ฉีดฟิลเลอร์ขมับครั้งแรกต้องรู้อะไร ? Q&A คลายข้อสงสัยก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับแก้ปัญหาขมับยุบ-ขมับตอบได้จริง

ฉีดฟิลเลอร์ขมับแก้ปัญหาขมับยุบ-ขมับตอบได้จริง

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ปัญหาขมับยุบ-ขมับตอบ เกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งจากการยุบตัวของกระดูก ไขมันบริเวณขมับฝ่อตัวลง เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ การลดน้ำหนัก หรือการจัดฟัน ก็สามารถทำให้ขมับของเรายุบตัวลงได้เช่นกัน เมื่อขมับยุบตัวมีผลให้ ดวงตาดูโรย โหนกแก้มมีความเด่น ดูเผิน ๆ เหมือนคนป่วย สุขภาพไม่ดี หม่นหมอง สัดส่วนของใบหน้าดูแข็งเหมือนใบหน้าผู้ชาย ไม่อ่อนหวาน ไม่สดใส แล้วยังดูแก่กว่าวัยอีกด้วย

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยการ “ฉีดฟิลเลอร์ขมับ” เพื่อเติมเต็มการยุบตัวของขมับให้กลับมาเต่งตึง ใบหน้าได้สัดส่วนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การฉีดฟิลเลอร์ขมับยังช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึกบริเวณหางตาให้ตื้นขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้น บริเวณที่ฉีด ให้ใบหน้ากลับมาสดใส สดชื่น ดูมีชีวิตชีวาอีกครั้ง หน้าเด็กลง ดูเป็นธรรมชาติ 

สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลการฉีดฟิลเลอร์ขมับ และมีข้อสงสัยมากมาย เช่น ฉีดแล้วมีผลข้างเคียงหรือไม่ ? นอนตะแคงได้ไหม ? ฟิลเลอร์ขมับฉีดแล้วอยู่ได้แค่ไหน ? ก่อนฉีดควรรู้อะไรบ้างนั้น ตอบทุกคำถามในบทความนี้

ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามรับกับรูปหน้าดูเป็นธรรมชาติต้องรู้อะไรบ้าง ?

 • ฟิลเลอร์ขมับ คือ สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งแพทย์จะฉีดเข้าไปบริเวณที่ขมับเป็นแอ่งลึกเพื่อปรับให้ใบหน้าโดยรวมให้มีความสมดุล
 • ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ใช้ระยะเวลาไม่นาน ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ 
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับจะมีรอยบวมแดงบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย และหายเองได้ใน 7-14 วัน
 • ฟิลเลอร์แท้จะสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และการดูแลตัวเองหลังฉีดของแต่ละบุคคล เมื่อฟิลเลอร์สลาย สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้เรื่อย ๆ 

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม ?

บริเวณขมับของคนเรามีเส้นเลือดสำคัญที่เชื่อมไปยังลูกตาอยู่ และการฉีดต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์ในแต่ละจุดค่อนข้างเยอะ การฉีดฟิลเลอร์ขมับบริเวณนี้จึงจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ทั้งนี้ การเลือกคลินิก/แพทย์ ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ที่ปลอดภัย ควรมีความพิถีพิถัน โดยพิจารณาดังนี้

 • การเลือกคลินิก

  • คลินิกมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก และแสดงใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลในที่ ๆ เห็นได้ชัด
  • แพทย์มากประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า 
  • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงในแหล่งที่เชื่อถือได้ 
  • ใช้ฟิลเลอร์แท้ ก่อนฉีดแพทย์ควรแกะกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง สามารถนำกล่องกลับบ้านไปตรวจสอบได้
  • หากยังรู้สึกไม่มั่นใจ ให้ลองโทร.สอบถาม หรือส่งข้อมูลสอบถามข้อสงสัยอื่น ๆ หรือเข้าไปที่คลินิกนั้น ๆ สอบถามโดยตรงเพื่อเพิ่มความมั่นใจได้ 
  • คลินิกชั้นนำมีบริการปรึกษาออนไลน์ สามารถส่งรูปหน้ามาให้แพทย์ประเมินก่อนได้ฟรี 
 • การเลือกแพทย์

  แน่นอนว่าการฉีดโดยแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ ผ่านเคสมาหลากหลายจะมีความชำนาญ สามารถประเมินภาพรวมของใบหน้า รู้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง ด้วยเทคนิคฉีดชิดกระดูก ช่วยเติมเต็มขมับได้ดี ผิวเรียบเนียนเสมอกัน ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน และปลอดภัย 100% 

เมื่อเลือกคลินิกและแพทย์ที่มั่นใจได้แล้ว มาลองศึกษาปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับถึงอาการและผลข้างเคียง ว่ามีอะไรบ้าง

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ?

สำหรับผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เนื่องจากบริเวณขมับมีเส้นเลือดอยู่เป็นจำนวนมาก แม้ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์มาก ในคลินิกที่ได้มาตรฐานก็ตาม เช่น 

 • อาการบวมบริเวณที่ฉีด อาจเกิดจากการบวมเข็มและเนื้อฟิลเลอร์ อาการเหล่านี้จะยุบไปเองใน 1-2 สัปดาห์ 
 • อาการปวดหัวหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับอาจรู้สึกปวดหัวได้ เนื่องจากเป็นจุดรวมเส้นประสาทและไวต่อความรู้สึก และหายไปได้เองใน 1-2 วัน สามารถทานยาแก้ปวดรักษาตามอาการได้ 

ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นผลข้างเคียงปกติที่พบได้ทั่วไป และจะค่อย ๆ ดีขึ้นเองตามลำดับ และไม่เป็นอันตราย 

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับนอนตะแคงได้หรือไม่ ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับนอนตะแคงได้หรือไม่

ควรเลี่ยงการนอนตะแคง เพราะจะไปกดทับจุดที่ฉีดฟิลเลอร์ทำให้รู้สึกเจ็บ หรือปวดศีรษะได้ แต่การนอนตะแคงไม่ได้มีผลทำให้ฟิลเลอร์เสียทรงอย่างที่หลายคนมักเข้าใจผิดกัน เพราะด้วยคุณสมบัติเด่นของฟิลเลอร์ที่ช่วยกักเก็บน้ำของชั้นใต้ผิว จะเติมเต็มในส่วนของช่องว่างกับเซลล์ผิวหนัง ทำให้หลังฉีดผิวของเรา มีความยืดหยุ่น เต่งตึง และดูเรียบเนียน

Q&A การฉีดฟิลเลอร์ขมับ

รวมคำถามก่อน-หลัง ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ที่พบบ่อย มีดังนี้ 

Q : ฉีดฟิลเลอร์ขมับ เจ็บไหม ?
A : เจ็บเล็กน้อย ก่อนฉีดหมอจะแปะยาชา และในตัวฟิลเลอร์ก็ผสมยาชาอยู่แล้ว คนไข้จะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย เพราะขมับเป็นจุดที่ไวต่อความรู้สึก

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับห้ามกินอะไรบ้าง

Q : หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ ห้ามกินอะไรบ้าง ?
A : หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ ควรงดทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อการอักเสบ บวมและทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่ช้าในระยะ 14 วันหลังทำ (ถ้าทำไม่ได้จริง ๆ ก็ควรงดอย่างน้อย 48 ชม.) ดังนี้

 • งดทานอาหารดิบ จากร้านที่ไม่สะอาด เนื่องจากพยาธิบางชนิดจะทำปฏิกิริยากับฟิลเลอร์แล้วเกิดการอักเสบได้ 
 • อาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก
 • งดอาหารที่หวานจัด ๆ นมวัว เพราะสามารถกระตุ้นกระบวนการอักเสบได้
 • เลี่ยงการทานอาหารที่ต้องอยู่หน้าเตาร้อน ๆ เช่น การทานปิ้งย่าง ชาบู
 • เลี้ยงอาหารที่มีรสเผ็ดมาก ๆ 

Q : หลังฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน ?
A : อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ โดยส่วนใหญ่จะเกิดจากการบวมเข็ม ซึ่งค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 7-14 วัน

Q&A การฉีดฟิลเลอร์ขมับ

Q: หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ คงผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน ?
A : การฉีดฟิลเลอร์ขมับอยู่ได้ประมาณ 12-24 เดือน โดยขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ฉีด และวิธีการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล

Q : หลังฉีดฟิลเลอร์แต่งหน้าได้ไหม ?
A : สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่ต้องงดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน งดนวดหน้า หรือ ทรีตเมนต์14 วัน พยายามอยู่แต่ในที่อากาศเย็น ๆ สามารถประคบเย็นตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น

Q : หลังฉีดฟิลเลอร์ ล้างหน้าน้ำอุ่นได้ไหม ?
A : แนะนำล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ทั้งนี้ การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ไม่ได้ทำให้ฟิลเลอร์ละลาย แต่การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น มีผลทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น 

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ แก้ปัญหาขมับยุบ-ขมับตอบได้จริง เติมเต็มการยุบตัวของขมับให้กลับมาเต่งตึง ลดความแข็งของใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูมีชีวิตชีวาขึ้น ดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ก็ต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือควรศึกษาข้อมูลเลือกคลินิกและแพทย์ที่มั่นใจ เพื่อความปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่ดี และดูเป็นธรรมชาติ