ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม มีรุ่นอะไรบ้าง รุ่นที่เหมาะกับฉีดแต่ละส่วน ราคาแพงไหม ของแท้ดูอย่างไร?


ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม

เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์-Restylane

ฟิลเลอร์ Restylane คือ สารเติมเต็มกลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิด อีกยี่ห้อหนึ่งของประเทศสวีเดน ซึ่งแพทย์ทั่วโลกต่างให้การยอมรับอย่างกว้างขวาง รวมถึงผ่านการรับรองจาก FDA

ส่วนคำถามจากคนไข้ที่มักพบบ่อย ๆ ว่า ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม? ใช้สำหรับฉีดส่วนไหนได้บ้าง? ราคาแพงไหม เหมาะกับใครบ้าง? วันนี้เรามีคำตอบจากคุณหมอเกี่ยวกับฟิลเลอร์ยี่ห้อนี้มาฝาก เพื่อช่วยคลายความสงสัยให้แก่ทุกท่านครับ

ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม มีคุณสมบัติเป็นอย่างไร

ฟิลเลอร์ Restylane คือ สารเติมเต็ม ไฮยารูลอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) ใช้ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกลับมาเต่งตึงอีกครั้ง โดยการเติมเต็มริ้วรอยต่างๆ ทั้งร่องลึก ร่องตื้น มีความปลอดภัย โดยไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านหรือเกิดอาการแพ้ระคายเคือง  เนื่องจากมีลักษณะใกล้เคียงกับไฮยารูลอนิกแอซิดตามธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกายของเรา

โดย Restylane ผลิตในประเทศสวีเดน เป็นของบริษัทยาเจ้าใหญ่ คือ บริษัท Galderma อีกทั้งยังเป็นยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่มีการเริ่มผลิตมาอย่างยาวนานที่สุดในโลก และในทุกวันนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่

ทุกวันนี้ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตของฟิลเลอร์ Restylane มาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง และเทคโนโลยีอันเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์ Restylane ประกอบไปด้วยเทคโนโลยีที่โดดเด่นในด้านการผลิตขนาดโมเลกุลฟิลเลอร์ 2 เทคโนโลยี

และส่งผลให้ฟิลเลอร์ยี่ห้อนี้ มีคุณสมบัติที่สามารถเลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ปัญหาผิวหน้าในแต่ละจุดได้ตามที่คนไข้ต้องการ ได้แก่ NASHA techology และ OBT technology

รูป เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์ Restylane

(เทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์ Restylane)

NASHA techology (Non-Animal Stabilized Hyaluronic Acid Technology)

คือ ไฮยารูลอนิกแอซิดที่ปลอดภัย เพราะมีความคงตัว ช่วยป้องกันการเกิดอาการแพ้ อีกทั้งยังได้รับมาตรฐานความปลอดภัย FDA จากสหรัฐอเมริกา และ CE marks จากยุโรป และถูกใช้มากกว่า 70 ประเทศทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้ โดยเริ่มตั้งแต่ปีค.ศ. 1996 ได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย

เนื้อเจลในฟิลเลอร์แต่ละรุ่นจะมีขนาดที่แตกต่างกันไป ได้แก่ ขนาดเล็ก ปานกลาง และขนาดใหญ่ ซึ่งจะมีคุณสมบัติช่วยดึงโมเลกุลของน้ำ เข้ามากักเก็บไว้ในตัวยาฟิลเลอร์

และหลังจากฉีดจะไม่ทำให้เกิดการไหลไปยังบริเวณต่าง ๆ หลังฉีดจะสามารถคงสภาพอยู่ในร่างกายของเราได้นานประมาณ ครึ่งปี – 1 ปี แพทย์สามารถนำมาใช้ตามความเหมาะสมในแต่ละปัญหา โดยจะสามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วย

NASHA-ของ-Restylane

(NASHA ของ Restylane จะใช้การขดเส้นใย HA ร่วมกับการใส่ crosslinkแล้วจึงทำฟิลเลอร์ให้เป็นเม็ดละเอียด (particle) เพื่อให้ได้เนื้อ Filler ที่มีค่า Elasticity สูงที่สุด)

OBT Technology (Optimal Balance Technology)

เนื้อเจลมีความคงตัว ยืดหยุ่น สามารถปรับรูปทรงได้หลากหลาย เน้นในเรื่องของความยืดหยุ่น เหมาะสำหรับใช้เพื่อฉีดเติมเต็ม และแก้ไขปัญหาในแต่ละจุดประสงค์ของการฉีดฟิลเลอร์

ผลิตออกมาภายหลังจากการผลิตแบบ NASHA โดยเป็นอีกเทคโนโลยีการผลิตของฟิลเลอร์ Restylane ซึ่งเป็นที่ยอมรับและเลือกใช้โดยแพทย์หลากหลายจากทั่วโลก

ฟิลเลอร์ Restylane มีกี่รุ่น เหมาะกับส่วนไหน

ฟิลเลอร์ Restylane ในทุกวันนี้มีรุ่นต่าง ๆ ออกมาหลากหลาย ที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ให้ทำการฉีดรักษาได้อย่างถูกต้องในประเทศไทย ได้แก่

