจมูกในเวลาต่อมา คนไข้จำเป็นต้องให้คุณหมอขูดกระดูกจมูกตามแนวที่จะวางแท่งซิลิโคนก่อน จึงจะเสริมซิลิโคนเข้าไปได้ครับ

จมูกคือจุดที่มีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์ว่าหากฉีดไปแล้ว filler อาจจะเข้าไปยังเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ จึงจำเป็นต้องอาศัยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เป็นผู้ทำให้ด้วยครับ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม

หากฉีดฟิลเลอร์จมูกโดยหมอที่ขาดความรู้ความชำนาญ แล้วฉีดฟิลเลอร์ไปโดนเส้นเลือดที่มีชื่อว่า Dorsal nasal artery ซึ่งอยู่ที่ด้านข้างของสันจมูก และเชื่อมต่อเข้ากับลูกตา มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดตาบอดได้

ในประเทศไทยจากอดีต 10 ปีที่ผ่านมา มีเคสที่ตาบอดจากฟิลเลอร์จมูก 8 ราย (ซึ่งถือว่าน้อยมาก ถ้าเทียบกับเคสฉีดฟิลเลอร์จมูกนับเป็นหมื่นรายในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้)

ในช่วงปีหลัง ๆ ประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา ด้วยสาเหตุที่เทคนิคการรักษาแก้ไขที่พัฒนาดีมากขึ้น รวมทั้งคุณหมอที่มีความชำนาญสามารถแก้ไขได้ทันเวลา จึงยังเจอเคสที่ฉีดโดนเส้นเลือดอยู่บ้าง แต่ไม่มีเคสที่ตาบอดครับ

ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้

การฉีดฟิลเลอร์จมูก (ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้)

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ยังกังวลใจอยู่ว่าฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม สามารถเลือกใช้การร้อยไหมจมูก ทดแทนการฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ ซึ่งการร้อยไหมถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ผลลัพธ์ออกเป็นจมูกรูปทรงที่แลดูเป็นธรรมชาติ สวยงาม อีกทั้งยังปลอดภัยกว่ามากหากเทียบกับการทำจมูกด้วยวิธีการฉีดฟิลเลอร์ครับ

เติมฟิลเลอร์ปลายจมูก

ผู้ที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งหรือผู้ที่ไม่อยากเสริมจมูกให้โด่งมาก แต่อยากจะตกแต่งจมูกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ยังมีอีกหัตถการหนึ่งให้เลือกทำก็คือ การเติมฟิลเลอร์ที่ปลายจมูก ซึ่งให้ได้ทั้งความสวยงามและเป็นธรรมชาติ ซึ่งรูปทรงที่ปัจจุบันนี้กำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายก็คือ ทรงหยดน้ำ

โบท็อกรัดแกนจมูก

ในผู้ที่ไม่ได้ต้องการเสริมจมูกให้โด่งสูงมากนัก สามารถเลือกใช้การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก หรือฉีดโบท็อกปีกจมูก

เพื่อเพิ่มความคมให้เห็นสันจมูกชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม

ขอบคุณข้อมูล: [แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี 

จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วไม่เป็นสัน แต่กลับบวมย้อย มีสาเหตุมาจากอะไร?

คนไข้เคสที่เกิดอาการฟิลเลอร์ย้อย หลังจากฉีดฟิลเลอร์จมูกไปแล้ว จมูกดูบวม ๆ ไม่เป็นสันคม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ คือ

  1. การใช้ฟิลเลอร์ปลอม

แพทย์จะไม่สามารถปั้นรูปทรงจมูกให้เป็นสันคมได้ถ้าฉีดด้วยฟิลเลอร์ปลอม อีกทั้งเมื่อเวลาผ่านไปจะเริ่มมีปัญหาเกิดขึ้น เช่น เกิดอาการบวม ไม่สลาย แข็ง เป็นก้อน ในการแก้ไขต้องให้แพทย์ทำการผ่าตัดขูดเอาฟิลเลอร์เก่าออกเท่านั้น  ในการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งคนไข้จึงต้องมั่นใจก่อนว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ประเภท hyaluronic acid เท่านั้น ซึ่งเป็นข้อควรระวังที่สำคัญมากครับ

  1. ฉีดโดยเลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่ไม่เหมาะสม

การเลือกรุ่นและยี่ห้อของฟิลเลอร์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะฟิลเลอร์ในแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้นจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป และเหมาะที่จะใช้ฉีดในบริเวณที่แตกต่างอีกด้วย ดังรายละเอียดต่อไปนี้

