ร้อยไหมดีไหม? ก่อนตัดสินใจควรรู้อะไรบ้าง? ทำแล้วได้ผลหน้าเรียว ยกกระชับ จริงหรือไม่?


ร้อยไหมดีไหม

ปัจจุบันนี้ นวัตกรรมด้านการร้อยไหม ทั้งการร้อยไหมละลาย ไหมก้างปลา หรือไหมเงี่ยง (barb) มีการพัฒนาไปไกลมาก ซึ่งในวันนี้คุณหมอจะมาช่วยตอบข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับการร้อยไหม เช่น เหตุใดผู้คนจึงต้องหันมาพึ่งวิธีการร้อยไหม การร้อยไหม ดีไหม สามารถแก้ปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อยของใบหน้าทั้งหมดได้จริงหรือ ทำแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน การเลือกคลินิกร้อยไหมดูอย่างไรจึงจะปลอดภัย เป็นต้น สำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลเพื่อใช้เป็นแนวทางก่อนการตัดสินใจเข้ารับการร้อยไหม

ร้อยไหม ดีไหม? ช่วยยกกระชับใบหน้าได้อย่างเห็นผล จริงหรือ?

การร้อยไหมคือการทำหัตถการที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในผู้ที่มีอายุอยู่ระหว่าง 35 – 55 ปี ซึ่งกำลังประสบปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ผิวหน้าหย่อนคล้อย และใบหน้าไม่ได้สัดส่วน การร้อยไหมเป็นหัตถการที่ได้ผลเร็ว และสามารถช่วยยกกระชับใบหน้า ให้ได้รูปเรียวสวย

หมอจะร้อยไหมที่บริเวณกรอบหน้า ร่องแก้ม และมุมปาก เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งไหมที่ใช้ร้อยจะเป็นไหมละลาย ที่สามารถสลายได้หมด 100% โดยไม่ก่อให้เกิดสารตกค้าง มีความปลอดภัยสูง และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นหลังร้อยไหม

สำหรับคำถามที่ว่า ร้อยไหม ดีไหม? ถึงแม้ว่าการร้อยไหมเป็นวิธียกกระชับหน้า ลดริ้วรอย ที่เห็นผลได้อย่างชัดเจนก็จริง หากแต่ต้องพิจารณาด้วยว่าการร้อยไหมจะช่วยแก้ปัญหาของคนไข้ได้อย่างเหมาะสมหรือไม่ โดยคุณหมอจะต้องตรวจประเมินใบหน้าของคนไข้ทุกเคสก่อนทำ เพื่อตรวจดูความแน่นของสภาพผิว และบริเวณที่คนไข้มีปัญหาและต้องการยกกระชับ

หลังจากการตรวจประเมินแล้วหากพบว่า การร้อยไหมปัญหาสามารถแก้ไขของคนไข้ได้ คุณหมอก็จะพิจารณาต่อไปว่าไหมก้างปลาจำนวนข้างละกี่เส้นที่ควรใช้ร้อย เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด และเหมาะสมกับปัญหาของคนไข้ในแต่ละราย

ข้อดีของการร้อยไหมข้อดีของการร้อยไหมโดยในคนไข้บางเคส เพื่อให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น การร้อยไหมสามารถทำร่วมกับหัตถการประเภทอื่นได้ เช่น การฉีดเมโสแฟต การฉีดโบท็อก ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละราย

การร้อยไหมมีข้อควรระวังอะไรบ้าง

อาการบวมช้ำ

หลังทำการร้อยไหมจะมีการบวมช้ำ ซึ่งเกิดจากการฉีดยาชา จะมีอาการบวมเล็กน้อยหลังทำเสร็จทันที และในช่วง 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น ซึ่งภายใน 7-14 วันอาการบวมจะสามารถหายได้เอง ทั้งนี้ การร้อยไหมหากร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ จะสามารถลดการบวมช้ำลงได้

