ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม? วิธีตรวจสอบและจุดสังเกตว่าเป็น มาเด้แท้


ฉีดมาเด้ คอลลาเจนอันตรายไหม

มาเด้คอลลาเจน (made collagen) เป็นเมโสหน้าใสชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยบำรุงผิวพร้อมทั้งขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว ซึ่งกำลังได้รับความนิยมกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะนี้  โดยหลายคนยังคงสงสัยและกังวลใจว่า ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม? ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้า ผื่น สิว ฝ้า กระ ริ้วรอย จุดด่างดำ ได้จริงไหม? วิธีสังเกตมาเด้ของแท้ต้องดูอย่างไร? วันนี้เรามีคำตอบจากคุณหมอมาฝากกันครับ

ฉีดมาเด้ คอลลาเจนอันตรายไหม? อันตรายจากการฉีดมาเด้ปลอม?

มาเด้คอลลาเจน คือ ชื่อยาฉีดยี่ห้อหนึ่ง ที่ใช้ในการทำเมโสหน้าใสนำเข้าจากประเทศอิตาลี ซึ่งจะฉีดโดยการใช้เทคนิคพิเศษ 16 จุดทั่วใบหน้า และมีจุดเด่น คือ ช่วยให้หน้าขาวใสขึ้นบางส่วน และสามารถขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว ช่วยลดผิวอักเสบ ลดผื่นแพ้ ลดสิว

กลไกการออกฤทธิ์ของมาเด้คอลลาเจน

( กลไกการออกฤทธิ์ของมาเด้คอลลาเจน )

คำถามที่มักเกิดขึ้นในคนไข้จำนวนมาก คือ “ฉีดมาเด้คอลลาเจนอันตรายไหม?” โดยจะขออธิบายว่า มาเด้คอลลาเจน ของแท้นั้นจะประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ตามหลัก Homeopathy สามารถสลายไปได้หมด 100% โดยไม่มีสารตกค้าง ไม่ทำให้ผิวบาง หลังการรักษาเสร็จไม่จำเป็นต้องพักฟื้น สามารถออกไปทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

หมอที่ชำนาญจะช่วยเลือกสูตรมาเด้ได้ตรงกับปัญหาคนไข้

(หมอที่ชำนาญจะช่วยเลือกสูตรมาเด้ได้ตรงกับปัญหาคนไข้)

หลังฉีดมาเด้คอลลาเจน อาจเกิดรอยเข็มตามจุดที่ฉีดบนใบหน้าถือเป็นเรื่องปรกติ และสามารถหายไปได้เองภายในเวลาประมาณ 1-3 วัน โดยรอยเข็มจะเห็นได้ชัดมากน้อยเพียงใดนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้แต่ละรายเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ มีข้อควรระวังก็คือ หากเจอมาเด้ปลอม ที่ตัวยาไม่บริสุทธิ์ มีสิ่งเจือปน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย คือ เกิดการอักเสบและบวมแดง ผิวไวต่อแสง แพ้มีผื่นขึ้นได้

ฉะนั้น ก่อนเข้ารับการฉีดมาเด้ทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจว่าเป็นมาเด้ของแท้ 100% คนไข้ต้องศึกษาจุดสังเกตมาเด้คอลลาเจนของแท้ และควรแจ้งให้หมอผสมยาให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง

วิธีตรวจสอบและจุดสังเกต มาเด้ของแท้ที่ได้มาตรฐาน?

นอกเหนือจากการพิจาณาเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือและได้มาตรฐานแล้ว สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากฉีดมาเด้คอลลาเจน ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีสังเกตมาเด้คอลลาเจนของแท้ก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการด้วยครับ

  1. มีบาร์โค้ดระบุชื่อคลินิก หรือบริษัทที่ซื้อ
  2. มีสติ๊กเกอร์ซีล ที่ฝากล่องด้านข้าง (ต้องเปิดตามรอยปรุที่ตรงกลางกล่อง)
  3. มาเด้คอลลาเจนแท้ จะประกอบด้วยตัวยา Made 2 cc และ Collagen 2 cc รวมปริมาณทั้งหมดเป็น 4 cc

ตัวอย่างจุดสังเกต มาเด้คอลลาเจนของแท้

วิธีตรวจสอบมาเด้คอลลาเจนของแท้

วิธีตรวจสอบมาเด้คอลลาเจนของแท้

ข้อควรระวังที่สำคัญคือ ห้ามฉีดกับพยาบาลหรือหมอกระเป๋า และก่อนฉีดมาเด้คอลลาเจน (made collagen) ทุกครั้งควรตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่าเป็นมาเด้คอลลาเจนแท้ หลีกเลี่ยงการซื้อมาเด้คอลลาเจนจากร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ เพราะเป็นตัวยามาเด้ที่ไม่มีเลขทะเบียนอย. ไม่มีคุณภาพ ซึ่งมีความเสี่ยงที่อาจเกิดอันตรายร้ายแรงขึ้นได้

วิธีเลือกคลินิกฉีดมาเด้ คอลลาเจน ไม่เสี่ยงต่อการเจอมาเด้ปลอม

คนไข้ควรศึกษาข้อมูลให้มั่นใจก่อนการตัดสินใจว่า ฉีดมาเด้คอลลาเจน ที่ไหนดี โดยพิจารณาให้ดีว่าหมอที่จะฉีดมาเด้ให้เรานั้นเป็นแพทย์ประจำที่คลินิกหรือไม่ และมีประสบการณ์กี่ปี เพื่อความปลอดภัย ลดโอกาสการเกิดความผิดพลาด และเพื่อผลลัพธ์ที่ดี

รวมทั้งควรดูรีวิวจากลูกค้าที่เคยฉีดจริง ในแหล่งที่เป็นกลางและเชื่อถือได้ เช่น รีวิวใน fanpage facebook , รีวิวในเว็บไซท์ wongnai.com, รีวิวใน google-map เพื่อจะได้เห็นถึงผลตอบรับจากลูกค้าและความรับผิดชอบของหมอในกรณีที่มีเคสหลุดเกิดขึ้น

ตัวอย่างเคสรีวิว หลังฉีดมาเด้ คอลลาเจน

รีวิวฉีดมาเด้คอลลาเจน

รีวิวฉีดมาเด้คอลลาเจน

รีวิวฉีดมาเด้คอลลาเจน

ขอบคุณข้อมูล: รีวิว Made Collagen และ LLD Fat คุณโบ้ท จาก Youtube Channel: V Square Clinic

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม? จึงให้คำตอบได้ว่า ขึ้นอยู่กับว่ามีการเลือกใช้ตัวยามาเด้คอลลาเจนว่าเป็นของแท้หรือเปล่า โดยคุณหมอทุกท่านที่ V Square Clinic มีประสบการณ์อย่างน้อย 6-15 ปี และเลือกใช้เฉพาะมาเด้คอลลาเจนของแท้เท่านั้น จึงมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ซึ่งมีมาเด้ให้เลือกหลายสูตร หลังจากคุณหมอทำการตรวจประเมินใบหน้าคนไข้แล้ว จะช่วยเลือกสูตรที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคส โดยพิจารณาตามสภาพผิวหน้าและปัญหาที่คนไข้ต้องการแก้ไขจัดการครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/warning-about-made-collagen/