ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เติมเต็มร่องลึก ให้ดูเด็กลง จริงหรือไม่ อยากรู้ต้องอ่าน

ฉีดฟิลเลอร์-ร่องแก้ม-ks

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การ “ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ” เป็นหนทางหนึ่งในการแก้ไขกู้ใบหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัย เด็กลงอย่างเห็นได้ชัด จากปัญหาร่องแก้ม หรือรอยลึกที่เห็นเด่นชัดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น แต่ถึงแม้บางคนอายุไม่มาก ปัญหาร่องพาดจากข้างจมูกลงไปถึงข้างปาก ก็ปรากฏได้เช่นกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ 

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ปรับโครงหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งมือหมอ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เติมเต็มร่องลึก ให้ดูเด็กลง จริงหรือไม่ อยากรู้ต้องอ่าน

ปัญหาร่องแก้ม หรือ รอยย่นที่แก้มเกิดจากสาเหตุใด

      สาเหตุหลักมาจากความหย่อนคล้อยของผิว เนื่องมาจากคอลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวเกิดเสื่อมประสิทธิภาพจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้อาจเกิดจาก ปัญหาใต้ตาตก เมื่อมีเนื้อตาตกลงมา จึงทำให้เกิดร่องแก้ม หรือในรายที่ออกแรงยิ้มมากเกินไป  

จากปัจจัยกระตุ้นและพฤติกรรมอื่น ๆ อีก เช่น การสูบบุหรี่ รังสียูวีจากแสงแดด ที่เป็นตัวส่งผลให้เกิดการทำลายโครงสร้างผิว ซึ่งล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยร่องแก้มหรือ รอยย่นที่แก้ม

สำหรับใครที่กำลังมองหาคำตอบในการดูแลรักษาลดริ้วรอยร้องแก้ม วิธีฉีดเติมร่องแก้มรักษาร่องแก้ม ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นหนึ่งวิธีที่รักษาอย่างได้ผลและได้รับความนิยม

วิธีฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ทำได้อย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์เติมร่องแก้ม จะเป็นการฉีดสารเติมเต็มตามธรรมชาติซึ่งอยู่ได้ชั่วคราว  อย่าง Hyaluronic acid  เข้าไปในผิวหนังบริเวณที่เป็นริ้วรอยร่องลึกเพื่อเต็มเติมให้ผิวดูเรียบเนียนและเต่งตึงไร้ริ้วรอย  อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่าปัญหาของร่องแก้มมาจากหลายสาเหตุการฉีดเติมเต็มในส่วนที่เป็นร่องลึกอาจไม่เพียงพอที่จะช่วยให้ภาพรวมของใบหน้าดูอ่อนวัยได้ ดังนั้นการแก้ที่ตรงจุดคือแก้ต้นเหตุของปัญหาร่วมด้วย จึงจะได้ผลดีที่สุด

      รู้หรือไม่ว่า ร่องแก้มแต่ละคนต่างกัน ? ใครที่มีเนื้อเหนือร่องแก้มค่อนข้างมาก ก็ยิ่งทำให้ร่องแก้มดูลึก ดังนั้นการ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แบบปกติทั่วไป อาจส่งผลฟิลเลอร์ไปกองเหนือร่องแก้มกลายเป็นก้อนนูนมากขึ้น ทำให้ร่องแก้มดูลึกขึ้นอีก ดังนั้นแพทย์จำเป็นต้องวิเคราะห์ปัญหาและโครงสร้างหน้าก่อนฉีด ซึ่งในลักษณะเช่นนี้อาจจะต้องฉีดฟิลเลอร์เติมร่องแก้มไปพร้อมกับการลดเนื้อเหนือร่องแก้มลง อย่างไรก็ตามวิธีการวิธีฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะมีหลักการฉีดอยู่ 2 วิธี คือ

1.การฉีดที่หนุนกระดูกร่องแก้ม เพื่อให้ร่องแก้มหาย รวมถึงในรายที่มีเนื้อใต้ตาตกลงมา ทำให้เกิดเป็นร่องแก้ม ซึ่งการที่เนื้อใต้ตาตกลงมา ก็เกิดจากกระดูกที่เสื่อมทรุดลง การฉีดหนุนเพื่อดึงให้เนื้อตรงเหนือร่องก้มโดนดึงขึ้น ก็จะทำให้ร่องแก้มตื้นขึ้น

