เจาะลึกการเสริมจมูก คืออะไร ? เหมาะกับใคร ? เลือกทรงไหนดี ?

เสริมจมูก

เสริมจมูก

เสริมจมูก

การเสริมจมูก เป็นหนึ่งในการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ช่วยปรับโครงสร้างจมูกให้มีความสมดุล สวยงามรับกับใบหน้า แก้ปัญหาดั้งแบน จมูกบาน จมูกไม่เป็นทรง ได้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ 

สำหรับใครที่อยากเสริมจมูกและกำลังหาข้อมูล เสริมจมูก คืออะไร ? มีกี่แบบ ? เหมาะกับใคร ? มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ? ทรงจมูกแบบไหนที่เหมาะกับคนไทย เลือกทรงจมูกอย่างไร ให้เข้ากับใบหน้า เสริมจมูก เจ็บไหม ? พักฟื้นนานไหม ? ราคาเท่าไหร่ ? สามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้


เสริมจมูก คืออะไร ?

การเสริมจมูก (Rhinoplasty) คือการแก้ไขโครงสร้างจมูกด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งทรงจมูกให้โด่งขึ้น และสมดุลกับใบหน้า สามารถแก้ไขจมูกที่ผิดรูปจากอุบัติเหตุหรือมีความบกพร่องแต่กำเนิดได้ นอกจากจะช่วยในเรื่องความสวยงามแล้ว การเสริมจมูกยังช่วยเสริมโหงวเฮ้งที่ดี ทำให้เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน      


เสริมจมูกมีกี่แบบ ? เหมาะกับใคร ? มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ?

การเสริมจมูก มี 2 แบบ คือ

เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด
 1. เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เป็นการผ่าตัดเปิดแผลด้านล่างจมูก เพื่อเปิดจมูกเข้าไปปรับโครงสร้างจมูกโดยตรง และนำส่วนกระดูกอ่อนมายืดต่อส่วนจมูกจริง ยืดผนังกั้นจมูกให้ยาวขึ้น ตอกฐานจมูก และบีบสันจมูกเข้ามาให้ดูเล็กลงได้ 
  • เหมาะกับคนที่มีโครงสันจมูกนูน ฮัมพ์สูง จมูกกว้าง ฐานจมูกใหญ่ หรือมีความผิดปกติของจมูก เช่น จมูกสั้นเกินไป จมูกงุ้ม แหงน ดั้งจมูกโค้ง โก่ง งอ ไม่เป็นทรง

ข้อดี : เหมาะกับการเสริมจมูกทุกเคส หมอสามารถเปิดแผลและเห็นโครงสร้างจมูกทั้งหมด ปรับแต่งได้สะดวก ลดโอกาสซิลิโคนทะลุ หรือจมูกบี้ยวในอนาคต

ข้อเสีย : ใช้เวลาผ่าตัดนานกว่าและซับซ้อนกว่าเทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด หลังทำอาจมีแผลใต้จมูก หรือบริเวณที่นำกระดูกอ่อนมาใช้ เช่น หลังหู ใต้ราวนม และก้นกบ

เทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด
 1. เทคนิคการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เป็นการเสริมดั้งให้โด่งขึ้นด้วยการเสริมซิลิโคนเข้าไปบริเวณสันจมูก โดยไม่ต้องเปิดจมูกทั้งหมด ทำให้แผลมีขนาดเล็ก ส่วนมากนิยมใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูหรือเนื้อเยื่อไขมันมารองบริเวณปลายจมูก เพื่อป้องกันปลายจมูกทะลุ
  • เหมาะกับคนที่มีโครงสร้างจมูกเดิมดีอยู่แล้ว ปลายจมูกไม่สั้น และมีเนื้อหุ้มหนาพอ ต้องการเพิ่มความโด่งหรือยืดส่วนปลายให้ยาวขึ้น

ข้อดี :  เป็นการผ่าตัดด้านในรูจมูก ไม่ซับซ้อนมาก ใช้เวลาไม่นาน ไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ หลังทำไม่ทิ้งรอยแผลเป็นด้านนอก บวมช้ำน้อย พักฟื้นสั้น 

ข้อเสีย : ไม่เห็นปัญหาภายในโครงสร้างจมูก ไม่สามารถทำทรงให้โด่งพุ่งมาก ๆ หรือลดขนาดจมูก สันจมูกให้เล็กลงได้ ในระยะยาวเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาจมูกทะลุ เอียง เบี้ยว


เสริมจมูก ใช้วัสดุอะไร ?

