ฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร ?


ฉีดฟิลเลอร์จมูก

ความหล่อ และสวยคือสิ่งที่ชายหนุ่ม และหญิงสาวทุกคนถวิลหา เนื่องจากเชื้อชาติ พันธุกรรมต่าง ๆ ทำให้รูปร่างของใบหน้าแตกต่างกันออกไป ในอดีตเป็นการยากที่เราจะปรับแต่งใบหน้าให้ดูดีได้ตามต้องการ แต่ในปัจจุบันนี้สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพราะว่ามีเทคโนโลยีทางการแพทย์อันทันสมัย หนุ่มสาวทุกคนมีสิทธิหล่อสวยได้ด้วยการศัลยกรรมทางการแพทย์ จากผู้ให้บริการมากมายหลายแห่ง 

การทำศัลยกรรมที่นิยมนั้นมีหลายส่วน และส่วนหนึ่งของใบหน้าที่มักจะสร้างความสะดุดตาให้กับผู้คนยามแรกเห็นนั้นก็คือ รูปร่างของจมูกนั่นเอง แน่นอนว่าการที่ท่านมีจมูกที่โด่งสวยได้รูปรับกับใบหน้าย่อมสามารถสร้างความสะดุดตาให้กับผู้พบเห็น 

ในบทความนี้เราขอนำสาระความรู้ที่เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก มาเพื่อประกอบการตัดสินใจให้กับท่านผู้อ่านที่สนใจ และมีความต้องการที่จะทำศัลยกรรมจมูกด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์จมูก คืออะไร

การฉีดฟิลเลอร์จมูก ก็คือการที่แพทย์จะใช้สารฮายารูโรนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือสารเติมเต็มผิวหนังช่วยให้ผิวหนังหายเหี่ยวย่น ฉีดเข้าไปในส่วนที่ต้องการเสริมแต่ง นิยมใช้สำหรับปรับสภาพผิวหน้าซึ่งนอกจากจะใช้เติมเต็มผิวหนังได้แล้ว มันยังสามารถเติมเต็มเข้าไปยังจมูกของคนเราเพื่อทำให้จมูกโด่งได้รูปมากยิ่งขึ้น 

ข้อดี – เสีย ฉีดฟิลเลอร์จมูก

1.ข้อดี

1.1 การฉีดฟิลเลอร์เข้าร่างกายโดยเฉพาะจมูกข้อดีหลัก ๆ เลยก็คือการที่ทำให้จมูกโด่งสวยงาม เห็นผลได้เร็วกว่าการศัลยกรรมแบบอื่น ๆ

1.2 ไม่ต้องเสี่ยงกับการผ่าตัดทำศัลยกรรม ซึ่งหากพลาดพลั้งก็อาจเกิดอันตรายกับร่างกายได้มากกว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกมาก

1.3 ใช้ระยะเวลาการฉีดไม่นานหากเทียบกับการผ่าตัดทำศัลยกรรม อีกทั้ง หากทำออกมาแล้วรูปร่างจมูกไม่เป็นที่ถูกใจ ก็ยังสามารถยกเลิก หรือแก้ไขในครั้งต่อไป เพื่อให้รูปร่างจมูกเป็นไปตามต้องการ 

2.ข้อเสีย

2.1 ไม่ให้ผลถาวรเหมือนการผ่าตัดทำศัลยกรรมแบบอื่น ต้องมาฉีดซ้ำเป็นระยะ ๆ เพื่อคงรูปร่างจมูกที่สวยงามไว้ อาจทำให้เกิดการสิ้นเปลือง และเสียเวลา

2.2 อาจมีอาการแพ้ได้ในบางรายจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นการเฉพาะ  

ก่อนทำต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์จมูกเป็นการใช้บริการทางการแพทย์ประเภทหนึ่ง จึงควรเลือกใช้บริการกับคลีนิคเสริมความงาม หรือคลีนิคศัลยกรรมที่ได้มาตรฐาน มีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับ และเป็นสถานที่ที่ผู้คนให้ความนิยมเพราะสามารถการันตรีในเรื่องความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง

ต้องการฉีดฟิลเลอร์จมูก ควรเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ดี งดยา และวิตามินที่ควรงดตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะยาแอสไพริน และNSAIDs เป็นต้น อย่างน้อย 1 สัปดาห์ งดยาทาประเภทที่ทำให้มีการผลัดเซลล์ผิวหนัง ไม่ได้มีการตั้งครรภ์ หรืออยู่ในระยะเวลาที่ยังต้องให้นมบุตร ไม่มีโรคทางเดินหายใจ

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้เลือดลมสูบฉีดมาก ๆ อาทิ การออกกำลังกายหนัก ๆ แบบคาดิโอ เป็นต้น ที่สำคัญที่สุดคือต้องไม่แพ้ สารฮายารูโรนิก แอซิด ทางที่ดีที่สุดคือควรปรึกษา และสอบถามแพทย์ให้ละเอียดก่อนที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์

แนวทางปฏิบัติตัว หลังฉีดฟิลเลอร์จมูก

1.ควรนั่งตัวตรง หรือยืนในระยะเวลาภายหลังฉีดฟิลเลอร์ 4 ชั่วโมง เพราะต้องให้เวลาตัวยา หรือสารเติมเต็มผิวหนังที่ได้ถูกฉีดเข้าไปได้กระจายตัวอยู่ในจุดที่แพทย์กำหนดไว้ หากมีการขยับกล้ามเนื้อส่วนใบหน้า และจมูกโดยเฉพาะการนอนตะแคงอาจทำให้จมูกผิดรูปได้

2.ภายในระยะเวลา 3 วันแรก ยังคงจำเป็นต้องงดแอลกอฮอล์ต่อไป เพื่อป้องกันการขยายตัวของหลอดเลือดซึ่งอาจส่งผลกระทบถึงแผลที่มีการฉีดตัวยาเข้าจมูก

3.ไม่ควรสัมผัสบริเวณจมูกรุนแรง หรือบ่อยครั้ง 

4.การดูแลในช่วง 2 สัปดาห์แรกสำหรับผู้ฉีดฟิลเลอร์จมูกเพื่อเสริมความงาม ควรอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นเป็นหลัก งดการเข้าที่อากาศร้อนเช่นกลางแดด และห้องอบซาวน่า งดกีฬาที่ต้องใช้การบิดกล้ามเนื้อเช่น โยคะ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ราคา

การฉีดฟิลเลอร์จมูกถือเป็นวิธีการเสริมความงามประเภทหนึ่ง ที่นิยมอย่างมาก เพราะว่ามีขั้นตอนการทำที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว มีผลกระทบมีน้อย ไม่เป็นอันตราย ฟื้นสภาพร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนที่ต้องการปรับแต่งจมูกให้ได้รูปเป็นอย่างมาก และทำให้มีสถานให้บริการเสริมความงามมากมายหลายแห่งเปิดให้บริการดังกล่าว 

ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการใช้บริการ เพราะมีตัวเลือกจำนวนมาก จึงมีการแข่งขันสูง ทำให้มีราคาต่ำราคากลางๆ จะอยู่ที่ประมาณ 7,000 – 20,000 บาท ขึ้นอยู่กับสถานประกอบการณ์แต่ละที่ 

ฉีดฟิลเลอร์จมูก เจ็บไหม

การฉีดฟิลเลอร์จมูกทุกครั้งแพทย์จะใช้ยาชาทาที่บริเวณจมูกที่จะทำการฉีด เริ่มไล่จากสันจมูกลงมาเรื่อย ๆ อาจมีเจ็บบ้างตรงปลายจมูกเพราะเป็นจุดที่มีเส้นประสาทรวมอยู่เยอะ เมื่อทำการฉีดเสร็จจะใช้แท่งน้ำแข็งเข้าประคบจมูกไว้ อาจมีอาการแดงบวมตรงที่ฉีดบ้าง แต่จะเริ่มหายไปในเวลา 3 – 5 วัน 