Restylane Perlane Lyft

คือ ฟิลเลอร์ที่มีส่วนผสมของยาชา ด้วยคุณสมบัติที่มีความคงตัวสูง ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด สามารถใช้ฉีดใต้ตา ฉีดจมูก หรือทำฟิลเลอร์แก้มส้มได้ ย่อยสลายได้เอง รวมถึงสามารถฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ อยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือนครับ

Restylane-Perlane-Lyft

Restylane Defyne

ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และช่วยจัดการกับปัญหาริ้วรอยร่องลึกอันเกิดจากการยิ้ม มีลักษณะเป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นที่สูง เนื้อเจลนิ่มปานกลาง รวมทั้งยังมีส่วนผสมของยาชา จึงเหมาะกับการใช้ฉีดกระดูกที่ยุบตัวในผิวชั้นลึก โดยนิยมใช้ฉีดเสริมโหนกแก้ม เติมเต็มร่องน้ำหมาก ร่องแก้ม และรักษาบริเวณ midface สามารถคงทนอยู่ได้นานถึง 18 เดือนโดยประมาณ

Restylane-Refyn-18month

Restylane Vital

ช่วยปรับโครงสร้าง รวมถึงความยืดหยุ่นของผิวหนัง มีความนิ่มเหมาะสำหรับใช้ฉีดผิวบริเวณใกล้ ๆ ดวงตา ในบางเคสนำมาฉีดเสริมบริเวณหน้าผากได้ด้วย

เป็นรุ่นที่ไม่มีส่วนผสมของยาชา ฟิลเลอร์โมเลกุลเบา เจลอนุภาคเล็ก ปรับผิวหนังให้กลับมาชุ่มชื้นได้อีกครั้งหนึ่ง เหมาะกับการฟื้นฟูใบหน้าให้กระจ่างใส อยู่ได้นานถึง 6 เดือนโดยประมาณ

Restylane-Vital-6เดือน

Restylane Vital Light

เป็นฟิลเลอร์ที่ใช้เจลอนุภาคเล็ก ไม่มีส่วนผสมของยาชา ถือเป็นรุ่นที่มีความนิ่มที่สุด ใช้ฉีดเพื่อแก้ไขจุดที่มีปัญหาเล็กน้อย เหมาะกับการใช้ในบริเวณผิวพื้นที่ใหญ่ เช่น แก้ปัญหาร่องลึกใต้ตา หรือใช้ฉีดเพื่อเติมฟิลเลอร์ปาก สามารถอยู่ได้นานพอสมควรคือประมาณ 4-6 เดือน มีความนิ่มเหมาะกับการใช้ฉีดบริเวณที่ใกล้ ๆ ดวงตา

Restylane-Vital-light-4-6month

Restylane Volyme

ใช้สำหรับฉีดเติมเต็มส่วนที่โหลลึกหรือตอบ เช่น ขมับตอบ แก้มตอบ เป็นฟิลเลอร์อีกรุ่นหนึ่งที่มีส่วนผสมของยาชา ถูกออกแบบมาให้ช่วยเติมชั้นผิวบริเวณใบหน้าให้ดูอิ่มฟูยิ่งขึ้น สามารถอยู่ได้นานถึง 12-15 เดือน ช่วยให้ดูอ่อนวัยลง

Restylane-Volyme-12-15เดือน

Restylane Refyne

ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยลึกที่เกิดจากการยิ้ม เน้นการเติมเต็มริ้วรอยเล็ก ๆ ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ เพราะเนื้อเจลมีลักษณะยืดหยุ่น ผลลัพธ์คงทนอยู่ได้นานถึงประมาณ 12 เดือน เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่มีส่วนผสมของยาชา

Restylane-Refyn-12months

Restylane

ฟิลเลอร์นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาริ้วรอยระดับปานกลางถึงมาก เพราะเป็นฟิลเลอร์รุ่นที่ใช้เจลอนุภาคใหญ่ เหมาะกับการใช้ฉีดร่องที่มีลักษณะตื้นกว่า เช่น ร่องรอยขมวดคิ้ว และ ร่องแก้มตื้น ๆ สามารถอยู่ได้นานถึงประมาณ 18 เดือน ไม่มีส่วนผสมของยาชา

Restylane-18เดือน

Restylane SubQ

เป็นฟิลเลอร์ที่เหมาะกับใช้ยกพยุง เพราะมีเนื้อหนักและหนืดที่สุดในตระกูล Restylane

ข้อเสียคือ ฉีดยาก ไม่เป็นที่นิยม เพราะยามีความแข็งมาก อาจต้องใช้เข็มใหญ่หรือเข็มทู่ที่ใหญ่ เนื่องจากคนไข้อาจจะรู้สึกเจ็บมากกว่า เมื่อเทียบกับการฉีดด้วย filler รุ่นอื่น

การใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน

(การใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหน หมอที่ชำนาญสามารถเลือกชนิดฟิลเลอร์ที่มีขนาดโมเลกุลเหมาะกับสภาพปัญหา) 

ฟิลเลอร์ Restylane ราคาเท่าไร?

