ร้อยไหม เจ็บไหม ขั้นตอนเป็นอย่างไรบ้าง ต้องฉีดยาชาหรือไม่


ร้อยไหมเจ็บไหม

ร้อยไหมเจ็บไหม? คือคำถามยอดนิยม ที่มีคนไข้จำนวนมากมักจะถามจากคุณหมอมาโดยตลอด เพราะถึงแม้จะอยากร้อยไหมเพื่อช่วยให้ใบหน้าเรียวและยกกระชับ แต่อีกใจหนึ่งก็ยังกลัวเจ็บอยู่ ดังนั้นเพื่อช่วยให้คนไข้คลายความกังวลใจ เรามาดูขั้นตอนการร้อยไหมกันว่ามีอะไรบ้างครับ เพื่อให้ทุกท่านใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเข้ารับการร้อยไหมต่อไป

ร้อยไหมเจ็บไหม มาดูขั้นตอนของการร้อยไหมว่าเป็นอย่างไรบ้าง?

การร้อยไหม คือ การใช้ไหมละลายร้อยเข้าไปใต้ผิวหนัง จัดเป็นวิธียกกระชับผิวหน้าวิธีหนึ่ง ซึ่งสามารถช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น แก้ปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวหนังได้เป็นอย่างดี

การร้อยไหม ประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอนหลัก ๆ คือ 1.ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนร้อยไหม 2.ขั้นตอนการร้อยไหม และ 3.ขั้นตอนดูแลหลังร้อยไหม

1.ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนร้อยไหม

ในขั้นตอนแรกจะเป็นการประเมินโครงสร้างใบหน้า โดยคุณหมอจะเป็นผู้ประเมินว่า การร้อยไหมเหมาะสมที่จะใช้แก้ปัญหาที่คนไข้กำลังกังวลอยู่หรือไม่  โดยคนไข้ส่วนใหญ่มักจะต้องการร้อยไหมเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวเป็น V-Shape

ทั้งนี้ สามารถใช้การร้อยไหมเพื่อช่วยยกกรอบหน้า และยังเหมาะกับกรณีคนไข้ที่มีผิวหน้าหย่อนคล้อยมากอีกด้วย

แต่ในเคสคนไข้ที่มีโหนกแก้มสูง ไขมันแก้มเยอะ โครงสร้างของกระดูกและมีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ คุณหมอจะแนะนำให้ทำหัตถการอย่างอื่นร่วมกับการร้อยไหมด้วย อาทิเช่น การฉีดเมโสแฟต หรือการฉีดโบท็อก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดี และตรงตามความต้องการของคนไข้มากที่สุดนั่นเอง

ต่อไปจึงเข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมความพร้อมร่างกายคนไข้ หลังจากที่คุณหมอประเมินความเหมาะสมแล้ว โดยคนไข้ต้องงดยา อาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน, NSAIDs วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการร้อยไหม

ในกรณีที่เป็นยาที่ต้องรับประทานประจำ คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนหยุดยานั้น ๆ

หมอวิเคราะห์-โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

(หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม)

2. ขั้นตอนร้อยไหม

ในการร้อยไหม คุณหมอจะใช้ไหมละลายก้างปลา ที่ V Square Clinic มีไหมให้เลือก 2 วัสดุ คือ PDO (อยู่ได้ 4-5 เดือน) และ PCL (อยู่ได้นาน 1 ปี)

วิธีการร้อยไหมก็คือ คุณหมอจะใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยง (ไหมก้างปลา) สอดลงในชั้นผิวหนัง ผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามแนวเส้นไหม คล้ายๆ กับตะขอดึง หากร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะเกิดเป็นเส้นใยอีลาสตินช่วยประคองผิว จึงดึงผิวที่หย่อนคล้อยขึ้นได้ สามารถช่วยในการปรับรูปหน้าให้กระชับได้สัดส่วนมากขึ้น