คุณภาพของไหม

การร้อยไหม จำเป็นต้องใช้ไหมที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ซึ่งจะไม่มีสารตกค้าง เพราะสลายไปเองได้หมด ในปัจจุบัน ไหมละลายที่ปลอดภัยและเหมาะสำหรับการร้อยไหม ทำจากวัสดุ 3 ชนิด ได้แก่ 1. PDO (Polydioxanone) 2. PLLA (Polylactate) 3. PCL (Polycaprolactone) ซึ่งผ่านการรับรองจาก FDA ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศว่ามีความปลอดภัยและได้มาตรฐาน ทั้ง 3 วัสดุนี้

สำหรับที่ V Square Clinic การร้อยไหมจะเลือกใช้ไหมก้างปลาที่มีคุณภาพเท่านั้น โดยมีให้เลือก 2 วัสดุ คือ PDO กับ PCL ฉะนั้น คนไข้จึงควรเลือกร้อยไหมกับคลินิกที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้ จึงจะมั่นใจได้ว่ามีการใช้ไหมคุณภาพ และปลอดภัย

ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ

การดูแลหลังร้อยไหม

นอกจากปัจจัยข้างต้นแล้ว ผลลัพธ์จากการร้อยไหมจะออกมาดีหรือไม่ ยังขึ้นอยู่กับการดูแลหลังทำด้วย โดยคุณหมอแนะนำว่า ในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากร้อยไหม ไม่ควรล้างหน้าแรง ๆ หรือถูหน้า งดการเข้าซาวน่า งดออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 2 อาทิตย์ และหากมีอาการผิดปกติให้รีบเข้ามาพบคุณหมอทันที เช่น เกิดอาการบวมแดงนานเป็นอาทิตย์

วิธีเลือกคลินิกร้อยไหม ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และปลอดภัย 

  • เลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข โดยติดแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพไว้ในคลินิก สะอาด ปลอดภัย ทางคลินิกเลือกใช้ไหมที่มีคุณภาพ
  • เลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ การร้อยไหมเป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการทำสูง เราจึงควรเลือกหมอที่มีประสบการณ์เฉพาะทาง ซึ่งจะสามารถประเมินและออกแบบใบหน้าออกมาได้อย่างสวยงาม เพื่อให้ได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และเกิดอาการบวมช้ำน้อยที่สุด

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ เพื่อความปลอดภัยในการร้อยไหม ควรตรวจสอบข้อมูลรีวิว จากแหล่งที่เป็นกลางเชื่อถือได้ เพื่อพิจารณาผลการรักษาที่ผ่านมาของคลินิกแห่งนั้น และควรดูรีวิวเปรียบเทียบผลลัพธ์การร้อยไหมที่อยู่ในรูปแบบคลิปวีดีโอ เพื่อให้เห็นการรักษาที่เป็นจริง เพราะหากดูรีวิวแบบรูปถ่ายอย่างเดียวอาจผ่านการปรับแต่งภาพมาก่อนหน้านี้ได้

และถ้าพบรีวิวหรือคอมเม้นท์ในแง่ลบ ควรอ่านคำอธิบายจากทางคลินิกด้วย เพื่อพิจารณาว่าทางคลินิกมีการแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง และเอาใจใส่คนไข้มากเพียงใด

ตัวอย่างรีวิวการร้อยไหม

ขอบคุณข้อมูล ร้อยไหมก้างปลา ดึงแก้ม By V Square Clinic จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ขอบคุณข้อมูล ร้อยไหมดึงหน้า ฟิลเลอร์ใต้ตา | V Square Clinic จาก Youtube Channel: V Square Clinic

ร้อยไหม ดีไหม? สุดท้ายนี้ ขอแนะนำว่าคนไข้ควรศึกษาข้อมูลในประเด็นต่าง ๆ ให้เข้าใจ และควรเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อช่วยประเมินสภาพปัญหาก่อนการตัดสินใจครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/what-is-thread/

,