ฉีดโบท็อกน่อง คืออะไร? เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกจริงหรือไม่? ลดน่องต้องใช้โบท็อกซ์กี่ยูนิต?


ฉีดโบท็อกลดน่อง

การฉีดโบท็อกน่อง คือ หัตถการชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจจากคนจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่กำลังประสบปัญหาน่องใหญ่ ลดยาก แม้จะพยายามควบคุมอาหารรวมทั้งออกกำลังกายเท่าไรแล้วก็ยังไม่สามารถลดได้ บทความนี้มีข้อมูลดี ๆ ที่จะมาช่วยไขข้อข้องใจที่คนไข้มักจะถามเข้าอยู่บ่อย ๆ อาทิเช่น ต้องฉีดกี่ครั้งจึงจะเห็นผลว่าน่องเล็กลง, ปริมาณที่เหมาะสมในการฉีดแต่ละครั้งควรใช้กี่ Unit (ยูนิต) ถึงจะได้ผล เป็นต้น

ฉีดโบท็อกลดน่อง

หลายคนยังเข้าใจอยู่ว่าโบท็อกซ์ใช้ฉีดเพื่อปรับใบหน้าให้ได้รูป และลดริ้วรอย ตีนกาเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว การฉีดโบท็อกยังสามารถช่วยลดขนาดต้นแขน และน่องให้เรียวเล็กลงได้ด้วยเช่นกันครับ

ฉีดโบท็อกลดน่อง ราคาอยู่ที่เท่าไร แพงมากหรือไม่?

โบท็อกที่ใช้ในการฉีดโบท็อกลดน่อง หรือลดต้นแขน ในปริมาณ 200 Unit (ยูนิต)  ราคาโปรโมชั่นของยี่ห้อ Allergan ลดเหลือเพียง 32,000 บาทเท่านั้น (จากราคาปกติจะอยู่ที่ 64,000 บาท)

ที่ V Square Clinic นอกจากจะมีขั้นตอนการแกะกล่อง เปิดขวดใหม่ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ให้คนไข้ได้เห็นต่อหน้าแล้ว เมื่อฉีดเสร็จคนไข้ยังสามารถขอนำขวดและกล่องโบท็อกกลับไปตรวจสอบที่บ้านได้อีกด้วยครับ ทั้งนี้ เพื่อให้คนไข้สามารถมั่นใจว่าโบท็อกที่ใช้ฉีดเป็นของแท้และปลอดภัยอย่างสูงสุด

ฉีดโบท็อกลดน่อง ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรเลือกใช้ยี่ห้อไหน? และใช้ botox กี่ยูนิตจึงจะเห็นผล?

ตามปรกติแล้วสำหรับการฉีดโบท็อกน่องควรจะใช้โบท็อกในปริมาณที่มากกว่าการฉีดที่ใบหน้า ข้างละ 200-300 Unit โดยประมาณครับ หากแต่เนื่องจากร่างกายของคนเรามีขีดจำกัด สามารถรับโบท็อกซ์ได้แค่เพียง 300 ยูนิตภายในช่วงเวลา 3 เดือนเท่านั้น คนไข้จึงควรทยอยฉีดในปริมาณ 200 ยู ซึ่งเป็นปริมาณที่แพทย์แนะนำว่าเหมาะสม

การฉีดโบท็อกน่อง ที่แพทย์แนะนำคือตัวยายี่ห้อ Allergan เนื่องจากมีการกระจายตัวแคบ มีความแม่นยำสูง มีความบริสุทธิ์สูง โดยการออกฤทธิ์จะเน้นสำหรับกล้ามเนื้อ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคุณสมบัติที่โดดเด่น ให้ผลลัพธ์ที่ดี ข้อสำคัญคือในการฉีดลดน่องนั้นต้องใช้ botox ในปริมาณค่อนข้างเยอะ ถ้าเราเลือกใช้ยี่ห้อ Allergan นี้จะสามารถช่วยลดโอกาสที่จะเกิดการดื้อโบท็อกขึ้นได้

ฉีดโบท็อกลดน่อง-ยี่ห้อไหนดี

 

ฉีดโบท็อกลดน่อง ฉีดแล้วน่องเล็กลงได้จริงหรือ?

หลายคนอาจกำลังมีความกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาน่องใหญ่ ที่ทำให้แต่งตัวยาก ใส่อะไรหุ่นก็ดูตันไปหมด ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากกล้ามเนื้อน่องเกิดการเกร็งตัว เพราะลักษณะการใช้ชีวิตที่ต้องยืนหรือเดินแทบทั้งวัน รวมถึงคนที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงอยู่เสมอ

การฉีดโบท็อกน่อง คือ หัตถการอีกชนิดหนึ่งที่มีความปลอดภัยมาก ด้วยสาเหตุที่เป็นการฉีดไปที่กล้ามเนื้อน่องเพียงบางส่วน และยังมีกล้ามเนื้อตัวอื่นคอยช่วยพยุงอยู่ Botox จึงจะไม่ส่งผลต่อการเดินหรือการยืนของคนไข้ครับ

