ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ปรับโครงหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งมือหมอ

ฟิลเลอร์ขมับ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ ขมับบุ๋ม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุมากขึ้น โหนกแก้มดูเด่นขึ้น สามารถแก้ไขเติมเต็มส่วนที่พร่องของโครงสร้างบนใบหน้าให้อ่อนเยาว์ เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล ซึ่งมีสาเหตุมาจากโครงสร้างกะโหลกศีรษะของแต่ละบุคคล ที่ส่งผลให้รูปของใบหน้าไม่มีชีวิตชีวา รวมถึงสาเหตุจากอายุที่มากขึ้น รูขุมขนกว้างขึ้น ทำให้เกิดเป็นรอยบุ๋มหรือรอยของผิวที่ยุบลงไป สำหรับใครที่วางแผนจะฉีดฟิลเลอร์ขมับ เรามีข้อมูลดีๆ มาบอกเพื่อประกอบการตัดสินใจ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ 

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ปรับโครงหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งมือหมอ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เติมเต็มร่องลึก ให้ดูเด็กลง จริงหรือไม่ อยากรู้ต้องอ่าน

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ราคาเท่าไหร่ ?
การฉีดสารใดๆก็ตามเข้าผิวหน้า อย่าคำนึงถึงราคาอย่างเดียว โดยเฉพาะการเติมเต็มใบหน้าให้ดูอิ่มมีน้ำมีนวลบริเวณขมับ ด้วยฟิลเลอร์ ถือเป็นตัวช่วยที่ได้รับความนิยม คลินิกเสริมความงามหลายๆ แห่งจึงแข่งขันกันด้านราคาค่อนข้างสูง

ทำแพ็กเกจโปรโมชั่นส่งเสริมการตลาดหลากหลายรูปแบบ แต่ทั้งนี้ราคาโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 5,000 – 20,000 บาทขึ้นไปต่อ cc.  เพื่อความปลอดภัยไม่ควรเลือกใช้บริการในคลินิกที่แจ้งราคาถูกจนเกินไปต่ำกว่าราคาต้นทุนของฟิลเลอร์แท้  เพราะคุณอาจเสี่ยงต่อฟิลเลอร์ปลอมที่เป็นสารอื่นที่ไม่ใช่ Hyaluronic Acid  หรืออาจเป็นสาร Hyaluronic Acid ที่ด้อยคุณภาพที่ก่อให้เกิดอันตรายและติดเชื้อได้ง่าย

หรือ อ่านบทความเพิ่มเติม Hyaluronic Acid คืออะไร 

ฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี     

ฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดีใครที่มองหาสถานที่เติมเต็มฟิลเลอร์ ควรเข้ารับการบริการกับคลินิกหรือสถานพยาบาล ที่มีที่ตั้งสถานที่เป็นหลักแหล่งชัดเจน แพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ต้องจบโดยตรงและมีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์ การที่แพทย์มีประสบการณ์จะช่วยให้สามารถเลือกใช้ชนิด หรือ ยี่ห้อของฟิลเลอร์ได้เหมาะกับบริเวณที่ฉีด ปลอดภัย ลดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

โดยคุณสามารถขอดูรายละเอียดใบประกาศประกอบวิชาชีพต่างๆได้ หรือขอดูฟิลเลอร์ที่จะฉีดได้ ซึ่งต้องใช้ฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. แล้วเท่านั้น

ปัจจุบันฟิลเลอร์ที่ในวงการแพทย์นิยมใช้จะเป็นสารกลุ่ม Hyaluronic Acid เท่านั้น ก่อนฉีดแพทย์สามารถเปิดกล่องต่อหน้าคนไข้ และอธิบายก่อนฉีดทุกครั้งได้ รวมถึงควรมีรีวิวจากผู้เคยใช้บริการ และ มีข้อมูลให้ลูกค้าหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม แนะนำให้ลองเข้าไปปรึกษาพูดคุยกับแพทย์ ดูด้วยสไตล์การดูแลพูดคุย คุณหมอให้ความใส่ใจในการปรับรูปหน้าไหม แนะนำดีไหม จากนั้นค่อยตัดสินใจเข้ารับบริการก็ได้  

แต่ถ้าไม่รู้จะไปฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี แนะนำลองเข้าไปปรึกษาแพทย์ที่ VSQ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณขมับ เป็นหนึ่งในสามตำแหน่งต้องระวังพิเศษ (อีกสองตำแหน่งคือฉีดจมูกและหว่างคิ้ว) เพราะถ้าฉีดเข้าเส้นเลือดทำให้ตาบอดได้ ดังนั้นต้องฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แพทย์ที่ทำการฉีดต้องรู้กายวิภาคอย่างดี  อย่างไรก็ตามการฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับ หรือบริเวณใดก็ก็ตามจะไม่อันตรายเลย

