อยากลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า จัดการปัญหาหน้าแก่กว่าวัย เลือกวิธีไหนดี โบท็อก / ฟิลเลอร์ หรือ Hifu Macrofocus

หมอเบสกำลังฉีดฟิลเลอร์

ลดเลือนริ้วรอย วิธีไหนคุ้มค่า เหมาะกับตัวเรามากที่สุด?

ใครอยากหน้าเด็กยกมือขึ้น เชื่อว่าปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น ที่ส่งผลให้หน้าแก่ก่อนวัยเป็นปัญหาที่น่าปวดหัวของคนจำนวนไม่น้อย หากมีวิธีการใดที่จะสามารถย้อนเวลาให้ใบหน้ากลับมาดูสดใส อ่อนเยาว์ได้อีกครั้งหนึ่งย่อมเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย วันนี้เรามาดูวิธีการต่าง ๆ ที่จะช่วยจัดการกับปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา รอยย่นระหว่างคิ้ว หางตา ให้กลับมากระชับตึงได้อีกครั้งกันเลยค่ะ 

3 วิธีจัดการริ้วรอยบนใบหน้า อยากย้อนวัย หน้าเด็ก มาทางนี้ !

บทความนี้จะขอแนะนำ 3 หัตถการที่จะช่วยชะลอวัย แก้ปัญหาผิวแห้ง ที่พออายุเพิ่มมากขึ้นเรามักจะเป็นกัน ซึ่งเป็นสาเหตุนำไปสู่การเกิดริ้วรอย ตีนกา รูขุมขนกว้าง รวมไปถึงร่องลึกตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้าค่ะ ในปัจจุบันนี้วิทยาการทางการแพทย์สมัยใหม่ช่วยให้ปัญหาเหล่านี้ดีขึ้นได้ไม่ยากเลย

1. วิธีลดริ้วรอย ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ (filler) เติมเต็มร่องลึกบนใบหน้า

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม

ในการลดเลือนริ้วรอยเล็ก ๆ  ที่ยังไม่ใช่ร่องลึกมาก หากฉีดโบท็อกซ์ และทำ hifu ก็สามารถช่วยให้ดูดีขึ้นได้แล้วค่ะ ส่วนการฉีดฟิลเลอร์ จะเหมาะกับการเติมเต็มริ้วรอยที่มีลักษณะเป็นร่องลึก มองเห็นได้ชัดเจน ทั้งร่องลึกบริเวณมุมปาก ร่องใต้ตาลึก ร่องแก้มลึก เนื่องจากถ้าทำไฮฟู่หรือ botox อาจยังช่วยแก้ปัญหาร่องลึกได้ไม่ดีพอค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอยลดเลือนริ้วรอยที่เป็นร่องลึก เราสามารถเติมเต็มได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ (filler)  

2. ฉีดโบท็อก (Botox) เพื่อช่วยลดริ้วรอย ร่องลึก

ฉีดโบท็อกริ้วรอย

สำหรับใครที่เข้ามาปรึกษาคุณหมอเพื่อหาวิธีลดริ้วรอยแบบเห็นผลไว โดยไม่ต้องรอนาน หมอมักจะแนะนำอันดับต้น ๆ ที่ควรทำก็คือ การฉีดโบท็อก เนื่องจากทำแล้วจะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน ไม่ต้องเจ็บตัวเหมือนการผ่าตัดศัลยกรรม เป็นวิธีที่สะดวก และราคาก็ไม่แพงอีกด้วย จึงเป็นหัตถการที่คุ้มค่ามากค่ะ

ริ้วรอยบนหน้าผากก่อนและหลัง

เคสรีวิว ฉีดโบท็อกเพื่อลดเลือนริ้วรอยที่หน้าผาก เมื่อลองเลิกคิ้วหลังฉีด botox แล้วจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าริ้วรอยน้อยลงกว่าเดิม 

