ศัลยกรรมจมูก แบบไหนดี บวมช้ำน้อย ปรับทรงจมูกสวย เสริมโหงวเฮ้งพารวย


ศัลยกรรมจมูก

ศัลยกรรมจมูก

อยากศัลยกรรมจมูก เสริมจมูก ให้มีทรงจมูกโด่งสวยในแบบที่ต้องการ การเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีประสบการณ์เป็นเรื่องสำคัญ สามารถจะให้คำแนะนำในการเลือกทรงจมูก ซิลิโคนที่ใช้ให้เหมาะกับเนื้อจมูกและรูปหน้า แต่ถ้าเลือกผิด นอกจากจะไม่ได้จมูกทรงสวยแล้ว ยังอาจเกิดผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ในบทความนี้นอกจากจะมาแนะนำวิธีเลือกคลินิกศัลยกรรมจมูกที่ไหนดี วิธีการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมจมูกแล้ว จะพาย้อนไปดูประวัติศัลยกรรมจมูกที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง มุ่งเน้นความสวยงามเป็นหลักในปัจจุบัน สามารถเลือกได้ทั้งศัลยกรรมจมูกแบบปิด และศัลยกรรมจมูกแบบเปิด หรือถ้าหากปรับโหงวเฮ้งจมูกก็สามารถทำได้ ออกมาสวยดูเป็นธรรมชาติ

ประวัติการศัลยกรรมจมูก

การศัลยกรรมจมูก เสริมจมูก ครั้งแรก มีปรากฎหลักฐานเป็นบันทึกและภาพถ่าย โดย Dr. Harold Gillies ได้บันทึกว่าเขาได้ทำการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกให้กับ อดีตทหารผ่านศึกวัย 33 ปี William M.Spreckley หลังได้รับบาดเจ็บจากบาดแผลที่เกิดจากกระสุนปืนยิงเข้าที่ใบหน้า ทำให้สูญเสียจมูกไป จากการเป็นแนวหน้าต่อสู้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยในบันทึกยังบอกอีกว่า ชายผู้นี้คือมนุษย์คนแรกของโลกที่ทำศัลยกรรมจมูก ในปี 1917

William M.Spreckley มนุษย์คนแรกของโลกที่ทำศัลยกรรมจมูก [1]

จากการศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าที่เริ่มจากการรักษาเพื่อแก้ไขความบกพร่องบนใบหน้า พัฒนาสู่ศัลยกรรมความงาม ที่มุ่งเน้นความสวยงามเป็นหลัก และเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คนส่วนใหญ่ตัดสินใจทำศัลยกรรม เพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้น เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการทำศัลยกรรมจมูก ที่ปัจจุบันเป็นศัลยกรรมความงามยอดนิยมติดอันดับ TOP 5 ของการศัลยกรรมแบบผ่าตัด อ้างอิงจากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (ISAPS) [2]

ศัลยกรรมจมูก มีกี่แบบ

ศัลยกรรมจมูก มี 2 แบบ คือ

1.เสริมจมูกแบบปิด (closed rhinoplasty)

ศัลยกรรมจมูกแบบปิด คือ การเสริมจมูกโดยจะกรีดเปิดแผลด้านเดียว หรือ ทั้ง 2 ด้าน ซึ่งจะมีแผลผ่าตัดอยู่ด้านในรูจมูก โดยแพทย์จะเลาะขยายโพรงจมูก และวางซิลิโคนเสริมจมูกในตำแหน่งที่กำหนดไว้ ตั้งแต่สันจมูกไปจนถึงปลายจมูก

อาจเสริมปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูเข้าไปเพื่อเพิ่มความยาวของปลายจมูกก็สามารถทำได้ แต่การศัลยกรรมจมูก เสริมจมูกในลักษณะนี้ จะไม่เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกบางหรือจมูกสั้น เพราะอาจมองเห็นเป็นแท่งซิลิโคน ดูไม่เป็นธรรมชาติ และมีโอกาสเกิดซิลิโคนทะลุได้

ข้อดี :

 • ใช้ระยะเวลาผ่าตัดไม่นาน
 • การดูแลตัวเองไม่ยุ่งยาก
 • ราคาไม่แพง

ข้อเสีย :

