เคล็ดลับวิธีทำให้หน้าเรียว ปรับรูปหน้าให้เป็น V Shape มีแบบไหนบ้าง?


วิธีทำให้หน้าเรียว

ทางเลือกของการฉีดหน้าเรียว มีวิธีใดบ้าง?

หน้ารูปไข่เรียวสวย ใบหน้าทรงวีเชพ (V-shape) คือ ใบหน้าในฝันของหลายคน วิธีทำให้หน้าเรียว จึงเป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยต่างค้นหา เพื่อแก้ปัญหาหน้าใหญ่ กรามใหญ่ ปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนดูเรียวเข้ารูปมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหัตถการในยุคนี้ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เช่น การฉีดโบท็อกลดกราม ร้อยไหมปรับหน้าเรียว ที่ไม่ต้องศัลยกรรม ไม่ต้องเจ็บตัวมาก ไม่เสียเวลาพักฟื้นนาน

ทำไมเราถึงมีหน้าใหญ่ ไม่เรียวสวยเหมือนคนอื่น?

ลดกรามปรับรูปหน้า วิธีทำหน้าเรียว

คนที่มีปัญหาหน้าบาน หน้ากว้าง หน้าใหญ่ หากต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวได้รูปควรเข้าไปปรึกษาแพทย์ให้วิเคราะห์ใบหน้าก่อน เพื่อเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งคนที่มีหน้าใหญ่มักเกิดได้จากสาเหตุต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • หน้าใหญ่เพราะกรามใหญ่ อันมีต้นเหตุมาจาก
  • กรามใหญ่จากกรรมพันธุ์ มีสมาชิกในครอบครัว ปู่ย่าตายาย พ่อแม่ มีโครงสร้างกระดูกกรามที่ใหญ่ หน้ากว้าง ไม่ได้มีรูปหน้าเรียว อาจส่งผลให้ตัวเรามีการเจริญเติบโตของกระดูกกรามและลักษณะโครงสร้างใบหน้าที่คล้ายกับคนในครอบครัว
  • กรามใหญ่จากกล้ามเนื้อกราม หลายคนที่มีช่วงกรามดูใหญ่ ทำให้หน้ากว้าง หน้าบาน เพราะมีการใช้งานกล้ามเนื้อกรามเยอะ ชอบกินอาหารจำพวกปลาหมึกเหนียว ๆ เคี้ยวยาก ชอบเคี้ยวหมากฝรั่งบ่อยแทบจะตลอดทั้งวันจนติดเป็นนิสัย ร่างกายจึงพัฒนาการสร้างกล้ามเนื้อกรามให้แข็งแรงและใหญ่ขึ้นจะได้รองรับการใช้งานได้มากพอ
 • หน้าใหญ่เพราะไขมันสะสมบริเวณแก้มมีเยอะ 

หลายคนมีแก้มเยอะ แก้มป่อง หน้าใหญ่ หน้าบวม ช่วงกรามดูใหญ่ มีต้นเหตุมาจากไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงสะสมบริเวณใบหน้าและช่วงกระพุ้งแก้มค่อนข้างมาก มักพบในคนที่ชอบกินของหวาน ของทอด และอาหารประเภทที่มีไขมันสูง

อยากหาวิธีทำให้หน้าเรียว ทำยังไงดี?

วิธีทำให้หน้าเรียวมีให้เลือกด้วยกันหลากหลายวิธี ทั้งหัตถการทางการแพทย์แบบต่าง ๆ ที่ช่วยให้เห็นผลลัพธ์ได้อย่างเร่งด่วน ไม่ต้องเสียเวลารอนาน ได้ผลจริง ไม่เป็นอันตราย หรือบางคนอาจลองปฏิบัติตามวิธีทำให้หน้าเรียวด้วยตัวเองเป็นแนวทางเบื้องต้นดูก่อนก็ไม่เสียหายอะไรค่ะ

