ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ที่ไหนดี ที่สุด !! บอกได้เลยว่า บริการประทับใจแบบสุด ๆ

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

ในปัจจุบันหลายครอบครัวกำลังมองหา “ ศูนย์รับดูแลผู้สูงอายุ ” เพื่อลดความกังวลใจของลูกหลานหากต้องปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านเพียงลำพัง และเพื่อสร้างความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ตัวผู้สูงอายุเอง ที่เป็นเช่นนี้เพราะลูกหลานมีความรู้ความเข้าใจแล้วว่าหากไม่มีใครดูแลผู้สูงอายุตลอด 24 ชั่วโมง ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุการพลัด ตก หก ล้ม รวมถึงปัญหาสุขภาพจิตใจของผู้สูงอายุที่ต้องเหงาเดียวดาย หากถูกละเลยจากสังคมและลูกหลานที่ต้องออกไปทำงานสร้างรากฐานครอบครัว ซึ่งปัจจัยที่ควรคำนึงถึงในการเลือกสถานที่ให้การดูแลย่อมต้องใช้ความละเอียด พิถีพิถัน เพื่อความปลอดภัย และเหมาะสมกับสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุแต่ละราย

เมื่อต้องพาผู้สูงวัย ไปอยู่ “ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ”เลือกแบบไหนดี?

      แน่นอนกว่าการหาศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ หรือสถานดูแลผู้สูงอายุ จำเป็นต้องหาข้อมูลอย่างละเอียด เช่น จำเป็นต้องได้รับการจดทะเบียน มีใบอนุญาตอย่างถูกกฏหมายได้มาตรฐาน สถานที่ต้องสะอาด และมีการบำรุงรักษาสถานที่อย่างดี  ผู้ดูแลมีประสบการณ์การดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะ

“แฮปปี้เนส เนอร์สซิ่ง โฮม” สามารถตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ด้วยทีมพยาบาลและนักกายภาพบำบัด ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะ มีประสบการณ์การทำงานทั้งในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและโรงพยาบาลที่รับดูแลผู้สูงอายุมาก่อน จึงสามารถดูแลผู้สูงอายุได้เหมาะสมและปลอดภัยตลอด 24 ชม โดยรับดูแลทั้งผู้สูงอายุที่ดูแลตนเองได้ และผู้สูงอายุที่นอนติดเตียง

การเดินทางต้องสะดวก อยู่ใกล้โรงพยาบาลชั้นนำ

ปัจจุบัน แฮปปี้เนส เนอร์สซิ่ง โฮม ตั้งอยู่ย่านฝั่งธน ซอยบางแวก 61 ซึ่งการเดินทางสะดวกสบาย อีกทั้งยังอยู่ใกล้โรงพยาบาลชั้นนำกว่า 8 แห่ง คือ โรงพยาบาลอินเตอร์เมด, โรงพยาบาลบางไผ่ ,โรงพยาบาลเพชรเกษม2 , โรงพยาบาลธนบุรี 2 ,โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ บางแค, โรงพยาบาลศิริราช ,โรงพยาบาลยันฮี และโรงพยาบาลหัวเฉียว จึงมั่นใจได้ว่าในกรณีฉุกเฉินทางศูนย์สามารถส่งต่อผู้ป่วยเพื่อเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที ดังนั้นใครที่กำลังมองหาศูนย์ดูแลผู้อายุย่านฝั่งธนฯ ตลิ่งชัน บางแค ปิ่นเกล้า พุทธมณฑล  ที่นี่ถือเป็นอีกทางเลือกให้คุณเข้าไปเยี่ยมชมสถานที่ก่อนตัดสินใจ 

สิ่งอำนวยความสะดวกเหมาะกับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุมักมีความเสื่อมถอยทางด้านร่างกายทั้งในเรื่องของสายตา และการเคลื่อนไหว ดังนั้น สิ่งอำนวยความสะดวก อุปกรณ์เสริมที่ช่วยป้องกันอุบัติเหตุในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม  เพราะช่วยให้คุณอุ่นใจได้ว่าคนที่คุณรักจะไม่เสี่ยงต่ออุบัติเหตุ เช่น มีราวจับในจุดที่ต้องลุกนั่งบ่อยๆ เพื่อช่วยลดโอกาสลื่นล้ม การปรับพื้นบางจุดให้ลาดเอียงเพื่อหลีกเลี่ยงการสะดุดพื้นที่ต่างระดับ หรือเพิ่มพื้นที่ในการออกกำลังกาย อย่างราวเกาะเดิน หรือห่วงเชือกสำหรับดึงบริหารกล้ามเนื้อ  โดยที่“ แฮปปี้เนส เนอร์สซิ่ง โฮม”  ใส่ใจในความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุเป็นสิ่งสำคัญ จึงออกแบบห้องน้ำที่จะอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุ ทั้งราวจับ และพื้นที่กันลื่น เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง

ค่าใช้จ่ายเหมาะสม

หลายครอบครัวพยายามมองหาศูนย์ดูแลผู้สูงอายุราคาถูก ซึ่งปฏิเสธไม่ว่าเรื่องของค่าใช้จ่ายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลือกเข้ารับบริการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุนั้นๆ แต่ต้องแนะนำก่อนว่า ควรเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายโดยรวมร่วมกับรายละเอียดการให้บริการ เช่น ลักษณะเตียง ลักษณะห้องพัก ความเป็นส่วนตัว กิจกรรมสันทนาการต่างๆ เพื่อฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุ  ซึ่งแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายบางส่วนอาจสูงขึ้นตามโรคประจำตัว และพื้นฐานศักยภาพผู้สูงอายุก่อนเข้ารับบริการ เช่น จำเป็นต้องใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นหรือไม่ จำเป็นต้องเข้ารับการทำกายภาพบำบัดเฉพาะจุดหรือไม่ ผู้สูงอายุสามารถดูแลตนเองได้ หรืออยู่ในภาวะนอนติดเตียงเป็นต้น    

กิจกรรมและบรรยากาศในการอยู่อาศัยต้องผ่อนคลาย

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ควรเอื้ออำนวยต่อการฟื้นฟู ส่งเสริมสุขภาพด้านต่างๆของผู้สูงอายุเพื่อชะความเสื่อมทั้งทางร่างกายและระบบประสาทและสมอง จึงควรมีพื้นที่ในการทำกิจกรรมกว้างขวาง ปลอดโปร่ง ถูกสุขลักษณะ และมีความสวยงามร่มรื่น มีสวนหย่อมที่มีต้นไม้นานาชนิด ที่ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกสดชื่น และมีกำลังใจในการใช้ชีวิต มีกิจกรรมหลากหลายเพื่อลดความเครียดจากภาวะความจำเป็นต้องพึงพาผู้อื่น เช่น กิจกรรมตามเทศกาล กิจกรรมปฏิบัติธรรม ทำให้ผู้สูงอายุมีจิตใจสงบและทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น กิจกรรมฝึกความคิด พัฒนาความจำ ชะลอความเสื่อม  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ควรควบคุมดูแล โดยแพทย์ พยาบาล และทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะ

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ดูแลควรดูสุภาพ เป็นมิตรและได้รับการอบรมก่อนปฏิบัติงาน เพราะการดูแลผู้สูงอายุต้องใช้ทักษะ และความเอาใจใส่ ต้องความสามารถหลากหลายที่จะสามารถในแก้ไขปัญหาต่างๆของผู้สูงอายุได้ เช่น ปัญหาความก้าวร้าวและขาดเหตุผลที่พบได้ในผู้สูงวัยบางราย