โดยในขั้นตอนการร้อยไหมนี้เอง ที่คนไข้หลายท่านมักจะกังวลใจว่า ร้อยไหมเจ็บมั้ย? ฉีดยาชาได้รึเปล่า? ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้ว คุณหมอจะมีการฉีดยาชาให้  คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างการร้อยไหม ถ้าจะเจ็บก็เฉพาะแค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้น และหลังร้อยไหมเสร็จแล้วจะเห็นผลทันทีได้อย่างชัดเจน

ไหมก้างปลา

(ตัวอย่างไหมก้างปลา แต่ละขนาด ความเหมาะสมในการเลือกใช้ขึ้นอยู่กับหมอพิจารณา)

3. ขั้นตอนการดูแลตัวเอง หลังเข้ารับการร้อยไหม

  • อาจมีอาการบวมเข็มหรือเกิดรอยช้ำตามแนวการสอดไหม หลังร้อยไหมเสร็จทันที หมอจะให้รับประทานยาแก้อักเสบประมาณ 3 วัน อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ
  • โดยปกติ ในช่วง 3-4 วันแรกหลังการร้อยไหม จะมีอาการบวมมากขึ้น
  • หลังจากนั้นอาการบวมจะค่อย ๆ ยุบลง จนกระทั่งเข้าที่ใน 14 วัน
  • ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เกี่ยวกับความร้อนในระหว่างนี้ และควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • ให้รีบกลับมาพบหมอเพื่อวินิจฉัยและรับยากินเพิ่ม หากมีอาการบวมแดงมากขึ้น ปวดมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูล: ร้อยไหมก้างปลา ดึงแก้ม By V Square Clinic จาก Youtube Channel: V Square Clinic

โดยทั่วไปใน 1 เดือนแรก การร้อยไหมจะเห็นผลชัดเจน แล้วแต่บุคคลครับ  และหากต้องการให้การร้อยไหมปลอดภัยและมีผลลัพธ์ที่ดี ควรอยู่ในการดูแลของหมอที่ชำนาญและมีประสบการณ์สูง 5-10 ปีเป็นอย่างน้อย

เลือกคลินิกร้อยไหมที่ไหนดี จึงจะปลอดภัย ไม่ต้องกลัวเจ็บ

  • ผู้ที่กลัวเจ็บมาก ๆ ควรเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ ซึ่งมักจะมือเบา มือนิ่ง ร้อยไหมได้ตรงจุด รวมทั้งยังสามารถวิเคราะห์ใบหน้า เพื่อทำการแก้ไขปรับรูปหน้าให้มีความสมดุล เลือกชนิด ขนาด และปริมาณของไหมที่ร้อยได้อย่างเหมาะสม
  • ควรตรวจสอบว่าเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข  เพื่อจะได้วางใจได้ในระดับหนึ่ง ในแง่ความสะอาด ปลอดภัย คุณภาพของไหมที่ใช้ และสิ่งอำนวยความสะดวกช่วยเหลือยามฉุกเฉิน
  • สถานที่ตั้งของคลินิกควรมีความสะดวกทั้งในเรื่องที่จอดรถและการเดินทาง เพราะเมื่อร้อยไหมเสร็จแล้ว คนไข้ควรอยู่ในที่อากาศเย็น ลดการเกิดเหงื่อ ลดการอักเสบได้
  • มีช่องทางติดต่อสื่อสาร เช่น เบอร์โทรศัพท์ มีช่องทางออนไลน์ในกรณีฉุกเฉิน ไว้ให้ปรึกษากับแพทย์ได้ตลอดเวลา

ผู้ที่ยังกลัวอยู่ว่า ร้อยไหม เจ็บไหม ควรศึกษาข้อมูลการรีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการจริง อาจมีคนมารีวิวแนะนำว่าหมอท่านไหนมือเบา เพื่อความมั่นใจและสามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ รวมทั้งทางคลินิกมีการฉีดยาชาให้ก่อนทำด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.vsquareclinic.com/