วิธีทำให้หน้าเรียว ด้วยการฉีดโบท็อกลดกราม

ฉีดโบท็อกลดกราม วิธีทำหน้าเรียว

อยากมีใบหน้าเรียวเล็ก การฉีดโบท็อกลดกรามช่วยได้

การฉีดโบท็อกซ์ลดกราม คือ ตัวช่วยที่ทำให้หน้าเรียวได้โดยไม่ต้องรอนาน เหมาะกับผู้ที่กรามใหญ่ หน้ากว้าง อันเกิดจากกล้ามเนื้อกรามใหญ่ ส่งผลให้ใบหน้าไม่ได้รูปเรียวสวยอย่างใจต้องการ 

โบท็อกลดกรามถือเป็นหัตถการอันดับต้น ๆ ที่แพทย์แนะนำให้ทำ เหมาะสำหรับคนที่อยากปรับใบหน้าให้เรียว ให้กรามดูเล็กลง แต่ไม่อยากเข้ารับการผ่าตัด ไม่มีเวลาสำหรับการพักฟื้น และไม่อยากเจ็บตัวเยอะค่ะ

การทำงานของโบท็อกหน้าเรียว

มัดกล้ามเนื้อจะทำงานได้ลดลง เพราะโบท็อกเข้าไปยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาท

หลักการทำงานของโบท็อกที่ฉีดเพื่อลดกราม คือ ตัวยาที่ฉีดเข้าไปจะไปรบกวนการทำงานระบบประสาท ส่งผลให้การทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณกรามลดลงเป็นการชั่วคราว และมีขนาดที่หดเล็กลงกว่าเดิม หลังจากฉีดโบท็อกซ์กรามแล้วใบหน้าจึงดูเรียวสวยได้รูปมากยิ่งขึ้น โดยอาจต้องรอระยะเวลาหนึ่งก่อนที่โบท็อกจะออกฤทธิ์ 

แต่เป็นหัตถการที่ทำได้ง่าย สะดวก และราคาไม่สูง ส่วนคนไข้เคสที่แพทย์ตรวจสภาพใบหน้าแล้วเห็นว่ากรามที่มีขนาดใหญ่นั้นมีสาเหตุมาจากกระดูก ไม่ใช่กล้ามเนื้อกรามที่ใหญ่ คุณหมอจะแนะนำวิธีการผ่าตัดแทนการฉีดโบท็อก 

วิธีทำให้หน้าเรียว โดยการฉีดโบท็อกลดกราม มีข้อดีอย่างไร?

คนไข้ที่ผ่าตัดกรามเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียว หลังผ่าตัดจะมีอาการช้ำ เขียว บวม จนต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นนานประมาณ 2 สัปดาห์ – 1 เดือน  แต่ถ้าเลือกลดกรามด้วยการฉีดโบท็อก จะไม่เกิดการอักเสบ ไม่บวม มีเพียงรอยเข็มเล็กน้อยซึ่งจะค่อย ๆ หายไปได้เองทั้งหมดค่ะ

แก้มใหญ่ จัดการได้ด้วยการฉีดเมโสแฟต

การฉีดเมโสแฟต ลดแก้ม ลดเหนียง สามารถสลายไขมันสะสมส่วนเกินที่ทำให้ใบหน้าดูอ้วน หน้ากลม แก้มใหญ่ เหนียงเยอะ หลังฉีดแฟตแก้ม แฟตเหนียง ใบหน้าจะดูเรียวยาวขึ้น เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่หวังผลลัพธ์ได้จริง สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

 • หลังจากฉีดเมโสแฟตแก้ม ไขมันจะเริ่มสลายตัวประมาณ 10-15%
 • เมโสแฟตแก้มจะเห็นผลแบบชัดเจนเต็มที่ ภายในระยะเวลา 1-3 สัปดาห์ 

ส่วนคำถามที่ว่า หลังฉีดเมโสแฟต กี่วันเห็นผล ต้องพิจารณาด้วยว่าคนไข้มีไขมันสะสมปริมาณมากน้องแค่ไหน และคนไข้มีการดูแลตัวเองดีหรือไม่ ถ้าอยากให้เห็นผลไวและผลลัพธ์คงอยู่ได้นานยิ่งขึ้น ควรมีวินัยในการควบคุมอาหารและออกกำลังกายอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอค่ะ