 • มีโอกาสเกิดการเบี้ยวได้
 • อาจดูไม่เป็นธรรมชาติ

2. เสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

ศัลยกรรมจมูกแบบเปิด คือ การเสริมจมูกโดยจะมีแผลผ่าตัดทั้งด้านนอกและด้านในจมูก รวมถึงบริเวณฐานจมูก โดยแพทย์จะเปิดแผลเพื่อเข้าไปแก้ไขและจัดกระดูกอ่อนในโพรงจมูก เช่น สันจมูก ฮัมพ์ หรือตกแต่งปลายจมูก

ในเคสที่มีปลายจมูกสั้นและเชิด การศัลยกรรมเสริมจมูกแบบเปิด จะสามารถเพิ่มความยาวให้จมูกเพิ่มขึ้น ปลายพุ่งขึ้น หรือจะเสริมจมูกด้วยทรงจมูกยอดฮิตอย่างจมูกทรงหยดน้ำก็ได้ ซึ่งหลังผ่าตัดเสริมจมูกจะดูเป็นธรรมชาติมาก

ข้อดี :

 • มีโอกาสเกิดการเบี้ยวน้อย
 • ไม่ต้องกังวลกับปัญหาการเกิดซิลิโคนทะลุ
 • ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ

ข้อเสีย :

 • อาจต้องใช้ยาสลบในการผ่าตัด
 • ใช้ระยะเวลาผ่าตัดนาน
 • อาจเกิดอาการบวมช้ำได้นานกว่า
 • มีราคาสูง

ศัลยกรรมจมูก ปรับโหงวเฮ้ง

ตามหลักโหงวเฮ้ง จมูกเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้า ลักษณะของจมูกจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของทรัพย์สิน เงินทอง ในการศัลยกรรมจมูก ปรับโหงวเฮ้ง หลัก ๆ แล้วจะดู 6 ส่วนประกอบกัน คือ

 1. ความสูง รับกับหน้าผากและโหนกแก้ม บ่งบอกว่าจะร่ำรวยด้วยทรัพย์สิน
 2. ความหนา ปีกจมูกต้องรับกับหัวตาทั้งสอง บ่งบอกถึงความฉลาด สติปัญญาดี
 3. ปลายจมูก ลักษณะเป็นหยดน้ำสวยงาม บ่งบอกว่าอุดมไปด้วยลาภยศ เงินทอง
 4. สันจมูก ต้องตั้งตรง และดูเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งทื่อจนเกินไป บ่งบอกถึงความมั่นใจ เป็นตัวของตัวเอง ความมั่นคง หนักแน่น และมีอำนาจ
 5. ความยาว ตั้งแต่ดั้งจมูกไปถึงปลายจมูกต้องรับกับใบหน้า บ่งบอกถึงมีวาสนา ได้คู่ครองดี
 6. รูจมูก ถ้ามองหน้าตรงต้องไม่เห็นรูจมูก บ่งบอกว่าเก็บเงินเก่ง มีโอกาสเป็นเศรษฐี

นอกจากการศัลยกรรมทรงจมูกตามโหงวเฮ้งแล้ว ยังต้องคำนถึงถึงองค์รวมของใบหน้า ซึ่งแพทย์จะประเมินใบหน้า ให้คำปรึกษาและแนะนำ เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่ชอบและเหมาะสมที่สุด ศัลยกรรมจมูกออกมาสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ และช่วยเพิ่มมั่นใจ

โหงวเฮ้งจมูก

ศัลยกรรมจมูก ช่วยอะไรบ้าง

1.ศัลยกรรมจมูก แก้ไขรูปทรงจมูกให้ดูดีขึ้น

หลายคนมีปัญหาจมูกบาน จมูกแบน จมูกเบี้ยว จมูกเอียง ไม่สมส่วน การศัลยกรรมเสริมจมูกจะช่วยทำให้รูปทรงสวยได้รูปและดูดีขึ้น

2.ศัลยกรรมจมูกเพิ่มความมั่นใจ เสริมบุคลิกภาพ

หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจกับใบหน้าของตัวเอง รู้สึกไม่พึงพอใจรูปทรงจมูกเดิม จนอาจรู้สึกเป็นปมด้อย การศัลยกรรมเสริมจมูก สามารถแก้ไขทรงจมูก และเพิ่มความมั่นใจให้มากยิ่งขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้นอีกด้วย