ถ้าคุณมีข้อมูลความรู้ที่เพียงพอในการตัดสินใจเข้ารับการบริการจากคลินิกที่ได้คุณภาพมาตรฐาน และแพทย์มีความเชี่ยวชาญพอ แม้ใช้ฟิลเลอร์ตัวที่ดี แต่ก็อาจมีปัญหาได้ เพราะถ้าฉีดไม่ดี หรือแพทย์ไม่เก่ง อาจมีผลข้างเคียงได้

คำถามต่อมาคือ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าแพทย์ท่านนั้นเก่งด้านการฉีดฟิลเลอร์ คำตอบคือ คุณสามารถหาข้อมูลว่าแพทย์จบเฉพาะทางผิวหนังหรือไม่ โดยค้นหาจากเวบไซต์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้การใช้เข็มทู่ (Blunt Cannula) หรือเข็มปลายทู่ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นเข็มทู่ ไม่มีคม การใช้เข็มลักษณะนี้มีข้อดี คือ ลดความเจ็บปวดของคนไข้ ลดอัตราการเขียวช้ำ ความปลอดภัยเนื่องจากลดปัญหาการฉีดโดนเส้นเลือด ซึ่งเป็นสามารถให้ฟิลเลอร์กระจายตัวเข้าเส้นเลือด ไม่เสี่ยงต่อตาบอดสามารถใช้เลาะผังผืดหรือเซาะให้เกิดช่อง เพื่อสร้างพื้นที่ในการเติมเต็มได้ดีขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ขมับใช้กี่ cc

โดยทั่วไปการ ฉีดฟิลเลอร์ขมับใช้ประมาณข้างละ 0.5 cc – 1 CC หรือ 1ml ต่อข้าง แต่ในคนไข้บางคนที่มีปัญหาค่อนข้างมาก การใช้ฟิลเลอร์ 1 cc บ้างครั้งก็ไม่เพียงพอ เช่น ขมับตอบมาก บุ๋มมาก หรือมีจุดบกพร่องอื่นๆ ร่วมด้วย โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1-2 cc ต่อข้าง และยังขึ้นอยู่กับเทคนิคและสไตล์การฉีดของแพทย์แต่ละท่าน

ซึ่งยี่ห้อที่แพทย์นิยมใช้คือ juvederm voluma  และ RESTYLANE Perlane  เนื่องจากมีโมเลกุลเล็ก แต่มีความหนืดและหนาแน่นสูง อยู่ได้นาน 2 ปี ไม่ช้ำไม่เขียว ฉีดไม่เจ็บเพราะมียาชาเหมาะมากที่เติมตรงส่วนขมับเพราะจะปั้นขึ้นรูปได้ดี สวยไม่เป็นก้อน เนียน เรียบไม่เป็นก้อน สลายได้ไม่มีสารตกค้าง ไม่ไหล โดยคนไข้จะรู้ว่าตัวเองจำเป็นต้องใช้กี่ CC ขึ้นกับสภาพต้นทุนของใบหน้าของแต่ละคน ดังนั้นจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์และดูจากโครงสร้างใบหน้าเสียก่อนตัดสินใจฉีด

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ รีวิวจากลูกค้า ตัวช่วยตัดสินใจ

ปัจจุบันลูกค้าสามารถค้นหาข้อมูลคลินิกที่ลูกค้าสนใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะมี facebook และเวปไซน์ คอยให้บริการ ซึ่งมีทั้งข้อมูลรายละเอียด ราคา รวมถึงรีวิวจากผู้ใช้บริการ การที่คลินิกนั้นๆ มีรีวิวลูกค้าที่เข้ามารับบริการ ฉีดฟิลเลอร์ขมับ มากๆก็จะช่วยให้เพิ่มความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยใด

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ปวดหัวเกิดจากสาเหตุอะไร

บางคนฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับไปแล้ว รู้สึกปวดศีรษะ แล้วกังวลว่าอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นเกิดจากการผิดพลาดจากจากฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดหรือไม่ จริงๆแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับสามารถสามารถทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ร่วมถึงอาการตึงๆ บริเวณศีรษะได้ ในช่วง 1-2 วัน  และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง

เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารสังเคราะห์ที่แทรกตัวเข้าไปในกล้ามเนื้อจึงอาจส่งผลให้ ปวดศีรษะและเมื่อยตึงบ้าง โดยเกิดในบางรายเท่านั้น  แต่อาการฟิลเลอร์ที่เข้าไปในเส้นเลือดแดง ส่งผลให้จอประสาทตาตายที่หลายคนกลัวนั้น คนไข้จะเกิดอาการมองไม่เห็น มักจะมีอาการปวดหัวหรือกระบอกตาร่วมด้วยทันทีหลังฉีด

เรียบเรียงโดย kellyplasticsurgery.com