ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม? ข้อห้ามที่ควรรู้มีอะไรบ้าง เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียง?


ฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม

การฉีดเมโสหน้าใส กำลังได้รับความสนใจจากคนจำนวนไม่น้อยอยู่ในปัจจุบันนี้ เพราะเป็นการทำหัตถการอย่างหนึ่งที่ให้ผลลัพธ์ได้รวดเร็วกว่าการทาครีมบำรุง มีประสิทธิภาพในด้านการบำรุงฟื้นฟูผิวหน้า อีกทั้งตัวยายังออกฤทธิ์ไว เพราะการฉีดเมโสหน้าใสเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง

บทความในวันนี้มีข้อมูลจากคุณหมอมาฝากแก่ผู้อ่านทุกท่าน เพื่อไขข้อข้องใจในประเด็นด้านความปลอดภัยครับ เช่น หลังฉีดจะมีผลข้างเคียงหรือไม่? การฉีดเมโสหน้าใส อันตรายไหม?

เมโสหน้าใสอันตรายไหม

(เมโสหน้าใส มีหลากหลายสูตรให้เลือก ทั้งเน้นผิวหน้าขาวใส หรือช่วยลดผื่นแพ้ การอักเสบของสิว)

เมโสหน้าใส อันตรายไหม ผลข้างเคียงที่ควรรู้มีอะไรบ้าง?

การฉีดเมโสหน้าใส หากเป็นตัวยาเมโสของแท้จะได้รับการตรวจสอบรับรองจากอย. แล้วว่ามีความปลอดภัย ซึ่งมีกฎหมายยาบังคับว่าต้องขายให้กับแพทย์เท่านั้น และผ่านกระบวนการนำเข้ามายังเมืองไทยอย่างถูกต้อง มีมาตรฐาน

การฉีดเมโสหน้าใส จึงเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย ตัวยาเมโสที่ฉีดเข้าไป ประกอบด้วย vitamin A B C E, Glutatione, Transamin, คอลลาเจนและโคเอนไซม์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ

ต่างจากตัวยาเมโสหน้าใสที่มีการลักลอบขายกันอย่างมากมายอยู่บนอินเทอร์เน็ต ที่เป็นยาหิ้วเข้ามาอย่างไม่ถูกกฎหมาย จึงไม่ปลอดภัย

ผลข้างเคียงแทบจะไม่มีอะไรถ้าเป็นการฉีดด้วยตัวยาเมโสแท้ หากจะมีบ้างเล็กน้อยก็เพียงรอยเข็มบนใบหน้าอันเกิดจากขั้นตอนฉีดตัวยาเมโสเท่านั้น ซึ่งรอยเข็มเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ หายไปได้เองภายในระยะเวลา 1-3 วัน ส่วนในบางเคสที่หลังฉีดเมโสแล้วมีอาการผิดปกติ มีผื่นแดงเกิดขึ้นนั้น สาเหตุมาจาก 2 กรณี ดังนี้

 •         การอักเสบติดเชื้อ

หากทางคลินิกขาดการดูแลรักษาในเรื่องความสะอาดอย่างเพียงพอในขณะที่ทำการฉีดเมโสให้แก่คนไข้ คือ สาเหตุของการอักเสบติดเชื้อ อาการอันเกิดจากการอักเสบจะมีลักษณะคือ หลังจากฉีดเสร็จทันทีมักจะยังไม่บวมแดง แต่หลังจากที่ฉีดไปแล้วในวันที่ 3 จะเริ่มมีอาการบวมแดงมากยิ่งขึ้น

แนวทางการรักษาอาการอักเสบ คนไข้ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อต่อไป ซึ่งอาการอักเสบนี้จะสามารถหายได้ 100% อย่างปลอดภัย รวมถึงหากจะเข้ารับการฉีดเมโสในครั้งต่อไป ควรพิถีพิถันในขั้นตอนการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ สะอาด และปลอดภัย

 •         อาการแพ้ยาชา

ก่อนฉีดเมโสจะมีขั้นตอนการทายาชา ซึ่งในคนไข้บางรายอาจเกิดอาการแพ้ยาชาขึ้นได้

โดยหลังฉีดเสร็จทันทีคนไข้ที่แพ้ยาชาจะเกิดอาการบวมแดง ทั้งนี้อาจเกิดขึ้นเฉพาะจุดที่ทายาชาหรือเกิดบวมแดงทั่วทุกจุดก็เป็นได้ ในรายที่แพ้ยาชาชนิดไม่รุนแรงจะสามารถหายเองได้ภายใน 1 คืนหลังฉีด แต่ในเคสที่เกิดอาการบวมแดงนานเกินกว่า 24 ชั่วโมงแล้วยังไม่ทุเลาลงนั้น ควรรีบกลับมาให้คุณหมอทำการตรวจรักษาต่อไปครับ

สำหรับอาการผิวไวต่อแดด เกิดฝ้า เกิดริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ผิวบางลง อันเป็นผลข้างเคียงอื่น ๆ หลังจากตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดแล้วมักพบสาเหตุว่ามาจากการฉีดเมโสหน้าใสอย่างผิดวิธี คือ

 •         ฉีดเมโสกับพยาบาลหรือหมอกระเป๋า
 •         หาซื้อตัวยาเมโสจากในอินเตอร์เน็ตมาฉีดเอง
 •         ใช้เมโสหน้าใสที่เป็นตัวยาไม่ได้มาตรฐาน ได้รับการนำเข้ามาด้วยวิธีการผิด ๆ ซึ่งไม่ผ่าน อย.