คนส่วนมากต่างรู้จักโบท็อก (Botulinum toxin A) กันดีกว่า สามารถช่วยฉีดปรับรูปหน้า แก้กรามใหญ่ ให้ดูหน้าเรียวลงได้ แถมยังใช้ในการฉีดเพื่อลดริ้วรอย ให้ใบหน้าดูเด็กลง ลดเลือนรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ซึ่งมีต้นเหตุจากการที่เราแสดงสีหน้าบ่อย ๆ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณเดิมเกิดรอยพับ นานวันเข้าก็กลายเป็นร่องลึก หน้าจึงดูมีอายุกว่าคนในรุ่นราวคราวเดียวกัน

รีวิว-ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

รีวิว ลดริ้วรอยด้วยการฉีดโบท็อก ที่บริเวณหางตา ระหว่างคิ้ว และหน้าผาก 

เมื่อทำหัตถการลดริ้วรอยด้วยการฉีดโบท็อกแล้ว ตัวยาที่ฉีดเข้าไปตามบริเวณต่าง ๆ ของใบหน้า จะไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท ส่งผลให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลง ริ้วรอยร่องลึกดูดีขึ้น รูขุมขนจะดูกระชับมากยิ่งขึ้น ผิวหนังตรงที่ทำจะไม่เกิดรอยพับขณะที่เราขยับใบหน้าเพื่อแสดงสีหน้าและอารมณ์ต่าง ๆ

3. ทำไฮฟู่ (หรือ Hifu Macrofocus)

ขอบคุณข้อมูล : ทำ Hifu ที่ไหนดี ? ลดริ้วรอยเห็นผลและปลอดภัย | VSQ คลินิกเสริมความงาม ที่คุณฟลุค ไว้วางใจ จาก Youtube Channel : V Square Clinic

ถัดมาคือการลดริ้วรอยด้วยการทำ Hifu Macrofocus เหมาะกับคนกลัวเข็มและไม่อยากผ่าตัดดึงหน้า ไฮฟู่ทำงานใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ (ซึ่งได้รับการพัฒนามาจากเครื่องมืออัลตร้าซาวด์เพื่อดูทารกในครรภ์ทางการแพทย์) ยิงเข้าไปยังใต้ชั้นผิว อันเป็นนวัตกรรมใหม่ในการลดเลือนริ้วรอย สามารถช่วยจัดการกับความหย่อนคล้อยของใบหน้า ช่วยให้ริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ ดูดีขึ้น ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง

หมอแนะนำวิธีลดริ้วรอย

แม้ในคนที่ยังอายุไม่มากก็สามารถทำไฮฟู่ได้ค่ะ คือสามารถทำ hifu ได้ตั้งแต่อายุเกิน 20 ปี โดยเฉพาะในคนที่อยากจะแก้ปัญหาริ้วรอยที่เกิดขึ้นก่อนวัย ผิวแห้ง ต้องการดูแลรักษาใบหน้าให้กระชับอยู่เสมอ

Hifu-Macrofocus

การทำไฮฟู่จะช่วยให้ผิวหน้ายกกระชับขึ้น หน้าใส เรียบเนียน ผิวเนียนนุ่ม แก้ปัญหารูขุมขนกว้างให้ดูดีขึ้นกว่าเดิม เนื่องจาก hifu จะไปช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ที่มีคุณภาพดีขึ้น และช่วยกระตุ้นคอลลาเจน

ถ้าคนไข้ต้องการลดริ้วรอยแบบเห็นผลได้อย่างชัดเจน เช่นจำเป็นต้องออกงาน หรือพบปะผู้คน คุณหมอจะแนะนำว่า หากฉีดโบท็อก และทำ hifu ควบคู่กันไปด้วย จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน รวมถึงยกกระชับผิวหน้าให้อ่อนเยาว์ลงอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

เมื่อเราลดริ้วรอยไม่ว่าด้วยการฉีดโบท็อก ทำ hifu หรือฉีดฟิลเลอร์เรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมคือการดูแลสุขภาพร่ายกายและผิวพรรณตัวเองเป็นอย่างดี หากจำเป็นต้องตากแดดเป็นเวลานานควรทาครีมกันแดด กางร่ม หรือใส่หมวกเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ผลการรักษาคงอยู่ได้นาน และปกป้องผิวจากการเกิดริ้วรอยได้ง่ายอีกค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/

, ,