เลือกทำ Hifu ที่ไหนดี? บุฟเฟ่ต์ Hifu ราคาถูก ดีไหม? Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด ?


บุฟเฟ่ต์ Hifu ราคาถูก เห็นผลจริงไหม? ทำ Hifu ที่ไหนดี เลือกอย่างไร?

Hifu ในปัจจุบันนี้กำลังกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทุกคนอยากจะทำเป็นประจำเพื่อคงความอ่อนเยาว์ไว้ ไม่ให้ดูแก่ไปตลอด เสมือนกับการที่เราต้องตัดผมอยู่เป็นประจำ สาเหตุมาจากการทำ Hifu มีราคาที่ถูกลงมากกว่าสมัยก่อนและถูกกว่า Ulthera อยู่หลายเท่าตัว แต่ก็ได้ผลลัพธ์ที่ไม่แตกต่างกัน

การทำ hifu สามารถช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเจ็บตัวมากนัก เพราะไม่ต้องฉีดและไม่ต้องผ่าตัด ทำได้ตั้งแต่วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่รุ่นคนทำงาน ไปจนกระทั่งผู้ที่อายุมาก ๆ หลังจากทำแล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและยิ่งได้ผลดีสะสมเมื่อทำ hifu อย่างต่อเนื่อง เพราะจะช่วยให้ผิวกระชับและคอลลาเจนที่อยู่ในผิวหนังแน่นขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

ทั้งนี้ ในบางคนที่ผ่านการทำ hifu มาบ้างแล้ว อาจรู้สึกว่าทำไมถึงทำแล้วไม่เห็นผล หรือในบางคนที่เคยผ่านการทำ Ulthera ที่มักมีการโฆษณาว่า ทำแค่ครั้งเดียวอยู่ได้เป็นปี ก็รู้สึกผิดหวังเพราะอยู่ได้ไม่ถึงปี

บทความนี้ คุณหมอจึงขออธิบายอย่างเจาะลึกถึงหลักการพิจารณา ว่าจะเลือกทำ Hifu ที่ไหนดี และยี่ห้อไหนดี โดยเราจะแบ่งตามหัวข้อ คำถามที่มักพบบ่อย ตามด้านล่างนี้

hifu กระชับกรอบหน้า

1. เคยทำ Hifu แล้ว แต่ทำไมไม่เห็นผล

การทราบยี่ห้อของเครื่องที่ทำ (เพราะแต่ละยี่ห้อมีคุณภาพแตกต่างกันมาก) คือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการทำ hifu  ลักษณะของ hifu คือจะยิงคลื่นเสียง จะ focus เป็นจุดพลังงานลงใต้ผิวโดยเรียงกันเป็นจุดไข่ปลา  แต่ใน hifu เกรดต่ำจะมีขนาดของจุดพลังงานที่จี้ลงใต้ผิวค่อนข้างเล็ก ทำให้เห็นผลน้อย หรือถึงแม้จุดพลังงานอาจจะเป็นจุดใหญ่แต่พลังงานก็ไม่คงที่

โดย hifu จะได้ผลดีที่สุดก็ต่อเมื่อจุดพลังงานมีขนาดใหญ่และเรียงกันสม่ำเสมอ จึงจะทำให้เกิดการหดกระชับของผิวตามแนวเส้นที่เรียง นั่นคือสาเหตุที่คุณภาพของเครื่อง hifu ที่ใช้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก  ซึ่งในท้องตลาดตอนนี้ เครื่องยี่ห้อ UltraformerIII จัดว่าเป็น เครื่อง hifu ที่ได้ผลดีที่สุดรองลงมาจากเครื่องยี่ห้อ Ulthera แต่ Ultraformer III ราคาถูกกว่ายี่ห้อ Ulthera หลายเท่าตัวเลยทีเดียว ดังนั้นในกรณีที่คนไข้ไม่ได้ศึกษายี่ห้อเครื่อง hifu ก่อนตัดสินใจทำ จะเป็นเหตุให้เมื่อทำ hifu แล้วกลับไม่เห็นผลได้

2. ทำไมเคยทำ Ulthera แล้วอยู่ได้ไม่ถึงปี

เพราะ Ulthera จะต้องใช้พลังงานสูงในการทำจึงจะได้ผลที่อยู่ได้นานเป็นปี และคนไข้ต้องสามารถทนเจ็บได้มากในระดับนึง รวมทั้งในบางกรณีอาจจะเกิดอาการบวมหลังทำได้เป็นเวลา 1-2 อาทิตย์  ซึ่งหากคนไข้ไม่สะดวกที่จะหน้าบวม 1-2 อาทิตย์หลังทำ หรืออาจจะทนเจ็บไม่ไหว คุณหมอจึงต้องปรับลดพลังงานลงมา ก็จะทำให้ผลที่ได้นั้น อยู่ได้ไม่ถึง 1 ปี

3. เปรียบเทียบ Ulthera vs Hifu

ulthera-vs-hifu-macrofocus

Ulthera และ Hifu ทั้ง 2 เครื่องนี้ต่างเป็นคลื่นเสียงที่ focus ให้เกิดจุดความร้อนขนาดเล็ก ๆ เรียงรายกันไปเป็นเส้นใต้ผิวเหมือน ๆ กัน หากแต่แตกต่างกันตรงที่ ulthera จะมีขนาดจุดของพลังงานใหญ่กว่า อีกทั้งเครื่อง ulthera จะมีหน้าจอสำหรับดูระดับความลึก 4.5 mm ว่าตรงกับชั้น smas ของคนไข้หรือไม่ แต่หากเป็นหัวยิงที่ความลึก 1.5 mm และ 3 mm จะไม่มีความจำเป็นที่ต้องดูหน้าจอที่บอกระดับความลึก

เปรียบเทียบ ราคา Hifu กับ ราคา Ulthera

ส่วน hifu จะมีขนาดจุดที่เล็กกว่า เจ็บน้อยกว่า และราคาของการทำ Hifu ถูกกว่าหลายเท่าตัว ทั้งนี้หากเลือกเครื่อง hifu ที่เกรดสูง ๆ แล้ว hifu จะได้ผลดีใกล้เคียงกับ Ulthera  และหากเป็นคุณหมอที่มีประสบการณ์จะสามารถวางหัวยิงในชั้น smas ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้จอของ Ulthera เฉพาะในหัวยิง 4.5 mm

 •         A. Ulthera 300 shot ราคา 35,000 บาท
 •         B. Ultraformer III 300 shot ราคา 9,900 บาท
 •         C. Ultraformer III 1000 shot ราคา 24,999 บาท
 •         D. Ulthera 600 shot ราคา 59,000 บาท

จากประสบการณ์ที่เคยทำเคส Ulthera และ Ultraformer III หมอสามารถเรียงลำดับผลการรักษา ด้านความสามารถในการยกกระชับได้ดังนี้  D > C > A > B

4. Hifu ทำไมแต่ละคลินิก ราคาจึงแตกต่างกันมาก ทำแบบบุฟเฟ่ต์ดีไหม

Hifu เครื่องแต่ละยี่ห้อมีคุณภาพแตกต่างกันมาก ดังนั้นคนไข้ไม่ควรดูแค่ราคาเพียงอย่างเดียว แต่ยังจำเป็นต้องรู้ว่าทางคลินิกแห่งนั้นใช้เครื่องยี่ห้ออะไร  หากเป็นเครื่องเกรดต่ำจะมีขนาดของจุดพลังงานเล็ก หรือขนาดจุดพลังงานไม่สม่ำเสมอ หรือความลึกที่ไม่คงที่ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังทำได้ เช่น ผิวไหม้ ปากเบี้ยว หน้าบวม

Hifu บุฟเฟ่ต์ดีไหม? hifu ที่เกรดสูงๆ ราคาต้นทุนต่อ shot ก็ยิ่งสูง และโดยปกติแล้วเครื่อง hifu จะมีหัวยิงที่มีจำนวน shot จำกัด เมื่อยิงครบก็จะต้องเปลี่ยนหัวใหม่ ซึ่งมีต้นทุนค่าหัว

ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่การทำ hifu บุฟเฟ่ต์ราคาถูก ๆ เช่น ราคาในช่วง 3,000-6,000 บาท จะได้ผลดีและผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน เพราะเป็นการใช้เครื่องเกรดต่ำ  แถมยังบอกอีกว่าเป็น บุฟเฟ่ต์จริง ใน 1 หน้าและคอ สามารถยิงได้ถึง 1,000-2,000 shot ด้วยซ้ำ

แต่ในความเป็นจริง hifu บุฟเฟ่ต์หมอมักจะบ่ายเบี่ยงและยิงให้แค่ 300-600 shot เท่านั้นโดยใช้เครื่องเกรดต่ำที่ราคาต่อ shot ถูกมากๆมาจัดโปร hifu บุฟเฟ่ต์ ทำให้คนไข้หลายคนที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลก่อนทำ hifu รู้สึกผิดหวังกับผลการทำ hifu บุฟเฟ่ต์

5. Hifu ยี่ห้อไหนดีที่สุด และคุ้มที่สุด

hifu-macrofocus

ในปัจจุบันนี้ (อัพเดทเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563) เครื่อง Hifu ยี่ห้อ ultraformer III ถูกจัดให้เป็นเครื่อง hifu ที่เป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ว่าคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดและได้ผลดีที่สุด

6. Hifu และ Ulthera นับ Shot ยังไง

 • 1 shot คือ 1 เส้น ประกอบด้วยจุด 0.5 1 mm เรียงกัน 15 25 จุด เส้นหนึ่งมีความยาวประมาณ 2.5 cm (1 shot = 1 เส้น) ดังนั้น 1 shot = 15 – 25 จุดเรียงกัน
 • บางคลินิกจะนับ 1 จุด = 1 shot อันนี้อาจต้องระวัง หรือเครื่อง hifu บางยี่ห้อ จะนับ 1 จุด = 1 shot อันนี้ก็ต้องระวังด้วยเช่นกัน

hifu-ความลึก-1.5-2.0-mm

7. เกิดจากอะไรได้บ้างกับอาการ หลังทำ Hifu ทำไมหน้าบวม?