3.ศัลยกรรมจมูก ปรับโหงวเฮ้ง

หลายคนมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของโหงวเฮ้ง จมูกก็เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญ หรือจะเรียกว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องทรัพย์สินเงินทอง อำนาจวาสนา คู่ครองความรัก ทำให้ศัลยกรรมจมูก ปรับโหงวเฮ้งได้รับความนิยม

4.ศัลยกรรมจมูกเพื่อแก้ไขระบบการหายใจ

นอกจากเพื่อความสวยความงามแล้ว การศัลยกรรมจมูก เพื่อปรับโครงสร้างจมูก สามารถแก้ไขปัญหาความบกพร่องที่เกิดขึ้นบนใบหน้าจากอุบัติเหตุ หรือโรคที่เป็นมาแต่กำเนิด ซึ่งส่งผลต่อระบบการหายใจ ช่วยให้หายใจได้สะดวกและเป็นปกติขึ้น

การเตรียมก่อนการศัลยกรรมจมูก

 1. งดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อยก่อนทำศํลยกรรม 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันแผลหายช้า
 2. งดยาแก้ปวด ลดกล้ามเนื้ออักเสบ ก่อนผ่าตัด เช่น ยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) หรือ ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) เพื่อลดอาการฟกช้ำจากเลือดคั่งหลังผ่าตัด แต่กรณีที่จำเป็นต้องใช้ แนะนำให้ใช้ยาพาราเซตามอลในการบรรเทาอาการปวดเท่านั้น
 3. งดวิตามิน น้ำมันตับปลา อาหารเสริมต่าง ๆ ทุกชนิด เพราะอาจะทำให้เลือดหยุดไหลช้า
 4. งดของแสลงจำพวกของดอง น้ำอัดลมรวมถึงอาหารทะเล หากสามารถงดได้ล่วงหน้า แนะนำให้งด
 5. งดอาหารและน้ำ อย่างน้อย 8 ชั่วโมง หากต้องดมยาสลบ
 6. ทานอาหารเบา ๆ ก่อนเวลาผ่าตัดช่วง 4-6 ชั่วโมง หากไม่ดมยาสลบ
 7. งดแต่งหน้า ล้างหน้า และแคะจมูกให้สะอาด

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการศัลยกรรมจมูก

 • ความเสี่ยงทั่วไปจากการผ่าตัด เช่น มีเลือดออก เกิด- การติดเชื้อ แพ้ยาชาหรือยาสลบที่ใช้
 • มีอาการบวม ชาบริเวณจมูก
 • มีแผลเป็นบริเวณฐานจมูก
 • เส้นประสาทถูกทำลายถาวร
 • สังเกตเห็นซิลิโคนที่ใช้เสริม

นอกจากนี้หลังผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ หากแพทย์ไม่รู้เทคนิคและขาดประสบการณ์ ต้องผ่าตัดเอาซิลิโคนออก และหากต้องการเสริมจมูกใหม่ ก็ต้องรอหลังพักฟื้น 2-3 เดือน ทำให้ต้องเจ็บตัวหลายรอบ ดังนั้นการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีประสบการณ์จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะสามารถให้คำแนะนำในการเลือกรูปทรงจมูก วัสดุซิลิโคนที่ใช้ ให้เหมาะกับเนื้อจมูกและรูปหน้า เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้

 • จมูกเบี้ยว เกิดจาการเสริมแท่งซิลโคนที่มีขนาดใหญ่เกินไป หรือเกิดจากการบกพร่องของการติดเทปในช่วงสัปดาห์แรก
 • ซิลิโคนทะลุ เกิดจากการเสริมแท่งซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่เกินไป หรือซิลิโคนอยู่ในช่องที่ไม่มั่นคง ทำให้เลื่อนไปมาและเกิดการทะลุได้