ที่ V Square คลินิก ฟิลเลอร์ Restylane ที่นิยมใช้ เป็น filler ที่ได้รับการรับรองโดยอย. โดยมีคุณสมบัติเหมาะกับการช่วยยกกระชับ ฟื้นฟูใบหน้า และปรับให้ผิวหนังคืนความชุมชื่นกลับมาอีกครั้ง ได้แก่ รุ่นต่าง ๆ ดังนี้

ฟิลเลอร์-Restylane-ราคาเท่าไร

 •         Restylane Defyne 1 CC = ราคา 13,000 บาท (จากราคาปกติ 26,000 บาท) ใช้เติมเต็มร่องน้ำหมาก และร่องแก้ม
 •         Restylane รุ่น Perlane Lyft 1 CC = ราคา 11,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000 บาท) ใช้ทำฟิลเลอร์แก้มส้ม หรือฉีดใต้ตา ฉีดจมูกได้เช่นกัน
 •         Restylane Vital Light 1 CC = ราคา 11,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000 บาท) ใช้ฉีดร่องลึกใต้ตา เติมฟิลเลอร์ปาก และทำ skin booster
 •         Restylane Volyme 1 CC = ราคา 13,000 บาท (จากราคาปกติ 22,000 บาท) ใช้ฉีดเติมเต็มแก้มตอบ หรือที่บริเวณมุมปาก

ฟิลเลอร์ Restylane ของแท้ มีวิธีตรวจสอบ ดูได้อย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งก็คือ ต้องตรวจดูให้มั่นใจก่อนว่า ฟิลเลอร์นั้นเป็นของแท้จริง ๆ นอกจากจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อและรุ่น ให้เหมาะสมกับจุดที่ต้องการฉีดแล้ว ด้วยสาเหตุที่ว่าในทุกวันนี้ ฟิลเลอร์ Restylane มีของปลอมลอกเลียนแบบออกมาแล้ว ทั้งนี้ วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้ ได้แก่

 •         มีสติ๊กเกอร์ โฮโลแกรม Restylane GALDERMA เลข lot. ตรงกัน 2 จุด คือ เลข lot. ที่อยู่ข้างกล่อง และเลข lot. ที่หลอดยา
 •         มีรอยปรุสำหรับใช้ในการแกะเปิดกล่อง มีป้ายภาษาไทยที่ข้างกล่อง รวมทั้งภายในกล่องมีเอกสารกำกับภาษาไทยอย่างครบถ้วน
 •         สามารถโทรศัพธ์เพื่อสอบถามเลข lot. และคลินิก ได้ที่บริษัท Galderma โทร. 02-0231800 ต่อ 402 หากมีข้อสงสัยว่าเป็นตัวยาแท้หรือไม่

 (ตัวอย่างฟิลเลอร์แท้ Restylane)

ตัวอย่างฟิลเลอร์แท้-Restylane

สำหรับคนไข้ที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ Restylane มีข้อห้าม และข้อควรปฎิบัติ อะไรบ้าง

ข้อห้าม :

 •         คุณแม่ตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างการให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์
 •         ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ Restylane ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตนเองไม่แพ้สารฟิลเลอร์
 •         ห้ามฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า
 •         ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ในผู้ที่รับประทานยาห้ามเลือด แอสไพริน, วิตามินอี, น้ำมันปลา

ข้อปฎิบัติ :

 •         เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจว่าจะได้ผลออกมาดี คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป คนไข้ควรศึกษาข้อมูลจุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ในแต่ละยี่ห้อ วิธีเลือกแพทย์และคลินิกที่ได้มาตรฐาน รวมถึงเทคนิคในการฉีดฟิลเลอร์
 •         ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้ว รวมทั้ง งดการสัมผัส หรือขัดถูบริเวณที่ฉีด และควรอยู่ในห่างจากบริเวณที่มีความร้อนสูง ควรหมั่นดื่มน้ำให้มาก ๆ และสม่ำเสมอ อีกทั้งหากต้องการฉีดเพิ่ม ควรเว้นระยะห่างประมาณ 6 เดือนก่อน จึงจะทำการฉีดฟิลเลอร์ในครั้งต่อไปครับ

 (ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์)

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

สรุปแล้ว ฟิลเลอร์ Restylane คือ ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน สามารถใช้ในการแก้ไขปัญหารูปหน้า ริ้วรอย ร่องลึกได้เป็นอย่างดี เป็นที่ยอมรับจากแพทย์ทั่วโลกอย่างกว้างขวาง มีความปลอดภัย แต่ถึงแม้จะฉีดฟิลเลอร์แท้ ก่อนตัดสินใจฉีดทุกครั้ง คนไข้ควรพิจารณาเลือกฉีดกับแพทย์มีประสบการณ์และความชำนาญมากพอ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาหลังฉีดตามมาในภายหลังครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/