2.ฉีดบริเวณร่องแก้มโดยตรง ที่ผิวบริเวณร่องแก้มมีการสูญเสียคอลาเจน ซึ่งทำให้เกิดร่องแก้ม รอยพับของผิวหนัง เป็นรอยเส้น การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มร่องแก้ม เพื่อดันร่องแบบทั่วไปก็สามารถจัดการปัญหานี้ได้  สิ่งสำคัญคือจำเป็นต้องพบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความเข้าใจถึงสาเหตุที่แท้จริง

โดยทั่วไปก่อนที่ฉีด ฟิลเลอร์ร่องแก้ม แพทย์จะทำความสะอาดบริเวณผิวที่ต้องการรักษา ฆ่าเชื้อ และทายาชา 40 นาที หรือโปะน้ำแข็งก่อนที่จะฉีด และใช้ระยะเวลาในการฉีดประมาณ 10-30 นาที เมื่อฉีดแล้ว แพทย์จะทำการนวดคลึงให้ฟิลเลอร์เซ็ตตัว แลดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น และจะให้คนไข้นอนพักสักครู่ หลังจากนั้นคนไข้สามารถกลับบ้านหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใช้กี่ cc

      ปริมาณการใช้ฟิลเลอร์ฉีดร่องแก้ม ขึ้นอยู่กับ ปัญหาของแต่ละบุคคล หากเป็นปัญหาของความหย่อยคล้อย ฉีดเติมเต็มร่องแก้มโดยตรง เพื่อร่องแก้มดูเต็มขึ้นอาจจะใช่ ข้างละ 0.5CC แต่ในรายที่มีปัญหาค่อนข้างมาก อาจจะใช่ข้างละ 1-2 cc  ทั้งนี้แพทย์มีทำการรักษาจึงต้องมีทักษะวิเคราะห์รูปหน้า เพื่อประเมินว่าควรใช้ปริมาณฟิลเลอร์เท่าไหร่ที่เหมาะสม สามารถแก้ไขปัญหาได้ หลังการทำเห็นผลเปลี่ยนแปลงที่เรียบเนียนเป็นธรรมชาติเหมือนเนื้อผิวปกติไม่เป็นก้อนบริเวณที่ฉีดจะมีลักษณะได้รูป และสวยละมุนขึ้น ดูอ่อนเยาว์ ลดความหย่อนคล้อย เติมร่องลึกให้ตื้นขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อไหนดี

ฟิลเลอร์ที่ควรใช้จะเป็นสารกลุ่ม Hyaluronic Acid ที่ผ่าน อย.แล้วเท่านั้น ห้ามฉีดสารที่ไม่ใช่ Hyaluronic acid เด็ดขาด เพราะมีผลข้างเคียงสูง เช่น ก่อให้เกิดพังผืด อักเสบ ไหลย้อย หน้าผิดรูป และอื่นๆอีกมากมายและควรเป็นฟิลเลอร์มีความหนืดกลางๆ นิ่ม อยู่ทรงตัวง่าย

เพื่อที่ฉีดแล้วจะได้ความเป็นธรรมชาติที่สุดยี่ห้อที่ผ่าน อย. แล้ว คือ ยี่ห้อ Restylane, Perlane, juvederm voluma, Belotero เป็นต้น แต่ที่ได้รับความนิยม จะมี 2 ยี่ห้อคือ juvederm รุ่น Volift/ Ultra plus xc (Allergan) USA ฟิลเลอร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มียาชาผสมในตัว ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บขณะฉีด ตัวยาสามารถคงอยู่ใต้ผิวได้นานประมาณ 1-2 ปี จึงสลายไปหมดตามธรรมชาติ และอีกยี่ห้อคือ Restylane  