 1. กรณีเครื่องเกรดดีซึ่งใช้พลังงานสูง และเน้นบริเวณแก้มส่วนล่าง จะบวม 1-2 สัปดาห์เป็นปกติ จะได้ผลดีในการยกกระชับ และผลลัพธ์อยู่ได้นาน
 2. กรณีเครื่องเกรดต่ำพลังงานไม่คงที่ จุดที่พลังงานสูงกระจายๆไม่เป็นเส้นเรียงกัน จะบวม 1-2 สัปดาห์ และไม่ค่อยเห็นผล เพราะแต่ละจุดไม่เรียงเป็นเส้น vector ไม่มีทิศทางในการหดกระชับ
 3. ระดับความลึกในการยิงลึกเกินไป ไม่อยู่ในชั้น smas แต่ลงลึกไปถึงชั้นกล้ามเนื้อ ทำแล้วได้ผลน้อย และจะบวม 1-2 สัปดาห์

8. Hifu ต้องทำบ่อยแค่ไหน

หากทำ hifu 1 ครั้งแล้วผ่านไป 3 เดือน รู้สึกว่าได้ผลดี และอยากให้ได้ผลเพิ่มขึ้นอีก สามารถทำเพิ่มได้เลย (ไม่ควรทำเพิ่มหากยังไม่ถึงระยะ 3 เดือน สาเหตุเนื่องจาก fibroblast จะสร้าง collagen ได้ไม่เต็มที่)

ถ้าทำ hifu 1 ครั้ง แล้วเมื่อผ่านไป 3 เดือน รู้สึกว่ายังไม่เห็นผล เป็นไปได้ 3 กรณี ดังนี้

 1. หากในครั้งที่แล้วทำ hifu ด้วยเครื่องเกรดต่ำ สามารถทำเพิ่มได้โดยใช้เครื่องเกรดสูงๆ
 2. ใช้เครื่อง hifu เครื่องเกรดดีแล้ว แต่ใช้จำนวน shot น้อยเกินไป สามารถทำเพิ่มได้
 3. ใช้เครื่อง hifu เกรดดีแล้ว แต่หมอใช้พลังงานต่ำเนื่องจากคนไข้ทนเจ็บไม่ไหว สามารถทำเพิ่มได้โดยใช้พลังงานต่ำ แต่ต้องเพิ่มจำนวน shot ให้เยอะขึ้น

ทั้งนี้ หากทำ hifu 1 ครั้งแล้วผ่านไป 3 เดือน รู้สึกพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้แล้ว สามารถทำใหม่ได้อีกทุก ๆ 6 เดือนเพื่อป้องกันความหย่อนคล้อยในอนาคต และเป็นการคงสภาพผลการรักษา

พี่ตุ้ย Hifu

9. รีวิว hifu

ตัวอย่างผลการปรับรูปหน้าด้วย Hifu โดยทีมแพทย์ V Square Clinic (รูปในฝั่ง After คือรูปหลังทำทันที)

คุณนิโคล เข้ามาทำ Hifu Ultraformer III ที่ V Square Clinic ประจำทุกๆ 3 เดือน

 

review-hifuใต้ตาร่องแก้ม300shotฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้

(ตัวอย่าง) รีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 300 Shot + ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม 2cc

 review-hifu-เหนียง-300shot

(ตัวอย่าง) รีวิวผลการรักษา Hifu เหนียง 300 Shot ด้วยเครื่อง ultraformer III

 

review-hifu-ใต้ตา-ร่องแก้ม-300shot-ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม

(ตัวอย่าง) รีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 300 Shot + ฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม 2cc

 review-hifu-ใต้ตา-ร่องแก้ม-150shot

(ตัวอย่าง) รีวิวผลการรักษา Hifu ใต้ตา ร่องแก้ม 150 Shot ด้วยเครื่อง ultraformer III

*ผลการรักษาอาจแตกต่างกันในแต่ละบุคคล

 

ดาราจำนวนมากต่างนิยมทำ hifu กันทุก ๆ 2-3 เดือน เพราะ Hifu สามารถทำได้เรื่อยๆ ช่วยให้หน้าเด็กลงอย่างดูเป็นธรรมชาติโดยไม่จำเป็นต้องพักหน้า และยังช่วยป้องกันผิวหย่อนคล้อยในอนาคตได้อีกด้วย

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากที่นี่ : 9 ข้อ ที่ควรรู้ก่อนทำ hifu คืออะไร / ทำ Hifu ที่ไหนดี / Hifu ดีไหม / Hifu ราคา?

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/