  •         ฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง มักนิยมใช้ในการฉีดจมูก เพราะฉีดแล้วจะขึ้นเป็นสันสวยและไม่บานออก
  •         ฟิลเลอร์เนื้ออ่อน เหมาะสำหรับใช้ฉีดเติมปากหรือตรงร่องแก้ม เพราะเหมาะกับการเติมในจุดที่มีการขยับเขยื้อนบ่อย
  1. แพทย์ที่ฉีดให้ มีเทคนิคการฉีดที่ไม่ดีมากพอ

ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในด้านการฉีดฟิลเลอร์ของคุณหมอ ก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ นอกเหนือจากการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้ ซึ่งคนไข้ควรพิจารณาให้ดีก่อนเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูกด้วยเช่นกัน

เพราะอาจจะส่งผลให้ไม่เป็นสัน ฟิลเลอร์กระจายตัวออกด้านข้าง ดูไม่สวย หากฉีดด้วยเทคนิคไม่ดีหรือไม่เหมาะสม ทำให้คนไข้ต้องเสียทั้งเงินและเวลาในการกลับมาแก้ไขที่คลินิกในภายหลังอีกครับ

ขูดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม ข้อเสียคืออะไร?

การขูดฟิลเลอร์ออกจากจมูก ก่อนตัดสินใจทำคนไข้ควรรับทราบความเสี่ยง ซึ่งก็คืออาจทำให้เกิดผิวไม่เรียบได้ เพราะอาจทำให้เนื้อดีโดนขูดออกไปด้วยถ้าขูดออกไปจนหมด เนื่องจากจะมีบางส่วนที่อยู่ชิดกับผิวหนังด้านนอกมาก หรือผสานกับเนื้อเยื่อ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการขูดฟิลเลอร์ออกไป

คนไข้ที่มีปัญหาบวมย้อยจากการที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาก่อน หรือต้องการเปลี่ยนไปผ่าตัดเพื่อเสริมจมูกแทนในภายหลัง คือคนที่ต้องได้รับการแก้ไขด้วยการให้คุณหมอขูดฟิลเลอร์จมูกออกครับ

ฟิลเลอร์จมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก VS ร้อยไหมจมูก มีข้อดีข้อเสีย ต่างกันอย่างไรบ้าง?

การฉีดฟิลเลอร์จมูก มีข้อดีคือ ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน ไม่บวมช้ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาพัก รวมทั้งคนที่ไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัด ส่วนความเสี่ยงที่ต้องระวังก็คือ ถ้าฉีดโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญฟิลเลอร์จะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้

รีวิวร้อยไหมจมูก-10-เส้น-เน้นดีดปลายจมูก

(หลังร้อยไหมจมูก 10 เส้น เน้นดีดปลายจมูก)

การร้อยไหมจมูก จะมีความปลอดภัยมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ คือข้อสรุปที่ได้หลังจากการเปรียบเทียบระหว่างการทำหัตถการทั้งสอบแบบ เนื่องจากการร้อยไหมจะไม่บวมช้ำ ผลที่ได้จะช่วยขึ้นสันได้คมชัดมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ ไม่มีความเสี่ยงในเรื่องการฉีดเข้าเส้นเลือด และหากเลือกใช้ไหมละลาย pcl+plla สำหรับร้อยจมูกรุ่นล่าสุด ผลที่ได้จากการร้อยไหมจมูกจะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 1 ปีครึ่ง – 2 ปี และยังสามารถกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างเนื้อเยื่อจมูกของเราเองขึ้นมาได้อีกด้วย

คุณหมอให้คำแนะนำว่าในการตัดสินใจเลือกว่าจะฉีดฟิลเลอร์จมูกหรือร้อยไหมจมูก คนไข้ควรดูจากความต้องการของตนเองเป็นสำคัญ ถ้าคนไข้ต้องการเสริมจมูกเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยโดยที่ไม่อยากผ่าตัด การร้อยไหมจมูกถือเป็นทางเลือกที่ดี ให้ผลลัพธ์ที่สวยดูเป็นธรรมชาติ รวมทั้งมีความปลอดภัย แต่หากต้องการเสริมจมูกให้ดูโด่งมากและอยู่ได้เป็นระยะเวลานาน การผ่าตัดเสริมจมูกถือเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ามากกว่าครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/filler-nose/