การดูแลรักษาหลังศัลยกรรมจมูก

 • ทานยาลดบวมตามที่แพทย์สั่งให้ครบจนหมด
 • ประคบเย็น บริเวณข้างแก้มและหน้าผาก เพื่อลดอาการบวม ระวังอย่าให้ถูกหรือกดทับบริเวณจมูก เพราะอาจทำให้ซิลิโคนไม่เข้าที่และผิดรูปได้
 • ใช้สำลีแบบแผ่นชุบด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือ เช็ดทำความสะอาดหน้า ป้องกันแผลผ่าตัดโดนน้ำ อาจทำให้แผลหายช้าและอักเสบติดเชื้อได้
 • ใช้หมอนรองคอ เพื่อช่วยประคับประครองทรงจมูกที่เพิ่งทำมาใหม่ ไม่ให้เบี้ยวหรือเอียง
 • อย่าพึ่งนอนราบหรือนอนตะแคง อาจจะต้องนั่งหลับในระยะแรกโดยใช้หมอนอีกใบรองที่หลัง จะช่วยให้ซิลิโคนรัดแกนจมูกได้เร็วขึ้น
 • งดของหมักดอง รสจัด เพื่อให้แผลผ่าตัดหายได้เร็วขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ซึ่งอาจทำให้จมูกได้รับแรงสั่นสะเทือน
 • หลังตัดไหมให้ใช้คอตตอนบัดเช็ดทำความสะอาดแผลด้านในอย่างเบามือ
 • การดูแลหลังผ่าตัดศัลยกรรมจมูกในช่วง 7-14 วันแรกต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะทำให้แผลผ่าตัดหายเร็วขึ้นแล้ว ยังได้จมูกทรงสวยเข้าที่เร็วอีกด้วย

หลังศัลยกรรมจมูก

ศัลยกรรมจมูก ราคาเท่าไหร่

ศัลยกรรมจมูก ราคามีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน โดยราคาของแต่คลินิกจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยประกอบกัน เช่น ชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของคลินิก เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมจมูก ประสบการณ์และฝีมือของแพทย์ และคุณภาพของวัสดุซิลิโคนที่ใช้ ก่อนตัดสินใจศัลยกรรมจมูกจึงต้องมีการศึกษาหาข้อมูลก่อนในเบื้องต้น ไม่ควรมองที่ราคาถูกหรือราคาแพง ต้องดูรีวิวก่อน-หลังจากเคสที่มาศัลยกรรมจมูกประกอบกัน และเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

ศัลยกรรมจมูกที่ไหนดี

ปัจจุบันมีคลินิกศัลยกรรมเสริมจมูกเปิดให้บริการเป็นจำนวนมาก เพื่อให้มั่นใจว่าคลินิกที่สนใจนั้น ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการถูกต้องตามกฎหมาย สามารถตรวจสอบได้ ดังนี้

 • คลินิก หรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาต 11 หลัก ติดไว้หน้าคลินิก เพื่อความปลอดภัยในการทำศัลยกรรม ป้องกันการใช้ซิลิโคนปลอม หรือไม่ได้มาตรฐานทางการแพทย์
 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประสบการณ์มากกว่า 7 ปี รู้เทคนิคในการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกที่ทันสมัย มีความปลอดภัย ออกมาสวยงามดูเป็นธรรมชาติ เป็นที่พึงพอใจและเสริมความมั่นใจได้
 • หลังทำมีนัดติดตามตามผลหลังทำ และถ้าจะให้ดีควรมีการประกันหลังทำ 1 ปี ในกรณีหลังทำศัลยกรรมจมูกแล้วเกิดผลข้างเคียง สามารถแก้ไขได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • คลินิกเดินทางสะดวก ติดถนนใหญ่ ภายในคลินิกมีพื้นที่รับรอง สะอาด ปลอดเชื้อ และมีที่จอดรถ เพื่ออำนวยความสะดวก
 • สามารถนัดปรึกษาและนัดทำล่วงหน้าได้ เช่น ในกรณีที่อยากปรึกษาว่ารูปทรงจมูกที่เลือกจะเข้ากับรูปหน้าหรือไม่ เช่น ทรงหยดน้ำ ทรงสโลปปลายพุ่ง แพทย์จะประเมินความเหมาะสมอีกครั้ง ไม่ควรฝืนทำจนโด่งเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดซิลิโคนทะลุได้

สำหรับใครที่อยากศัลยกรรมจมูก เสริมจมูกให้โด่งขึ้น หรือปรับโหงวเฮ้งก็ตาม ไม่ว่าจะการศัลยกรรมจมูกแบบปิด หรือศัลยกรรมจมูกแบบเปิด ต้องมีการเตรียมตัว รู้วิธีปฏิบัติตัวก่อน-หลังทำศัลยกรรมจมูก สามารถขอคำปรึกษาได้จากแพทย์ประจำคลินิกเสริมความงามนั้น ๆ เพื่อให้ได้จมูกทรงสวยที่ต้องการ เสริมความมั่นใจ เพราะไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สวยทุกมิติ