ส่วนผสมของฮอร์โมนหรือสเตียรอยด์มักจะพบอยู่ในตัวยาเมโสปลอม ทำให้ผิวแลดูขาวเนียนนุ่ม รวมทั้งเห็นผลไวในช่วงแรก ๆ แต่หากฉีดไปนาน ๆ จะส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้ในภายหลัง โดยผลข้างเคียงที่ร้ายแรงที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้ก็คืออาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังขึ้นได้อีกด้วย

การฉีดเมโสหน้าใสอย่างปลอดภัย ข้อห้ามที่ควรรู้มีอะไรบ้าง?

สำหรับการฉีดเมโสหน้าใสอย่างปลอดภัยและคุ้มค่ามากที่สุด ก่อนการตัดสินใจทุกครั้งเราจึงควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นในด้านการฉีดเมโส เพื่อให้สามารถเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง ทำการรักษาโดยคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญ ก่อนฉีดทุกครั้งควรตรวจสอบตัวยาเมโสว่าเป็นของแท้ และขอให้หมอผสมตัวยาแกะกล่องให้เห็นต่อหน้า เพื่อความมั่นใจว่าเป็นการฉีดด้วยตัวยาเมโสของแท้ที่มีคุณภาพและปลอดภัยครับ

มาเด้คอลลาเจน

(ตัวอย่างของตัวยาเมโสหน้าใส ในแต่ละสูตร)

ข้อควรรู้ก่อนการฉีดเมโสหน้าใส

สำหรับผู้ที่อยากจะฉีดเมโสหน้าใสควรทราบก่อนว่า สูตรตัวยาเมโสหลัก ๆ ประกอบไปด้วย 3 แบบ ได้แก่

 •         แก้ไขปัญหาในเรื่องผิวหน้าหมองคล้ำ เป็นการฉีดเมโสเพื่อเน้นปรับผิวหน้าให้ดูขาวกระจ่างใสมากขึ้น
 •         สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง สามารถแก้ไขโดยการฉีดเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหน้า
 •         สำหรับคนที่มีปัญหาผื่นแพ้ แก้ไขโดยการเน้นฉีดเพื่อลดสิว แก้ผื่นแดง ซึ่งสามารถช่วยขับสารพิษ และลดการอักเสบ

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า เมโสหน้าใสนั้นมีหลายสูตร โดยจะยังไม่มีตัวยาตัวใดตัวหนึ่งที่ฉีดแล้วจะสามารถแก้ไขได้ทุกปัญหาผิวพรรณ

และควรให้คุณหมอที่มีความชำนาญช่วยตรวจประเมินก่อนฉีดเมโส เพื่อปรับสูตรตัวยาเมโสให้สามารถแก้ปัญหาใบหน้าได้อย่างตรงจุดและเหมาะสมกับสภาพผิวมากที่สุด

เมโสหน้าใสอันตรายไหม

 (เมโสหน้าใสช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิวให้ดีขึ้น รวมถึงปรับสภาพผิวให้เกิดความชุ่มชื้น)

ข้อห้ามที่ควรรู้ หลังฉีดเมโสหน้าใส คืออะไร?

 •         ควรหลีกเลี่ยงการนวดผิว และกดบริเวณที่ฉีดทันทีหลังฉีด
 •         คนไข้สามารถประคบเย็นเองได้ ถ้ามีรอยช้ำ แดง บริเวณที่ฉีดซึ่งเกิดมาจากรอยเข็ม ทั้งนี้ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 •         หลังฉีดเสร็จในช่วง 1 คืนแรก คนไข้ควรหลีกเลี่ยงการทาครีมตรงบริเวณรอยเข็ม

ขอบคุณข้อมูล: รีวิว Made Collagen และ LLD Fat คุณโบ้ท จาก Youtube Channel: V Square Clinic 

ดังนั้น ข้อสงสัยของใครหลายคนที่ว่า  ฉีดเมโสหน้าใส มีอันตรายไหม คำตอบก็คือ หากเราฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ และฉีดกับคลินิกที่เปิดให้บริการโดยไม่มีใบอนุญาต ไม่ได้มาตรฐาน ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ก็คือการเกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฉีดเมโสหน้าใสที่ไหนดีให้เข้าใจโดยละเอียดก่อนตัดสินใจฉีดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดและผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุดครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/warning-about-meso-collagen/