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่

 1. ซิลิโคน เป็นวัสดุที่นิยมนำมาเสริมจมูก เพราะได้รูปทรงที่แน่นอน สามารถปรับให้เข้ากับจมูกได้ทุกรูปแบบ  มีทั้งซิลิโคนแบบสำเร็จรูป และซิลิโคนแบบเหลาเอง  
 2. กระดูกอ่อน ส่วนใหญ่จะมาจากกระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก และกระดูกอ่อนซี่โครง ช่วยเพิ่มความหนาของผิวหนังบริเวณปลายจมูก ลดความเสี่ยงปลายจมูกทะลุ  

ทรงจมูกที่เหมาะกับรูปหน้าของคนไทย

ทรงจมูก

คนไทยส่วนใหญ่จะมีลักษณะฐานจมูกเตี้ย ปีกจมูกกว้าง จมูกชมพู่ รวมถึงจมูกบาน โดยทรงจมูกที่ได้รับความนิยมสำหรับคนไทย จะเน้นเสริมจมูกเพื่อเพิ่มความโด่งและตัดปีกจมูกให้แคบลง มีหลายทรง เช่น

 • จมูกทรงหยดน้ำ เป็นทรงที่ช่วยเสริมให้ปลายจมูกยาวขึ้น และคล้อยลงมาเล็กน้อยคล้ายกับมีหยดน้ำที่ปลายจมูก ช่วยเพิ่มความละมุนให้กับใบหน้า  
 • จมูกสโลปปลายพุ่ง จะมีลักษณะสโลปตั้งแแต่บริเวณหัวตาลงมาที่สันจมูก มีความโด่งรับกับใบหน้า เน้นปลายจมูกเรียวพุ่ง ดูมีมิติ 
 • จมูกสโลปปลายเชิด หรือที่เรียกว่า ทรงจมูกสายฝอ มีลักษณะสโลปของสันจมูกบริเวณหัวตารับกับหน้าผาก พร้อมกับปลายเชิดขึ้นเล็กน้อย ทำให้หน้าดูเฉี่ยวคม 
 • จมูกทรงบาร์บี้ไลน์ มีจุดเด่นอยู่ที่จมูกมีสันสโลปเรียวรับกับหน้าผาก ปลายจมูกเชิดขึ้นเล็กน้อยปรับลุคให้ใบหน้าดูอ่อนหวาน   
 • จมูกทรงธรรมชาติ เป็นการเรียกทรงจมูกจากพื้นฐานจมูกเดิมเล็กน้อยเท่านั้น ช่วยปรับทรงให้มีสันมากขึ้น ใบหน้าได้สัดส่วน สมมาตร

เลือกทรงจมูกอย่างไร ให้เข้ากับใบหน้า

ทรงจมูกที่เข้ากับหน้า

ในการเสริมจมูก จะเลือกทรงจมูกที่สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องเลือกให้เข้ากับใบหน้าด้วย เพื่อความสวยงามเป็นธรรมชาติ ก่อนทำแพทย์จะพิจารณาและออกแบบทรงจมูกที่เหมาะกับแต่ละคน โดยคำนึงถึงปัจจัยดังนี้

 • ทรงจมูกรับกับหน้าผาก สันจมูกบริเวณหัวตารับกับหน้าผาก คนที่มีหน้าผากสูงจะสามารถเสริมซิลิโคนสูงตามด้วยได้ 
 • ทรงจมูกรับกับโครงหน้าด้านกว้าง คนที่มีโหนกแก้มใหญ่ ไม่ควรเสริมซิลิโคนบริเวณกลางจมูกให้สูงมาก เพราะจะไม่รับกับความกว้างของใบหน้า
 • ทรงจมูกรับกับความยาวของใบหน้า ไรผม-สันจมูก/ สันจมูก-ปลายจมูก/ ปลายจมูก-คาง ทั้ง 3 ส่วนนี้ควรมีความสมดุลกัน

เสริมจมูก เจ็บไหม ?

ในขั้นตอนการผ่าตัดเสริมจมูก จะมีการใช้ยานอนหลับหรือยาชา หากเป็นเทคนิคการผ่าตัดแบบเปิดจะใช้การวางยานอนหลับโดยวิสัญญีแพทย์ ส่วนการผ่าตัดแบบปิดก็จะเป็นการฉีดยาชาเฉพาะจุด ระหว่างทำจึงไม่รู้สึกเจ็บ


เสริมจมูก พักฟื้นนานไหม ?

เสริมจมูกพักฟื้นนานไหม

หลังเสริมจมูก จะมีอาการบวมช้ำ ระบม ต้องใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 7-14 วัน (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล) โดยปกติหมอจะนัดมาติดตามผลและตัดไหมหลัง 14 วัน ควรมาพบแพทย์ตามนัด  


เสริมจมูก ราคาเท่าไหร่ ?

ราคาของการเสริมจมูก จะขึ้นอยู่กับวัสุที่ใช้ในการเสริม ประสบการณ์และเทคนิคของแพทย์ รวมถึงโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก โดยทั่วไปราคาจะเริ่มต้นที่ 15,000.- ขึ้นไป หากต้องการทำร่วมกับการตัดปีกจมูก ราคาจะก็สูงขึ้นตามไปด้วย 


สรุป 

การเสริมจมูก ช่วยปรับรูปทรงจมูกได้อย่างเห็นผล สิ่งสำคัญคือต้องเลือกทรงจมูกให้รับกับใบหน้า ก่อนทำควรปรึกษาศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ให้ประเมินฐานจมูกเดิมและวางแผนการแก้ไขอย่างเหมาะสมกับปัญหา เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย