ร้อยไหมจมูก ฉีดฟิลเลอร์จมูก หรือผ่าตัดเสริมจมูก อยากจมูกโด่งสวย เลือกวิธีไหนดีกว่ากัน?

ร้อยไหมจมูก

การร้อยไหมจมูกและการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมจมูก ตามปกติแล้วแพทย์จะไม่แนะนำให้ทำ เนื่องจากหากเลือกผ่าตัดเสริมจมูกจะมีอันตรายน้อยกว่า ผลลัพธ์อยู่ได้นานกว่ามาก หากเทียบกับระยะเวลาของผลลัพธ์ที่อยู่ได้นานการผ่าตัดเสริมจมูกก็มีราคาที่คุ้มค่ากว่า แต่ถ้าคนไข้ต้องการร้อยไหมจมูกหรือฟิลเลอร์จมูกจริง ๆ แพทย์จะทบทวนให้เข้าใจถึงอันตรายและวิธีการดูแลตัวเองหลังทำให้เข้าใจก่อนเสมอครับ

ร้อยไหมจมูกด้วย-pcl-ก้างปลาเส้นใหญ่

จากรูป แสดงให้เห็นถึงปริมาณของไหม 10 เส้นนำมาวางเรียงกันจะได้ทรงจมูกที่เป็นสันคมชัด คล้ายกับผ่าตัดเสริมจมูก ซึ่งการใช้ไหม PCL ก้างปลาเส้นใหญ่ในการร้อยไหมจมูก จะอยู่ได้นานถึง 1-2 ปีโดยประมาณ

เนื่องจากในเคสที่คนไข้กลัวการผ่าตัดมาก และคนไข้มีจมูกเดิมค่อนข้างโด่งอยู่แล้ว เพียงแต่อยากให้ปลายจมูกหรือสันจมูกดูคมขึ้นอีกเล็กน้อย และต้องการความเป็นธรรมชาติก็สามารถเลือกร้อยไหมจมูกหรือฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ แต่หากมีการวางแผนว่าจะผ่าตัดเสริมจมูกในอนาคตอาจเกิดปัญหาด้านการยึดเกาะของแท่งซิลิโคน แพทย์จะต้องขูดกระดูกจมูกในแนวที่จะวางซิลิโคน เพื่อให้แท่งซิลิโคนสามารถยึดเกาะจมูกได้ดีในเคสที่เคยร้อยไหมจมูกหรือฉีดฟิลเลอร์จมูกมาก่อน

ข้อดี VS ข้อเสีย ของการเสริมจมูกด้วยการร้อยไหม คือ?

ข้อดี: ของการร้อยไหมจมูก

 • ข้อดีที่เหนือกว่าการผ่าตัด คือ คนที่ไม่มีเวลาพักฟื้นนาน ๆ รวมถึงคนที่กลัวการผ่าตัดจะเหมาะกับการร้อยไหมจมูก เพราะหลังทำจะไม่เกิดช้ำหรือบวม อีกทั้งยังเหมาะกับคนไข้ที่ต้องการเพียงเพิ่มความคมเพราะมีสันจมูกค่อนข้างสวยอยู่แล้วเป็นทุนเดิม และต้องการยกเพียงส่วนปลายจมูกให้สูงขึ้น ซึ่งหลังร้อยไหมจมูกแล้วจะขึ้นเป็นสันได้คมชัดกว่าวิธีการฉีดฟิลเลอร์จมูก
 • ไม่ต้องเสี่ยงเรื่องการเข้าเส้นเลือดหากเทียบการกับฉีดฟิลเลอร์จมูก วิธีร้อยไหมจมูกจึงปลอดภัยมากกว่าครับ
 • การร้อยไหมด้วยไหมละลาย pcl+plla รุ่นล่าสุดสามารถกระตุ้นให้ร่างกายของคนเราทำการสร้างเนื้อเยื่อจมูกขึ้นมาเองได้ ซึ่งสามารถอยู่ได้นานถึง 18 เดือน – 2 ปี

รีวิวร้อยไหมจมูก-10-เส้น-เน้นดีดปลายจมูก-ภาพหลังทำทันที

รีวิวร้อยไหมจมูก 10 เส้น เน้นดีดปลายจมูก (ภาพหลังทำทันที)

ข้อเสีย: ของการร้อยไหมจมูก

 • เพื่อป้องกันการเกิดพังผืดดึงรั้งจมูกในอนาคต จึงไม่ควรร้อยไหมจมูกด้วยเส้นไหมในปริมาณมาก ๆ จนทำให้อีลาสตินซ้อนทับกันหลายชั้นมากเกินไป ดังนั้น การร้อยไหมจมูกจึงไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีฐานจมูกเลยหรือมีฐานจมูกน้อย
 • การแก้ไขด้วยการทำไฮฟู่ หรือ rf จะช่วยให้ไหมละลายเร็วขึ้นได้บ้างครับ ซึ่งจะยุ่งยากในการแก้ไข ดังนั้น กรณีคนไข้ที่ใช้ไหมในจำนวนที่มากเกินไป จมูกดูโด่งมากเกินไป ส่วนใหญ่แล้วต้องใช้ระยะเวลาในการรอให้ไหมละลายหมดไปเองครับ
 • ไม่มียาฉีดสลายได้เหมือนกับการฉีด filler จมูก เพราะฉะนั้นถ้าคนไข้ไม่พอใจกับผลลัพธ์ที่ได้จากการร้อยไหม ก็ต้องรอให้ไหมค่อย ๆ ละลายไปเอง คุณหมอจึงแนะนำว่าการร้อยไหมจมูกควรใช้ไหมในจำนวนเส้นน้อย ๆ ไว้ก่อน และเมื่อนัดดูผลหลังจากครบระยะเวลา 1 เดือนแล้ว หากคนไข้ต้องการให้จมูกโด่งมากขึ้นก็สามารถร้อยเพิ่มเติมได้อีก

ขอบคุณข้อมูล : รีวิว #ฟิลเลอร์ใต้ตา #ร้อยไหมก้างปลา #ร้อยไหมจมูก By หมอแพน

(จาก Youtube Channel : V Square Clinic)

ร้อยไหมจมูก ดีไหม? เหมาะกับใคร?

ร้อยไหมจมูก ดีไหม ข้อสำคัญคือคนไข้ต้องดูความต้องการของตนเองเป็นหลักครับ

 • การร้อยไหมจมูกสามารถทำได้ ในคนที่กลัวการผ่าตัดมากจนไม่อยากผ่าตัดเสริมจมูก รวมถึงเป็นคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว เพียงแค่ต้องการจะยกปลายจมูกขึ้นหรืออยากให้สันจมูกมีความคมขึ้นกว่าเดิมครับ
 • ส่วนคนไข้ที่อยากจะได้จมูกโด่งมาก และต้องการให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน ๆ จะเหมาะกับการผ่าตัดเสริมจมูกมากกว่าครับ 

ข้อดี VS ข้อเสีย ของการผ่าตัดเสริมจมูก

ข้อดี: ของการผ่าตัดเสริมจมูก

 • เป็นวิธีที่ปลอดภัยสูงหากทำด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะได้เป็นทรงสวยอย่างที่คนไข้ต้องการ
 • มีความคุ้มค่า เพราะผลลัพธ์ที่ได้หลังการผ่าตัดสามารถอยู่ได้อย่างยาวนาน

การผ่าตัดเสริมจมูก

ข้อเสีย: ของการผ่าตัดเสริมจมูก

 • ไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาพักฟื้น เพราะหลังจากผ่าตัดเสร็จแล้วมักจะเกิดอาการบวมช้ำขึ้นได้ คนไข้จึงต้องเผื่อเวลา 2-4 อาทิตย์ในการพักฟื้นด้วย
 • วิธีการแก้ไขหากคนไข้ไม่พอใจกับผลลัพธ์ที่ได้ จะต้องผ่าตัดแก้ไขเท่านั้น (เคสที่ผ่าตัดแก้ไขจมูกหลาย ๆ รอบจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการบวมช้ำมากขึ้น)
 • กรณีที่เลือกทำกับคลินิกที่ผ่าตัดเสริมจมูกโดยการใช้ซิลิโคนสำเร็จรูปเสริมจมูก ซึ่งไม่รับกับฐานจมูกเดิม ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดการเคลื่อน หรือซิลิโคนทะลุออกมานอกจมูกได้ในอนาคตครับ และวิธีการแก้ไขจะต้องผ่าตัดแก้ไขโดยเร่งด่วน 

ข้อดี VS ข้อเสีย ของการฉีดฟิลเลอร์จมูก คือ?