การฉีดโบท็อกลดน่อง นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญ ที่สามารถช่วยให้เรียวขามีขนาดที่เล็กลง วิธีการคือ ฉีดโบท็อกซ์เข้าไปยังกล้ามเนื้อตรงบริเวณน่อง ซึ่งมีชื่อทางการแพทย์ว่า Gastrocnemius ซึ่งจะไปทำการลดขนาดของกล้ามเนื้อน่องให้ดูเล็กลงกว่าเก่า ด้วยการที่ botox จะไปออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อในบริเวณนั้น ทั้งนี้ การทำงานจะคล้าย ๆ กับการฉีดโบท็อกลดขนาดของกล้ามเนื้อกรามเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวสวย

ฉีดโบท็อกลดน่องดีไหม

(การลดขนาดน่องให้เล็กลง ขาดูเรียวสวย แพทย์จะฉีดโบท็อกซ์เฉพาะกล้ามเนื้อน่อง (Gastrocnemius) บางส่วนเท่านั้นครับ)

แพทย์จะทำการตรวจบริเวณน่องและประเมินปัญหาและสาเหตุก่อนว่า คนไข้มีน่องที่ใหญ่เพราะเหตุใด ระหว่างเกิดจากไขมันหรือกล้ามเนื้อ เพื่อวิเคราะห์ต่อไปว่าควรใช้วิธีการใดเพื่อให้ขาเรียวสวย ปรับรูปทรงน่องให้มีความสมดุล เข้ากับสรีระของร่างกาย

สำหรับผู้ที่น่องใหญ่อันเกิดจากกล้ามเนื้อ จะใช้วิธีการฉีดโบท็อกลดน่อง แต่หากเป็นคนที่มีไขมันสะสมมากจนเกิดปัญหาน่องใหญ่ แพทย์ให้คำแนะนำว่าเพื่อให้สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น คนไข้ควรทำเมโสแฟตที่น่องร่วมด้วย นอกเหนือจากการฉีดโบท็อกน่องครับ

รีวิว ฉีดโบท็อกลดน่อง ภาพเปรียบเทียบ ก่อนทำหลังทำ (Before & After)

รีวิว-ฉีดโบท็อกลดน่อง

ทุกครั้งก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกฉีดโบท็อกกับโรงพยาบาลหรือคลินิกใดก็ตาม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ออกมาสวยสมใจภายใต้ความปลอดภัย แพทย์แนะนำว่า ควรศึกษาข้อมูลการรีวิวจากคนไข้ที่เคยเข้ารับการรักษากับคลินิกนั้นจริง ๆ มาก่อน รวมทั้งดูผลตอบรับในด้านต่าง ๆ เช่น คุณภาพของการให้บริการจากทั้งเจ้าหน้าที่และคุณหมอที่ให้การรักษา, การดูแลคนไข้ทั้งก่อนหลังฉีด, การให้คำแนะนำรวมทั้งตอบคำถามอย่างชัดเจนและตรงไปตรงไป เนื่องการต้องทยอยฉีดโบท็อกลดน่องหลายครั้งครับ มิใช่ว่าฉีดครั้งเดียวแล้วจบ

รีวิวฉีดโบท็อกลดน่อง-ค้อมเม้นฉีดโบท็อกน่อง หลังฉีดแล้วอยู่ได้นานขนาดไหน? เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำจริงหรือไม่?

เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณน่องมีขนาดใหญ่กว่ากล้ามเนื้อกราม หลังฉีดโบท็อกน่องจึงต้องใช้เวลา 3 เดือนโดยประมาณจึงจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ว่าน่องดูเรียวและเล็กลง ส่วนผลที่ได้จากการทำจะอยู่ได้นานขนาดไหนนั้นย่อมขึ้นอยู่กับว่าคนไข้มีการใช้งานกล้ามเนื้อตรงน่องมากน้อยเพียงใดด้วย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วผลจากการฉีด botox จะคงอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือนครับ

หากต้องการให้น่องมีขนาดเล็กและเรียวสวยต่อไปนานยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากการหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูงและการยืน/เดินตลอดทั้งวันแล้ว เรายังสามารถกลับมาพบแพทย์เพื่อทำการฉีดโบท็อกลดน่องได้อีกเรื่อย ๆ ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอเท่านั้นครับ

ขอบคุณข้อมูล: วิธีดูโบท็อก Allergan ของแท้ จาก Youtube Channel: V Square Clinic

การเลือกฉีดโบท็อกลดน่องกับแพทย์ที่มีความชำนาญ รวมถึงหากเลือกฉีดกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน ย่อมมั่นใจได้ว่าจะช่วยประเมินตัวยาที่ควรใช้ฉีดลดน่องได้อย่างเหมาะสมและแม่นยำมากที่สุด  ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นก้อนหรือผิวไม่เรียบ เพื่อความปลอดภัยในการรักษาและได้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจมากที่สุดครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.vsquareclinic.com/tips/calf-see-results-from-the-first-time-botox/