ฉีดฟิลเลอร์จมูก อยู่ได้นานแค่ไหน

ภายหลังการฉีดฟิลเลอร์จมูก หากท่านเลือกใช้บริการสถานบริการทางการแพทย์ที่ดี และใช้ ฟิลเลอร์ ที่มีคุณภาพมาตรฐานดี รวมทั้งมีการดูแลรักษาที่ดีก็อาจจะอยู่ได้นานถึง 12 เดือน ฟิลเลอร์จะค่อยๆ เริ่มมีการสลายไปหลังจาก 6 เดือน 

ฉีดฟิลเลอร์จมูก รีวิว

การฉีดฟิลเลอร์จมูกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่มักจะเจอปัญหาที่เรียกว่า “คนไม่มีดั้ง” จมูกผิดรูป จมูกไม่รับกับโครงหน้า โดยในขณะที่ทำการฉีดแพทย์จะทำการตกแต่งรูปร่างจมูกให้เข้าที่ในเบื้องต้นก่อน เมื่อทำการฉีด และมีการการฟื้นตัวแล้ว จะสามารถเห็นผลจมูกได้อย่างชัดเจน รวดเร็ว

โดยเฉพาะในรายที่เป็นคนจมูกน้อยไม่ค่อยมีดั้งมาก่อนจะเห็นถึงความโด่งสวยได้ชัดเจน แตกต่างจากเดิมเป็นอย่างมาก ขอแนะสถานบริการ vsquareclinic มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านหลายท่าน ประสบการณ์ไม่น้อยกว่า 5 ปีขึ้นไป ซึ่งประจำอยู่กว่า 10 สาขา พร้อมด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์อันทันสมัย ได้รับการรับรองจาก อย. 

ฉีดฟิลเลอร์จมูก กี่ CC

การฉีดฟิลเลอร์จมูกแต่ละครั้งจะใช้ปริมาณไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพจมูกของแต่ละคน ตามความเห็นแพทย์แต่ปกติที่พบกันคือประมาณ 2 CC เสียส่วนใหญ่ เนื่องจาก 1 CC อาจไม่เห็นผลนัก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม

อันตรายของการฉีดฟิลเลอร์จมูกนั้น ส่วนใหญ่มักจะมาจากการใช้บริการกับสถานที่ที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมทั้งการเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่ผ่าน อย. รวมทั้งการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง ทั้งก่อน และหลังการฉีดฟิลเลอร์จมูก ด้วยเหตุนี้เอง ท่านจึงควรเลือกใช้บริการกับสถานบริการที่ดีที่ได้มาตรฐานจริง ๆ เท่านั้น จึงจะปลอดภัยที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์จมูก กี่วันหายบวม

ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์จมูกนั้น แพทย์จะพิจารณาในการรับประทานยาห้ามเลือด รวมทั้งยาลดอาการบวมแดงสำหรับบางราย โดยเฉพาะยาฆ่าเชื้อ ก่อน หรือหลัง ตามที่แพทย์เห็นสมควร เพื่อลดอาการอักเสบของบาดแผลที่อาจเกิดขึ้น

ซึ่งภายหลังจากทำการฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วจะมีรอยแดงเป็นจุดเล็กๆ ที่บริเวณจมูกที่ทำการฉีด อยู่ประมาณ 3 – 5 วัน ก็จะเริ่มยุบหายไป อย่างไรก็ตามหากอาการบวมแดงดังกล่าวไม่ได้หายไปภายในเวลาที่กล่าวมานั้น ให้ผู้ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์จมูก รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสอบอาการ และทำการรักษาต่อไป

โดยอาจต้องรับประทานยาเพิ่มเติม ในระยะ 3 วันแรกภายหลังจากการฉีด ไม่ควรขยับใบหน้ามากนัก เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดคลาดเคลื่อนออกจากจุดที่ต้องการ ผิดตำแหน่งจากเดิมไปได้ ควรงดของหวานมาก ๆ และน้ำนมวัว อาหารดิบ และเผ็ดจัด ของหมักของดอง และอาหารร้อน ๆ พวกหมูกะทะ ชาบู ปิ้งย่างทั้งหลายเพราะอาจทำให้บาดแผลเกิดการอักเสบได้

ขอบคุณเนื้อหาจาก https://www.vsquareconsult.com

ขอบคุณข้อมูลฟิลเลอร์เพิ่มเติมจาก https://www.vsquareclinic.com/tips/filler/