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ในบางรายอาจมีอาการบวมตึง มีรอยแดงเล็กๆ จากเข็ม ประมาณ 1-2 วัน และจะหายไปเองประมาณ 1-2 สัปดาห์ การฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มโดยปกติแล้วฟิลเลอร์จะสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที ริ้วรอยร่องลึกจะตื้นขึ้น ผิวจะอวบอิ่มและเต่งตึงขึ้นแต่จะเห็นผล 100% หลังฉีดประมาณ 4-5 วันเพราะกล้ามเนื้อบริเวณเข้าที่ อาการบวมหายไปโดยทั่วไปแล้วสารเติมเต็ม Hyaluronic acid จะอยู่ได้นานประมาณหนึ่งถึง 2 ปี

แต่หากอยู่ในสภาวะที่ต้องเจอความร้อนสูงอย่างการเข้าเซาน่าเป็นประจำ จะทำให้อายุของสารเติมเต็มน้อย หากผลลัพธ์ที่ได้แล้วยังไม่พอใจ คนไข้สามารถเข้าไปให้แพทย์เติมได้ทันที แนะนำควรจะดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นรักษาระดับความสมดุลของน้ำและน้ำมันในชั้นผิว ป้องกันปัญหาผิวแก่กว่าวัยและช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

หลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA และ Vitamin A ควรงดการนวดหน้า การกรอผิว และ การทำเลเซอร์ทุกชนิด ในช่วง 1014 วันหลังการฉีดและหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ การออกกำลังกายหนักๆ อย่างน้อย 10 14 วัน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไหร่

            ราคาขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ต่อ CC ตามโครงสร้างหน้าปัญหา และริ้วรอย ความหย่อนคล้อยบน และยี่ห้อนั้นๆ เฉลี่ยอยู่ที่ตั้งแต่ 9,000 บาทขึ้นไป แนะนำพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจหน้าและกะปริมาณการใช้ฟิลเลอร์ จึงจะสามารถทราบราคาที่แน่นอน ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ที่แจ้งราคาถูกจากนี้แบบ 1- 3 เท่า เพราะเสี่ยงเป็นของปลอดแน่นอน ดังนั้นคลินิกไหนที่มีโปรโมชั่นหลัก 100-1,000 ต้นๆ ซึ่งเป็นราคาที่ถูกจนเกินไป ไม่แนะนำให้เข้าใช้บริการเด็ดขาด เนื่องจากราคาทุนจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรง ราคาอยู่ 6,000-7,000 บาทแล้ว

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี

สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงก่อนตัดสินใจ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ ฉีดกับหมอท่านใด ควรเป็นแพทย์จบเฉพาะทางผิวหนัง หรือศัลยกรรม แพทย์ที่มีความรู้ และประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ ถ้าฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญก็จะช่วยลดความเสี่ยง อันดับต่อมาคือ แพทย์ท่านนั้นหรือคลินิกที่ให้บริการนั้นใช้ฟิลเลอร์อะไร ของแท้หรือไม่ ควรสอบถามให้แน่ชัดว่าแพทย์ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้ออะไร เป็นตัวผ่านอย.หรือไม่ รวมถึงคลินิกนั้นๆ ต้องซื้อฟิลเลอร์จากบริษัทผู้ผลิตโดยตรง ไม่ซื้อจากคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่บริษัท หรือหิ้วมา เพราะเสี่ยงต่อการถูกฉีดด้วยฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์แท้แต่ด้อยคุณภาพจากการจัดเก็บดูแล

นอกจากนี้คลินิกที่ให้บริการมีความปลอดภัย สะอาด ได้มาตรฐานหรือไม่ ควรหาข้อมูลอย่างละเอียด เซิร์ทชื่อแพทย์ ชื่อคลินิกว่ามีตัวตนจริง มีสถานที่ตั้งเป็นหลักแหล่ง มีคอมเม้นต์จากผู้ที่เคยเข้าใช้บริการ เพื่อประกอบการตัดสินใจ เมื่อเช็คแล้วมีความน่าเชื่อแนะนำให้เข้าไปปรึกษาแพทย์ เจ้าหน้าที่เอาใจใส่ดีหรือไม่ มีความรู้สามารถให้ข้อมูลพื้นฐานได้ แพทย์ให้ข้อมูล และคำแนะนำอย่างไร พึงพอใจหรือไม่แล้วค่อยตัดสินใจมาฉีดวันหลังก็ได้

เรียบเรียงบทความโดย kellyplasticsurgery.com

 

,