ฟิลเลอร์สามารถใช้ฉีดเสริมจมูกได้

ในเคสที่มีฐานเดิมอยู่บ้างแล้ว สามารถใช้ฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกได้ (ในรูปใช้ฟิลเลอร์ปริมาตร 1 cc)

ข้อดี : ของการฉีดฟิลเลอร์จมูก

 • การฉีดฟิลเลอร์จมูกมีข้อดี คือ เหมาะกับคนที่กลัวการเข้าผ่าตัด รวมถึงผู้ที่ไม่สะดวกที่จะพักฟื้นนาน ๆ ได้ เพราะหลังทำจะไม่มีอาการบวมช้ำ ผู้ที่มีฐานจมูกเดิมในระดับปานกลางอยู่บ้างแล้วสามารถใช้การฉีดฟิลเลอร์ได้ ส่วนคนไข้ที่ไม่มีฐานจมูกเดิมเลยหากเลือกฉีด filler จะดูไม่สวยเพราะฟิลเลอร์จะไม่ตั้งเป็นสันคมชัดได้สูงอย่างการเสริมด้วยซิลิโคนแท่ง
 • สามารถปรับแก้ความโด่งได้หลังฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว เช่น การฉีดสลายบางส่วนหากต้องการปรับให้น้อยลง หรือการฉีดเพิ่มเติมดังที่คนไข้ต้องการหากอยากจะปรับให้จมูกโด่งมากยิ่งขึ้น

ข้อเสีย: ของการฉีดฟิลเลอร์จมูก

 • การฉีดฟิลเลอร์จมูกมีข้อเสีย ในเรื่องความเสี่ยงที่ฟิลเลอร์ที่ฉีดจะเข้าไปยังเส้นเลือดและเข้าตาได้ ถ้าเลือกฉีดกับหมอที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงการเลือกใช้ filler ที่ไม่มีความคงตัว หลังจากปั้นทรงจมูกออกมาแล้วจะบานออกด้านข้าง ดูไม่โด่งสวยตามที่ต้องการ จึงแนะนำให้ใช้ ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane Lyft ในการฉีดเติมจมูกโดยเฉพาะ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ราคา? โปรโมชั่นสุดคุ้มค่า

โปรโมชั่นพิเศษ ฉีดฟิลเลอร์จมูกทุกยี่ห้อ

 • ฟิลเลอร์จมูก (1 CC) ราคาเพียง 13,000 บาทเท่านั้น

รีวิว ร้อยไหมจมูก ของคนไข้เคสต่าง ๆ

เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมจมูก-10-เส้น-2

เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมปลายจมูก 10 เส้น 

เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมจมูก-10-เส้น

เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมจมูก 10 เส้น 

เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมปลายจมูก-10-เส้น-2

เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมปลายจมูก 10 เส้น 

เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมปลายจมูก-10-เส้น

เคสตัวอย่างรีวิวร้อยไหมจมูก 10 เส้น

ร้อยไหมจมูก ราคา? มี Promotion อะไรบ้าง

ผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 2 ปีครับ หากร้อยไหมจมูกโดยใช้ไหม PCL ชนิดเส้นหนา

 • ใช้ไหม PCL 10 เส้น ในการร้อยไหมจมูก ราคา 15,000 บาท
 • ใช้ไหม PCL 6 เส้น ในการร้อยไหมจมูก ราคา 9,900 บาท

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า ร้อยไหมจมูก ดีไหม? สำหรับใครที่พอจะมีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว แต่ชอบจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติ จึงอยากแค่เพิ่มความคมชัดของสันจมูก รวมถึงผู้ที่กลัวการผ่าตัด และไม่อยากเสียเวลาในการพักฟื้น จะเหมาะกับการร้อยไหมจมูกครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/

,