ฉีดเมโสแฟต อีกหนึ่งวิธีทำให้หน้าเรียว

แก้ปัญหาแก้มใหญ่จากไขมันส่วนเกิน ด้วยการฉีดเมโสแฟต

2 หัตถการที่ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวสวย ช่วยให้ใบหน้าดูเล็กลง แก้ปัญหาหน้าใหญ่ ลดแก้ม ลดเหนียง หากใครที่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกฉีดโบท็อกลดกราม หรือฉีดเมโสแฟตลดแก้มดี แนะนำให้เข้าไปขอคำแนะนำจากคุณหมอก่อนค่ะ เนื่องจากทั้ง 2 หัตถการนี้สามารถทำควบคู่กันไปได้ แล้วแต่ความเหมาะสมในแต่ละเคส ซึ่งคุณหมอจะให้คำตอบได้ดีที่สุด

ฉีดเมโสแฟตหน้าเรียว

วิธีทำให้หน้าเรียวด้วยการนวดหน้า

ในทุกวันนี้เราจะเห็นคลิปวีดีโอใน YouTube สอนการนวดหน้าเพื่อความอ่อนเยาว์ ปรับรูปหน้าให้กระชับเต่งตึงและเรียวสวยขึ้น ทั้งรูปแบบการนวดที่ใช้อุปกรณ์เสริม และนวดโดยใช้ฝ่ามือ-นิ้วมือ ซึ่งศาสตร์การนวดหน้าจำเป็นต้องศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้เสียก่อน เพื่อให้รู้ว่าบนใบหน้าคนเรามีมัดกล้ามเนื้ออะไรอยู่ตรงไหนบ้าง ทางเดินและต่อมน้ำเหลืองอยู่ตรงตำแหน่งไหน จะนวดกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้นได้อย่างไร และวิธีนวดเพื่อขจัดไขมันสะสมบนใบหน้า เพื่อช่วยยกกระชับใบหน้าต้องมีวิธีการอย่างไร

ขั้นตอนการนวดหน้าเรียว

การนวดหน้าเหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้าใหญ่ไม่มากนัก โดยจะช่วยในเรื่องผ่อนคลายความตึงเครียดตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้าได้ แต่จะได้ผลในแง่ช่วยให้หน้าเรียวได้จริงหรือไม่, ช่วยได้มากเพียงไรนั้น ในทางการแพทย์ยังไม่มีเอกสารการวิจัยที่ยืนยันออกมาชัดเจนค่ะ อีกทั้งยังต้องมีความขยันในการนวดหน้าอย่างสม่ำเสมอ และใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานหากจะหวังให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

ดังนั้นในผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่อย่างเห็นได้ชัด หรือมีไขมันสะสมตรงแก้มเยอะ การนวดหน้าอาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ตรงจุด เราควรเลือกดูวิธีลดกราม ปรับหน้าเรียวด้วยการทำหัตถการอื่น ๆ จะช่วยให้เห็นผลได้เร็วกว่ามากค่ะ

นวดหน้าปรับหน้าเรียว

งดกินอาหารรสเค็ม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด

แนะนำให้เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดของมันของทอด หันมารับประทานผัก ผลไม้ที่หลากหลาย หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสเค็มจัด เลิกดื่มเหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะเป็นต้นเหตุทำให้หน้าบวมจากการบวมน้ำ 

หน้าเรียวด้วยการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

ส่วนใครที่พยายามควบคุมอาหาร ดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายและลดน้ำหนักมาระยะหนึ่งแล้ว แต่แก้มยังไม่เล็กลง การฉีดเมโสแฟตเป็นหัตถการที่จะช่วยสลายไขมันสะสมบริเวณแก้มได้เป็นอย่างดี ช่วยปรับใบหน้าให้ดูเรียวขึ้นได้ค่ะ

หน้าเรียวเล็กได้ด้วยการออกกำลังกาย สลายไขมันสะสม

หลายคนที่มีน้ำหนักเกิน มีรูปร่างที่ค่อนข้างท้วม มีแก้มเยอะหน้าใหญ่จากไขมันสะสมตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้า หากลดน้ำหนักตัวให้น้อยลงได้ด้วยการออกกำลังกาย จะช่วยให้ใบหน้าเรียวลงได้ และยังช่วยให้รูปร่างดีขึ้น สุขภาพที่แข็งแรงขึ้นกลับมาอีกด้วยค่ะ

ประเภทการออกกำลังกายควรเลือกเป็นแบบคาร์ดิโอ อย่างเช่น การเดินเร็ว, ว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน, วิ่ง หรือกีฬาจำพวกที่ช่วยเร่งให้ร่างกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปได้รวดเร็วขึ้น เมื่อไขมันทั้งตัวถูกเผาผลาญแล้ว ไขมันสะสมบนใบหน้าก็จะสลายออกไปด้วย

ออกกำลังกาย วิธีทำให้หน้าเรียว

แต่ในคนไข้บางรายแม้จะพยายามลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายมานาน จนรูปร่างเริ่มเข้าที่สวยงามขึ้นแล้ว แต่บริเวณแก้มก็ยังมีไขมันสะสมอยู่ เนื่องจากเป็นไขมันบริเวณที่ลดได้ยาก รวมทั้งคนที่หน้าใหญ่จากกรามใหญ่ก็จะไม่สามารถทำให้หน้าเรียวได้ด้วยวิธีการนี้เช่นกันค่ะ

เมคอัพปกปิดเพื่อหน้าเรียวสวย

แม้บางคนจะยังไม่สามารถลดแก้ม ลดกรามให้หน้าเรียวได้ แต่หากอยากจะหน้าเรียวแบบชั่วคราวการฝึกฝีมือการแต่งหน้าให้ชำนาญก็สามารถใช้การไฮไลท์และเฉดดิ้งเพื่อช่วยปกปิดส่วนแก้มและกรามให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นได้ทันใจ แต่ถ้าใครแต่งหน้าไม่เป็นและต้องออกงานสำคัญก็อาจต้องจ้างช่างแต่งหน้ามืออาชีพ ซึ่งราคาค่าจ้างจะแพงมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับฝีมือและประสบการณ์ของช่างแต่ละคนด้วยค่ะ

วิธีทำให้หน้าเรียวด้วยการแต่งหน้าปกปิด

ปิดหน้าใหญ่หน้าบาน ด้วยทรงผมสไลด์ข้าง

คนที่มีปัญหาหน้ากว้าง หน้าใหญ่ หน้ากลม ควรใช้เทคนิคการตัดผมแบบเล่นระดับหรือเลเยอร์ เพื่อช่วยปกปิดด้านข้างของใบหน้า สไลด์ผมด้านข้างเพื่อให้ใบหน้าดูเล็กลง 

ทรงผมที่ควรหลีกเลี่ยงคือทรงแสกกลาง จะยิ่งทำให้ใบหน้าดูกลมยิ่งกว่าเดิม ควรเลือกผมแสกข้างจะช่วยอำพรางพื้นที่กว้าง ๆ บนใบหน้าให้ดูเล็กลงได้ส่วนหนึ่งค่ะ

เลือกคลินิกทําหน้าเรียว ที่ไหนดี

 • ศึกษารีวิวจากคนไข้ที่เคยปรับหน้าเรียว ก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกฉีดหน้าเรียวที่ไหนดี
 • พิจารณาเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน น่าไว้วางใจ
 • เลือกปรับหน้าเรียวกับคุณหมอที่มีความชำนาญ สามารถแก้ปัญหาได้อย่างแม่นยำและตรงจุดมากที่สุด
 • คลินิกมีความจริงใจต่อลูกค้า เลือกใช้แต่ผลิตภัณฑ์ของแท้ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น
 • คลินิกมีการทำนัดหมายเพื่อติดตามผลการรักษาทุกครั้ง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะหลังจากอ่านข้อมูลวิธีทำหน้าเรียวแบบต่าง ๆ ข้างต้นแล้ว หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลในวันนี้จะช่วยให้ผู้อ่านสามารถนำไปใช้ในการปรับรูปหน้าให้เรียวสวยขึ้นได้ ซึ่งแต่ละวิธีจะเหมาะสำหรับปัญหาหน้าใหญ่ที่มีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ส่วนใครที่อยากปรับหน้าเรียวแบบเร่งด่วน แนะนำให้เข้าไปปรึกษาคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้าโดยเฉพาะ เพื่อช่วยประเมินใบหน้าและเลือกหัตถการที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุดค่ะ